• Mới cập nhật:

Khỏe

Mỹ dự kiến cấp phép liều vaccine thứ 3 cho người suy giảm miễn dịch

Phương Thanh (dịch) 12/08/2021 - 12:06 (GMT+7)

Ảnh: Live Science

Nhiều người Mỹ suy giảm miễn dịch không thể hoặc phát triển rất ít kháng thể Covid-19 sau khi tiêm đầy đủ 2 liều vaccine Pfizer hoặc Moderna. Một số nghiên cứu chỉ ra, nếu tiêm liều thứ 3, khả năng miễn dịch và kháng thể sẽ cải thiện.

Thông tin từ NBC News, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang có kế hoạch phê duyệt tiêm liều vaccine thứ 3 cho những người suy giảm hệ miễn dịch. Theo đó, FDA sẽ cấp giấy phép cho 2 loại vaccine Pfizer/BioNtech và Moderna. Đây là động thái đầu tiên của Mỹ cho phép tiêm bổ sung liều thứ 3.

Trong một cuộc họp hồi tháng 7/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra, khoảng 2,7% dân số trưởng thành của Mỹ bị suy giảm hệ miễn dịch. Những người này bao gồm bệnh nhân có khối u, bệnh nhân HIV, người trải qua phẫu thuật cấy ghép hoặc đang sử dụng thuốc điều trị bằng phương pháp ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những điều kiện nào sẽ áp dụng cho người được phê duyệt tiêm mũi thứ 3.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người suy giảm hệ miễn dịch không có phản ứng chống lại virus SARS-CoV-2 mạnh mẽ như những người khác. Một nghiên cứu đối với 30 bệnh nhân tiến hành phẫu thuật cấy ghép nội tạng cho thấy, 24 người không phát triển kháng thể chống lại Covid-19 sau khi tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Ngoài ra, 6 người còn lại chỉ phát triển một số lượng rất ít kháng thể.

Tuy nhiên, những người suy giảm hệ miễn dịch lại có khả năng mắc Covid-19 cũng như khả năng bị xâm nhập bởi các biến thể nguy hiểm cao hơn những người bình thường. Một số thử nghiệm cho thấy, số người suy giảm miễn dịch xuất hiện kháng thể Covid-19 đã tăng từ khoảng 30% lên 50% sau khi tiêm bổ sung liều thứ 3.

unnamed.jpg

Dự kiến tiêm vaccine Pfizer/BioNtech và Moderna mũi 3 cho người suy giảm miễn dịch. Ảnh minh họa

Kháng thể tăng sau khi tiêm bổ sung liều thứ 3

Ngoài ra, trong nghiên cứu đối với 30 người từng phẫu thuật ở trên, 8 trong số 24 bệnh nhân không xuất hiện kháng thể đã bắt đầu phát triển kháng thể Covid-19. Hơn nữa, 6 người xuất hiện kháng thể ở mức thấp đều ghi nhận được mức kháng thể tăng sau khi tiêm mũi thứ 3.

Nhóm cố vấn CDC dự kiến sẽ họp vào thứ 6 (13/8/2021) để đưa ra quyết định cuối cùng rằng sẽ phê duyệt tiêm vaccine mũi thứ 3 cho những người suy giảm hệ miễn dịch hay không. Mũi thứ 3 sẽ là vaccine Pfizer/BioNtech hoặc Moderna.

Tuần trước, cơ quan y tế bang Mississippi đã khuyến cáo những người có hệ miễn dịch yếu đi tiêm vaccine bổ sung, dù các quan chức liên bang chưa thông qua điều này.

Trước tình hình diễn biến chung của Covid-19 trên toàn cầu, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tạm ngưng tiêm vaccine bổ sung để quyên góp cho các nước nghèo và các nước đang phát triển.

Nguồn: NBC, Live Science
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm