• Mới cập nhật:

Xã hội

Nam Đàn (Nghệ An): Đường nông thôn vừa làm xong đã… hỏng

04/10/2018 - 07:35 AM
Công trình sửa chữa, nâng cấp đường nông thôn Kim – Phúc – Cường đoạn qua xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa bàn giao đưa vào sử dụng được 3 tháng thì đã xuất hiện nhiều điểm xuất hiện bong tróc, hư hỏng, xuống cấp.

Ngày nào cũng vậy, chị N.T.T (trú tại xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn) phải đi lại vài ba lượt qua tuyến đường liên xã để sang khu công nghiệp Bắc Vinh làm việc. Con đường không lớn, chỉ đủ cho một chiếc xe 4 chỗ hoặc xe tải cỡ nhỏ đi vừa. Mỗi khi có ô tô đi qua, chị T. lại phải dừng xe lại để nhường lối cho “xe lớn” đi qua. Đáng lo ngại hơn khi mặt đường đang bị xuống cấp ngày một nghiêm trọng. Mặt đường bong tróc, nứt nẻ kéo dài thành vết rãnh chạy giữa tim đường. Nhiều đoạn, mặt đường có dấu hiệu xuống cấp, bụi bặm ô nhiễm, khiến việc đi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Qua tìm hiểu được biết, tuyến đường này thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp đường Kim – Phúc – Cường đoạn qua xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn. Dự án này bắt đầu thi công từ tháng 11/ 2017 và hoàn thành vào tháng 1/2018 do Công ty TNHH Tình Vinh (địa chỉ đóng tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn) thi công và đơn vị giám sát là công ty TNHH xây lắp thương mại Nghệ Tĩnh (có địa chỉ tại Tp Vinh, Nghệ An) triển khai thực hiện và đưa vào bàn giao sử dụng vào tháng 6/2018.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng bàn giao, phần đường đổ bê tông đã xuất hiện nhiều điểm xuống cấp khiến cho người dân nghi ngờ về chất lượng công trình cũng như năng lực thi công của nhà thầu.

Tuyến đường có chiều dài gần 1,2 km, rộng 3,5, lề 50cm theo tiêu chuẩn cấp 6 đường nông thôn, với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Nam Đàn. Dự án phê duyệt triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con nhân dân do tuyến đường trước đó đã xuống cấp nghiêm trọng.

Một người dân ở xóm 6, xã Nam Phúc, cho biết: "Trước đây, tuyến đường này do phục vụ một số công trình trọng điểm của huyện nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân chúng tôi. Khi thực hiện tuyến đường này, chúng tôi rất phấn khởi vì đã được sự Nhà nước quan tâm đến đời sống của người dân. Thế nhưng, dự án triển khai vừa xong đã thấy đường hư hỏng quá nhiều. Dù không biết nhiều trong xây dựng nhưng bằng mắt thường chúng tôi cũng biết chất lượng công trình quá kém, đường gì mà làm vừa xong được mấy tháng ít ỏi đã thấy nứt nẻ, bong tróc như vậy".

Cùng quan điểm, một cụ ông tại xã này chia sẻ: “Khi con đường chưa có dự án làm, đường hư hỏng nặng nề, giao thông đi lại khó khăn, bụi bặm ô nhiễm nhiều, chúng tôi tuổi già sức yếu đi lại nguy hiểm. Cứ ngỡ dự án về sẽ giúp chúng tôi yên tâm hơn khi đi lại trên tuyến đường này. Thế nhưng, đường vừa xong đã xuống cấp, chúng tôi càng lo sợ hơn mỗi khi ra đường.”

Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Xuân Lâm – Kỹ thuật ban quản lý dự án huyện Nam Đàn - cho biết: “Đầu năm 2018, chúng tôi có nhận được phản ánh của nhân dân về sự xuống cấp của tuyến đường, chúng tôi đã có khắc phục vào thời điểm trước khi bàn giao là tháng 5/2018. đến tháng 6/2018 thì chúng tôi cho bàn giao. Trước thông tin trên, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và yêu cầu nhà thầu xử lý vì nó đang trong giai đoạn bảo hành. Tôi nghĩ nguyên nhân dẫn đến hư hỏng bong tróc mặt đường là do lưu lượng xe đi lại trên tuyến đường này nhiều.”

Theo như lời ông Văn Xuân Lâm trao đổi, trước khi bàn giao sử dụng, phía chủ đầu tư cũng đã kiểm tra và phát hiện và khắc phục những đoạn đã bị bong tróc hư hỏng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, một số đoạn đường lại xuất hiện tình trạng xuống cấp khiến người dân nghi ngại, liệu rằng có hay không chuyện đoạn sau làm xong đoạn trước đã hỏng và con đường mãi chịu cảnh “tật nguyền”?

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo cơ quan chuyên môn xem xét khách quan chất lượng của tuyến đường thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp đường Kim – Phúc – Cường đoạn qua xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn; yêu cầu UBND huyện Nam Đàn có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên, đồng thời nghiêm túc xem xét, xử lý trách nhiệm, tránh tình trạng chỉ “kiểm điểm và rút kinh nghiệm” nhằm củng cố lòng tin của nhân dân và đem lại con đường với giá trị thực đúng của nó.

Một số hình ảnh thể hiện sự xuống cấp của con đường mới được bàn giao:

trin-khai-khc-phc-h-hng-bng-nhng-mnh-v-s-si-mt-thm-m.jpg
mt-ng-b-tng-b-v-nt-ko-di-gia-tim-ng.jpg
mt-ng-va-bn-giao-s-dng-bong-trc-xung-cp-thnh-rnh-nh-hng-ti-cc-phng-tin-khi-lu-thng-trn-ng.jpg

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm