• Mới cập nhật:

Khỏe

Mỹ phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Linh Trần 26/04/2022 - 11:25 (GMT+7)

Thuốc veklury dùng để điều trị Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Thuốc veklury đã được FDA phê duyệt, dùng để điều trị Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi, mắc Covid-19 từ thể nhẹ đến trung bình.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc veklury (remdesivir) dùng điều trị Covid-19 cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Đây là thuốc đầu tiên trên thế giới được phê duyệt để điều trị Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.

Theo đó, thuốc được dùng cho những bệnh nhi từ 28 ngày tuổi trở lên, nặng ít nhất 3kg, mắc Covid-19 nhập viện; hoặc mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình nhưng có nguy cơ cao tiến triển thành Covid-19 nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong. Dạng bào chế duy nhất được chấp thuận là veklury để tiêm.

FDA cũng cho biết, các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng veklury bao gồm tăng men gan (có thể là dấu hiệu của tổn thương gan), các phản ứng dị ứng, thay đổi huyết áp và nhịp tim, mức oxy trong máu thấp, sốt, khó thở, thở khò khè, phát ban, buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh...

Được biết, trước đây veklury chỉ được chấp thuận để điều trị một số bệnh nhân là người lớn và trẻ em (từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg) mắc Covid-19.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo, veklury không thể thay thế cho việc tiêm chủng ở những người được khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 và các liều nhắc lại. FDA khuyến cáo, công chúng nên chủng ngừa và tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 khi đủ điều kiện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm