Mùa hè làm mật hoa sen ngát thơm giải nhiệt

Hoa Linh
13/07/2021 - 10:15
Mùa hè làm mật hoa sen ngát thơm giải nhiệt
Bạn hãy thử trổ tài làm mật hoa sen, một món mới và “hot” trong mùa sen năm nay để có thể thưởng thức cùng với trà, nước hoa quả, pha chế các loại mocktail, cocktail uống trong mùa hè.

Những ngày tháng 6, tháng 7, các đầm sen trên cả nước đua nhau khoe sắc. Là một loài hoa đặc biệt, không chỉ dùng để cắm trang trí, làm đẹp cho mỗi tổ ấm trong mùa hè, mọi bộ phận của sen đều có thể sử dụng để làm ra các sản phẩm ẩm thực tinh tế và độc đáo. Có nhiều sản phẩm được làm từ sen như trà ướp bông sen, trà lá sen, chè hạt sen nhãn lồng…

Dành nhiều thời gian nghiên cứu các sản phẩm trà từ thảo mộc tự nhiên, giảng viên pha chế đồ uống Lê Văn Điều (chủ thương hiệu Linh Hoa Trà, Hà Nội) đã sáng tạo một sản phẩm mới từ hoa sen đó là mật hoa sen. Mật hoa sen là sản phẩm được chưng 100% từ bông sen tươi, có thể thưởng thức cùng với trà, nước hoa quả; pha chế các loại mocktail, cocktail; nấu chè… để vừa lưu giữ, thưởng thức được hương thơm của hoa sen và dùng giải nhiệt trong mùa hè.

Mùa hè làm mật hoa sen ngát thơm giải nhiệt - Ảnh 1.

Để làm mật hoa sen, anh Lê Văn Điều (bìa trái) chọn loại sen hàm tiếu trăm cánh, cánh kép ở hồ Tây, hoa bền, dày hương, nhiều gạo.

Anh Lê Văn Điều cho biết, để làm mật hoa sen cần phải rất kỳ công, quan trọng nhất là chọn được chọn những bông sen đạt chất lượng thì mới đạt được hương và vị. Để làm mật sen, anh Điều đã chọn sen trong đầm của nhà tại khu vực Tây Hồ. Đó là loại sen hồng trăm cánh, gạo sai, hạt mẩy, thơm ngát, hoa bền, dày hương và ngọt thanh.

Nguyên liệu để làm mật hoa sen

- 30 – 50 bông hoa sen

- 200ml mạch nha 

- 200ml mật ong 

- 200g đường đỏ 

- 800ml nước mưa đã thanh lọc

Mùa hè làm mật hoa sen ngát thơm giải nhiệt - Ảnh 2.

Nguyên liệu để làm mật hoa sen

Cách làm mật hoa sen

- Sen hái về, tách cánh to bỏ đi, giữ lấy phần cánh nhỏ

- Tẽ phần gạo sen, sấy khô

- Đài sen, nhụy sen để riêng.

Để làm mật hoa sen cần phải kỳ công. Quan trọng nhất là chọn được những bông sen nhiều gạo (gạo sen là phần hạt li ti màu trắng đục được tách ra từ nhụy sen) thì mới đạt được hương và vị. 30- 50 bông sen mới thu được 1 lít mật sen.

- Dùng nồi inox sạch, đun 800ml nước mưa với cánh sen, nước sôi vớt cánh ra.

- Đun nước cánh sen sôi lại, cho đường đỏ, mạch nha vào khuấy đều, khi nước mật sôi, tắt bếp, cho gạo sen, mật ong vào khuấy đều rồi để nguội.

Mùa hè làm mật hoa sen ngát thơm giải nhiệt - Ảnh 4.

Bảo quản mật hoa sen trong các hũ kín

- Đợi mật nguội cho vào chai, hũ thủy tinh để bảo quản. Lúc này mật có mùi thơm hài hòa của mạch nha, mật ong, hoa sen.

Hướng dẫn sử dụng mật hoa sen

- Mật hoa sen có thể dùng để pha với nước hoa quả có tính axit như nước cam, nước chanh…

- Mật hoa sen có thể dùng để pha với trà xanh, hồng trà, trà đen… hoặc pha với các loại trà hoa có tác dụng an thần, đẹp da.

Mùa hè làm mật hoa sen ngát thơm giải nhiệt - Ảnh 5.

Mật hoa sen có mùi thơm hài hòa của mạch nha, mật ong, hoa sen, có thể kết hợp cùng nhiều loại thức uống

- Mật hoa sen có thể pha chế, tạo vị ngọt trong các món cocktail, mocktail hoa quả

- Pha mật hoa sen cùng với nước 100ml nước ấm uống trước khi ngủ 30 phút, giúp ngủ ngon, ổn định huyết áp.

- Bảo quản: tủ mát dưới 20 độ, có thể bảo quản được trong thời gian 1 năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm