Nam MC 43 tuổi "tự thích mình" khi làm bún, sư cô nổi tiếng cũng muốn xin 1 tô

LINH SAN
18/08/2022 - 14:30
Nam MC 43 tuổi "tự thích mình" khi làm bún, sư cô nổi tiếng cũng muốn xin 1 tô
"Bún bò Huế chay, tự nấu tự ăn tự khen ngon, rồi tự thích mình luôn", Đại Nghĩa hóm hỉnh chia sẻ.

Mới đây, nam MC nổi tiếng showbiz Việt Đại Nghĩa lại trổ tài nấu nướng với món bún Huế chay. Thành phẩm khiến anh rất thích thú đến nỗi "tự luyến". Nghệ sĩ độc thân 43 tuổi hóm hỉnh bày tỏ: "Bún bò Huế chay, tự nấu tự ăn tự khen ngon, rồi tự thích mình luôn".

Đây không phải lần đầu Đại Nghĩa làm món bún Huế chay. Anh cho biết đã từng hướng dẫn mọi người làm món này rồi và còn quay video chi tiết cách thực hiện. Nhưng lần nào, tô bún của anh cũng làm fan phải xuýt xoa vì trông rất hấp dẫn.

Tô bún Huế chay do Đại Nghĩa thực hiện, được làm từ nhiều nguyên liệu như tàu hũ ky, đậu hũ, chả lụa chay, nấm, cà rốt, giá đỗ...

Không chỉ nhận được nhiều lời khen của người hâm mộ khi vừa tài giỏi trong lĩnh vực nghệ thuật lại khéo tay nấu nướng, Đại Nghĩa còn khiến sư cô nổi tiếng Tuệ Vân cũng muốn "xin 1 tô".

Đáp lại sư cô Tuệ Vân, Đại Nghĩa bày tỏ: "Dạ con phải học cô nhiều". Bởi lẽ, sư cô Tuệ Vân chính là bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng được mệnh danh là "Nữ hoàng đầu bếp Việt Nam". Từ năm 1993, đưa bà đã trở thành người dạy nấu ăn trong chương trình "Khéo tay hay làm". Từ đó, bà trở thành người truyền bá cho ẩm thực Việt Nam ra thế giới lúc nào không hay.

Sau nhiều thăng trầm, sóng gió của cuộc đời, nữ chuyên gia ẩm thực quyết định xuống tóc xuất gia, lấy pháp danh Tuệ Vân. Sau khi hoàn thành 500 món chay, bà mới xuất gia đi tu. Ước mơ của sư cô là được tiếp tục truyền tải món ăn chay cho mọi người.

Sư cô Tuệ Vân, tức chuyên gia ẩm thực Cẩm Vân khiến Đại Nghĩa ngưỡng mộ và muốn học hỏi nhiều. Bậc tiền bối cũng dành lời khen khi thấy nam MC làm món chay ngon.

Trở lại với việc nấu nướng của Đại Nghĩa, ngoài món bún Huế chay, anh còn từng thực hiện nhiều món bún chay khác như bún riêu chay.

Hay bún mắm chay. Nam MC đã tâm sự rằng: "Bún mắm vốn dĩ là món tui mê, mà từ hồi ăn chay đến giờ ít khi được ăn bún mắm chay lắm. Nên tui cứ hờn cả thế giới mãi vì cái sự ít ở đâu bán bún mắm chay... Sau khi nghiên cứu các công thức, cuối cùng tui cũng tự nấu được một nồi bún mắm hoành tráng lệ theo cách của riêng mình".

Anh cũng khéo léo làm bún măng chay với nước dùng ngọt thơm từ rau củ như củ sắn, su hào, cà rốt, hành tây, nấm rơm...

Món bún chả cá chay được nam nghệ sĩ thực hiện trong khoảng 30 phút với thành phần gồm bún, chả cá chay chiên, nước dùng rau củ, hành tím và sả phi cùng các loại gia vị, ăn kèm rau sống.

Món bún nấm chiên chả giò chay được nam MC sử dụng nấm linh chi, nấm đùi gà. Anh cho biết vị ngọt tự nhiên của nấm quyến rũ kích thích vị giác lạ lùng.

Bún đậu nước tương chả giò tự làm khiến anh phải thốt lên: "Ăn chay mà ngon lồng lộn, đẹp lộng lẫy như vậy thì sao mình không ăn nhỉ. Haizzzz... vì vậy mà cứ giảm cân hoài vẫn không thành công".

Dưới đây là công thức nấu bún Huế chay do MC Đại Nghĩa hướng dẫn:

Nguyên liệu món bún bò Huế chay của Đại Nghĩa gồm có:

- Bún sợi to

- Tỏi băm và hành tím xắt nhỏ

- Sả băm, ớt băm nhỏ

- 3 củ sả

- Gừng, tỏi, hành tây

- Đậu hũ bi

- Chả lụa chay

- Tàu hũ ky

- Rau củ làm nước dùng: Bắp Mỹ, dứa, cà rốt, củ cải trắng.

- Nấm: Nấm đùi gà, nấm đông cô...

- Gia vị nấu bún bò (mua ở siêu thị), dầu điều

- Gia vị nấu phở (gồm các loại như quế, đại hồi, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, tiểu hồi)

Cách làm:

Sơ chế: 

- Bắp Mỹ, dứa, cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, xắt từng khúc nhỏ, hầm lấy nước ngọt. 

- Sả đập dập. Gừng, tỏi, hành tây đem nướng.

- Gia vị nấu phở rang lên trên chảo, để nguội rồi bỏ vào 1 túi vải.

Nấu nước dùng:

- Cho 1 ít dầu ăn vào trong nồi. Bỏ đầu sả đã đập dập vào, thêm ít hành tím, một ít tỏi và sả băm. Phi lên cho thơm, vàng.

- Cho nước vào. Thêm gừng - hành tây - tỏi nguyên củ đã nướng. Cho Bắp Mỹ, dứa, cà rốt, củ cải trắng vào ninh.

- Cho túi gia vị phở đã bọc vào. Nước sôi tầm 10 phút sau thì vứt túi gia vị ra.

Làm sa tế:

- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào cho nóng, đổ hành tím, tỏi, sả ớt còn lại vào phi để làm sa tế. Thêm bột nêm, dầu điều. Sa tế sẽ rất thơm, màu sắc hấp dẫn.

- Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm. Sau đó cho vào chảo sa tế, thêm nấm, đảo thấm đều gia vị. Để lửa vừa vừa. Nêm thêm 1 muỗng đường.

- Nồi nước dùng nấu được khoảng 30 phút thì các loại củ quả đã ra nước ngọt, lấy vợt để vớt hết các nguyên liệu, chỉ chừa lại cà rốt. Cho phần sa tế vào nồi nước dùng.

- Cho đậu hũ vào.

- Dùng bột nêm bún huế chay để nêm lại sao cho vừa miệng, có thể thêm 1 chút đường nữa.

- Cho bún vào bát, tiếp đó là rau củ, nấm, đậu, chả chay... rắc thêm hành, rồi rưới nước dùng lên là đã có một bát bún Huế chay hấp dẫn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm