pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tất bật mưu sinh mùa nước nổi
“Năm nay nước về sớm và nhiều hơn mọi năm. Tuy công việc vất vả nhưng đối với chúng tôi thì đây là mùa được mong đợi nhất trong năm. Vợ chồng cùng cố gắng để kiếm thêm thu nhập lo cho cuộc sống gia đình, con cái ăn học”, chị Nguyễn Thị Nhất, ngụ xã Vĩnh Tế (thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) vừa nói vừa thoăn thoát phân loại cá, tôm tại “bến cá” của gia đình.
Đồng Tháp: Trồng sen trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao
Trồng sen mùa nước nổi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giúp phát triển du lịch sinh thái. Ngoài việc ngắm sen, du khách còn có thể tham gia các hoạt động thú vị như chèo xuồng trên những cánh đồng sen, tìm hiểu về quy trình trồng sen và thưởng thức hạt sen ngọt bùi ngay tại cánh đồng sen bao la.
Thu hoạch “rau trời cho” mùa nước nổi
Hằng năm cứ vào mùa nước nổi, từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, trên những cánh đồng vùng Đồng Tháp Mười mênh mông nước. Đây chính là dịp người dân trong vùng đi thu hoạch hẹ nước kiếm thêm thu nhập. Hẹ nước là loại cỏ thủy sinh sống ở các vùng nước nông, đặc biệt phát triển tốt khi có phù sa theo nước nổi về mà không cần ai chăm bón. Vì vậy người dân Đồng Tháp Mười gọi đây là “rau trời cho”.
Món đặc sản nức tiếng miền Tây, chỉ có 1 mùa trong năm
Những người nói món ăn này là cám lợn đã phải nhanh chóng lên tiếng xin lỗi.
Loại rau dại giờ thành đặc sản có giá 140.000 đồng/kg
Loài cây này thường mọc dại trên các kênh mương, vùng đầm nước mà không cần có ai chăm bẵm.
Loại cá xưa rẻ bèo giờ thành đặc sản
“Không chỉ người dân quê tôi “đam mê”, cá linh giờ còn được khách du lịch trong và ngoài nước thích thú thưởng thức mỗi khi ghé tới miền Tây du ngoạn. Họ thường gọi một nồi lẩu cá linh bông điên điển hoặc cá linh chiên, cá linh kho mía. Đó là những món ăn đặc trưng nhất của loài cá này”, anh Võ Quốc Anh nói.
Vấn vương hương vị lẩu mắm miền Tây
Từ thuở sơ khai, lẩu mắm chỉ là con mắm đem kho nêm nếm cho vừa ăn rồi chấm với các loại rau có sẵn trong tự nhiên như rau muống, rau nhút, điên điển, rau dừa, kèo nèo, tai tượng... Sau này để đáp ứng đa phần thị hiếu của thực khách miền Tây, mà cách chế biến có phần thêm cầu kỳ.