• Mới cập nhật:

Xã hội

Nam Định: Biểu dương 110 tập thể, cá nhân điển hình phụ nữ tiêu biểu

Trường Hùng 30/05/2020 - 10:12 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên (bên phải) tặng hoa chúc mừng Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tiêu biểu tỉnh Nam Định giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Trường Hùng

Sáng 30/5, tại Trung tâm Văn hóa 3-2 (TP Nam Định), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị biểu dương 110 tập thể, cá nhân điển hình phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nam Định - cho biết: "5 năm qua, với lực lượng chiếm trên 50% người lao động toàn tỉnh, phụ nữ Nam Định trên các lĩnh vực đã đóng góp quan trọng, tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội giữ vững an ninh, quốc phòng của tỉnh. Nổi bật là những đóng góp vào thành tựu xây dựng nông thôn mới để tỉnh Nam Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2019 – trước kế hoạch hơn một năm và là một trong hai tỉnh dẫn đầu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM của cả nước".

Trong lĩnh vực Nông nghiệp, phụ nữ đã có nhiều sáng tạo trong nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất. Tiêu biểu như chị Trần Thị Hải Bình, kỹ sư ngành nông nghiệp với đam mê nghiên cứu khoa học đã có 6 sáng kiến đạt giải trong các cuộc thi KHKT của tỉnh và toàn quốc, được áp dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo, Nam Định nhiều năm liên tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu toàn quốc về giáo dục. Thành tích này có sự cống hiến của trên 70% đội ngũ giáo viên là nữ. Trong số đó, tiêu biểu là tiến sỹ Trần Thị Thanh Xuân, giáo viên bộ môn Sinh học, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – nhiều năm liền bồi dưỡng học sinh đạt giải Quốc gia, Quốc tế.

Trong lĩnh vực Nội chính, vũ trang, y tế có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu như: chị Đinh Thị Năm, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã trực tiếp tham gia đấu tranh các chuyên án, triệt phá nhiều đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy; chị Đặng Lệ Thúy, công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng bằng khen "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" giai đoạn 2014 -2017; bác sỹ Nguyễn Ngọc Trâm vừa làm tốt công tác điều trị vừa làm tốt công tác nghiên cứu khoa học...

Biểu dương 110 tập thể, cá nhân điển hình phụ nữ tiêu biểu của tỉnh Nam Định - Ảnh 3.

Các tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình đến dự và được biểu dương tại Hội nghị.

Trong lĩnh vực Văn hóa - Thể thao, có những phụ nữ tiêu biểu đã chinh phục các đấu trường thể thao trong khu vực như chị Nguyễn Thị Huyền, Vận động viên Điền kinh, Trường Nghiệp vụ Thể dục thể thao Nam Định nhiều năm liền phá kỷ lục quốc gia môn Điền kinh, giành 09 Huy chương Vàng tại 3 kỳ Seagame (28, 29, 30) và Giải Điền kinh vô địch châu Á, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Những năm qua, nữ công nhân viên chức lao động tích cực tham gia các phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Tiêu biểu như chị Trương Thị Tuệ, công nhân Công ty CP Dệt May Nam Định được Trung ương Đoàn tặng bằng khen "Người thợ trẻ giỏi Toàn quốc"...

Về phía đội ngũ nữ doanh nhân đã có nhiều sáng tạo, nỗ lực tìm tòi để cho ra các sản phẩm mới – có giá trị kinh tế cao, phát triển các ngành nghề truyền thống để tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Tiêu biểu như bà Mai Thị Nhung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc (huyện Xuân Trường) đạt doanh thu hàng năm 70 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 250 lao động với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/tháng/người; bà Vũ Thị Bích (huyện Giao Thủy), chủ cơ sở đan bèo tây xuất khẩu đã tạo công ăn việc làm cho 100 lao động nữ với mức thu nhập từ 2,5 – 4 triệu đồng/người/tháng.

"Mỗi tập thể, mỗi cá nhân nữ điển hình trong từng lĩnh vực với ý chí vươn lên trong cuộc sống, học tập, công tác như những bông hoa rực rỡ sắc màu trong phong trào thi đua của Hội và của địa phương đang khoe sắc, đua tài góp phần quan trọng vào việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương, của tỉnh".

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nam Định Nguyễn Thị Hà

Bên cạnh các điển hình cá nhân tiêu biểu, còn có rất nhiều điển hình tập thể đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiêu biểu như: Hội LHPN huyện Hải Hậu là đơn vị tiêu biểu xuất sắc toàn diện, nhiều năm dẫn đầu phong trào của tỉnh. Hội LHPN Thành phố Nam Định, Nghĩa Hưng, Xuân Trường là những đơn vị có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo phong trào và công tác Hội nhiều năm liên tục được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen; Hội Phụ nữ Công an tỉnh Nam Định nhiều năm liền được Hội LHPN tỉnh, Bộ Công an tặng bằng khen.

"Nhờ có những thành tích, công lao, đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh mà phong trào phụ nữ tỉnh nhà không ngừng trưởng thành và phát triển vững chắc, liên tục được Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPNVN; UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Năm 2019 Hội LHPN tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.", bà Nguyễn Thị Hà, khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm