• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Mùa hè hạnh phúc cùng với “Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgersson”

Phong Linh 10/07/2020 - 16:54 (GMT+7)
Không cần phải đến với thế giới của Alice hay Walt Disney, độc giả nhỏ tuổi sẽ có cảm giác được trải qua một mùa hè tuyệt vời khi được bay lượn khắp thế giới cùng Nils Holgersson.

Selma Lagerlöf là tác giả nữ đầu tiên nhận giải thưởng Nobel về văn chương vào năm 1909, nhờ cuốn sách Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgersson.

Dịch giả Velma Swanston Howard từng bình luận: "Selma Lagerlof đã dành ra 3 năm để học về đời sống của tự nhiên và của các loài động vật, mày mò tìm hiểu về những câu chuyện dân gian chưa từng được công bố rộng rãi và khéo léo dùng những chất liệu cổ điển ấy để dệt nên Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgersson".

Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgersson kể về cuộc phiêu lưu kỳ thú của cậu bé tinh nghịch Nils Holgersson, qua những miền đất và thiên nhiên tươi đẹp, mang đậm tinh thần tự do, phóng khoáng. Cuộc phiêu lưu của cậu bé đã truyền cảm hứng về tinh thần yêu thiên nhiên, yêu đất nước đến với mọi đứa trẻ trên thế giới.

Mùa hè hạnh phúc cùng với “Cuộc phiêu lưu kỳ diệu  của Nils Holgersson” - Ảnh 1.

Cuốn sách "Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgersson"

Nils Holgersson là một cậu bé ngỗ nghịch và "độc ác" đối với động vật, đột ngột bị biến thành cậu bé tí hon. Nhận thấy bản thân đã bị "biến dạng" khiến cậu bị sốc. Lần đầu tiên cậu thấu hiểu cảm giác bị xa lánh, bị đối xử tàn bạo.

Điều này dẫn đến cuộc phiêu lưu của cậu bé Nils, dự báo những điều rộng mở của thế giới trẻ con. Trong cuộc phiêu lưu của mình, Nils chứng kiến sự phụ thuộc lẫn nhau của thế giới tự nhiên, đồng thời nhìn lại bản thân mình, và chú trọng vào việc sửa chữa sai lầm trước đó.

Lagerlöf đã dệt văn hóa dân gian Thụy Điển vào câu chuyện của bà. Hầu như không có nơi nào Nils đi qua mà không có câu chuyện dân gian của nó được kể theo một cách thú vị nhất.

Một cuốn sách đẹp, thú vị và sâu sắc. Cậu bé Nils đã có một hành trình trưởng thành "ngoạn mục", từ một cậu thiếu niên ngông nghênh ích kỷ trở thành một anh hùng, có sự chân thành và ấm áp.

Cuốn sách được Hội giáo viên Quốc gia Thụy Điển xem như một cuốn sách giáo khoa địa lý, nhưng nó còn vượt ra khỏi tính giáo dục đầy mô phạm, nó chất chứa đầy đủ những kiến thức địa lý liên kết chặt chẽ với những đoạn thơ nhạc vui tươi, cuốn hút, đồng thời thấm đẫm nét tươi mới, tinh nghịch của trẻ thơ.

Mùa hè hạnh phúc cùng với “Cuộc phiêu lưu kỳ diệu  của Nils Holgersson” - Ảnh 2.

Nhà văn Selma Lagerlöf

Toàn bộ khung cảnh đất nước, con người Thụy Điển đã tạo nên bối cảnh tuyệt vời cho chuyến phiêu lưu mạo hiểm, kỳ diệu.

Khi những con ngỗng trời bay về bờ biển phía Đông của Thụy Điển bạn sẽ thấy mình học được rất nhiều về vùng đất, con người và sinh vật sống ở đó. Bạn sẽ bị cuốn hút vào tất cả những kiến thức thu vị này bởi những câu chuyện đan cài trong đó. Những kiến thức được truyền tải một cách tự nhiên, uyển chuyển khiến bạn đánh mất cảm giác về ranh giới giữa hư cấu và phi hư cấu. Chính điều đó đã tạo nên điểm thú vị, lôi cuốn cho cuốn sách.

Ở chính hơi thở của đời sống thật ấy là vẻ đẹp ánh lên nét huy hoàng lấp lánh, hùng vĩ của thiên nhiên, tưởng chừng như không có vẻ đẹp cổ tích nào có thể diễn tả được. Ở đó, bạn vừa có cảm giác được "nhập vai" vào các nhân vật trong truyện, để bay trên bầu trời rộng mở, bạn vừa là người quan sát, học hỏi như một nhà sinh vật, địa lý. Thật thú vị.

Không cần phải đến với thế giới của Alice hay Walt Disney, độc giả nhỏ tuổi sẽ có cảm giác được trải qua một mùa hè tuyệt vời khi được bay lượn khắp thế giới cùng Nils Holgersson.

Hơn nữa, với cuốn sách này, cha mẹ có thể cùng con đọc chậm rãi mỗi ngày, chỉ dẫn cho con những kiến thức về tự nhiên, về địa lý, sẽ bổ sung cho trẻ một kho kiến thức quan trọng mà không cần phải gắng sức tìm kiếm trong những cuốn sách giáo khoa nào.

Với giọng văn tự nhiên, giàu cảm xúc, đậm chất thơ mộng, với tầng tầng lớp lớp những câu chuyện dân gian huyền ảo, Selma Lagerlof đã viết nên một câu chuyện tuyệt vời cho mọi đứa trẻ, ở mọi đất nước, mọi thế hệ trên thế giới. Nó chứa đựng những điều đẹp đẽ nhất mà người lớn cần có để dung dưỡng tâm hồn mỗi đứa trẻ, để chúng lớn lên hạnh phúc với tâm hồn rộng mở, tự do.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm