• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Mỹ tiêm thuốc độc nữ tử tù vì tội mổ bụng thai phụ để cướp con

PV 13/01/2021 - 18:43 (GMT+7)

Tử tù Lisa Montgomery

Ngày 13/1, phạm nhân Lisa Montgomery bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc. Bà trở thành nữ tù nhân đầu tiên chấp hành án tử tại Mỹ trong vòng 70 năm trở lại đây. Theo cáo trạng, phạm nhân này bị kết tội giết người năm 2004 sau khi sát hại 1 thai phụ 8 tháng rồi bắt cóc thai nhi.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, Lisa Montgomery (53 tuổi) đến từ Kansas (Mỹ) được tuyên bố đã chết ngày 13/1 sau khi bị tiêm thuốc độc tại nhà tù liên bang ở Terre Haute, bang Indiana.

Cuối tháng 12/2004, phạm nhân Lisa Montgomery bị kết tội giết Bobbie Jo Stinnett (23 tuổi) ở thị trấn Skidmore, bang Missouri. Giới chức cho biết Montgomery đã siết cổ thai phụ Stinnett rồi mổ bụng để lấy thai nhi từ người này. Các công tố viên cho biết Montgomery đã bắt cóc đứa bé rồi coi bé như con mình. Thế nhưng, chỉ 1 ngày sau khi xảy ra án mạng, Montgomery đã bị bắt giữ. Victoria Jo Stinnett, đứa bé bị moi khỏi bụng mẹ, đã được giải cứu và đoàn tụ với cha ruột là Zeb Stinnett.

Vụ tử hình Montgomery đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ thi hành án tử với 1 tù nhân nữ kể từ năm 1953. Tuy nhiên, việc thi hành án với Montgomery từng gây ra tranh cãi ở nhiều tòa án liên bang, do trạng thái tâm thần của nữ tử tù này.

Lisa Montgomery - tiêm thuốc độc

Nạn nhân Bobbie Jo Stinnett

Đội luật sư bào chữa của nghi phạm cho biết vào thời điểm ra tay giết Bobbie, Montgomery đang bị ảo tưởng và không nhận thức được mình đang làm gì. Những người này khẳng định Montgomery mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng, là nạn nhân của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý do bị lạm dụng tinh thần, thể xác và tình dục suốt thời thơ ấu. Đến ngày 11/1/2021, một thẩm phán liên bang ở Indiana ngăn chặn việc hành quyết nữ tử tù Lisa Montgomery vì cho rằng phạm nhân bị tâm thần do hậu quả của bi kịch thời thơ ấu.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 12/1/2021, Tòa án Tối cao hủy bỏ quyết định hoãn thi hành án, dọn đường cho việc hành quyết bà Montgomery. Các công tố viên chỉ ra rằng Montgomery đã lên kế hoạch rõ ràng để tiếp cận Bobbie hòng gây án. Montgomery thậm chí còn lên mạng tìm hiểu về cách mổ lấy thai. Trước đó, người phụ nữ này từng bị vạch trần việc mang thai giả nhiều lần.

Nguồn: Reuters, Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm