Năm 2024 sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm

H.Y
19/01/2024 - 17:23
Năm 2024 sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm

Ảnh minh họa

Chiều 19/1, tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính, ông Doãn Thanh Tuấn, Cục phó Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), cho biết, trong năm 2024 sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm.

Cụ thể, ngày 27/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2024, trong đó tiến hành thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đó, có 4 doanh nghiệp là kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Thông tin về kết quả thanh tra đối với 10 doanh nghiệp bảo hiểm vào nửa cuối năm 2023, ông Tuấn cho biết, hiện còn 2 doanh nghiệp đang tiếp tục thanh tra và dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Trong nửa đầu năm 2023, Bộ Tài chính đã hoàn thành thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm, gồm: Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential (Prudential), Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas), Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life (Sun Life) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ BIDV Metlife (BIDV Metlife).

Kết quả công tác thanh tra cho thấy việc bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều sai phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới.

Một số hành vi vi phạm điển hình như: Không tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp; không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm; cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng iPad, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn…

Sáng 18/1, Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trong đó có điều chỉnh theo hướng quy định chặt chẽ hơn việc bán bảo hiểm của các ngân hàng thương mại. Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024.

Cụ thể, về hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, người quản lý, người điều hành, nhân viên của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức. Đồng thời, giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng để phù hợp với tính chất và hoạt động của lĩnh vực ngân hàng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm