pnvnonline@phunuvietnam.vn
Nam sinh phải nhập viện sau khi uống 4 ly trà sữa
Báo chí Trung Quốc ghi nhận trường hợp một học sinh trung học đã phải vào phòng cấp cứu (ICU), sau khi uống 4 ly trà sữa để giải khát. Các bác sĩ cảnh báo, việc uống trà sữa quá nhiều gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Trà sữa thơm ngon nhưng cũng nhiều nguy cơ cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người. Vị trà thơm kết hợp với sữa ngọt dịu khiến nhiều người mê. Thành phần chủ yếu của một cốc trà bao gồm bột sữa, bột trà hoặc trà (trà đen, trà xanh, ô long), đường, chất béo, saccharin cùng các chất phụ gia... tạo hương vị cho một cốc trà. Ước tính, một cốc trà cung cấp khoảng 350 - 500 calo. Trong khi đó, nhu cầu cơ bản của một người mỗi ngày khoảng 2.000 calo.
Thống kê cho thấy, hàm lượng đường và axit béo chuyển hóa trong trà sữa thường vượt quá tiêu chuẩn, gây ra hiện tượng tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Khi bạn uống quá nhiều trà sữa trong một ngày, những phản ứng bất lợi sẽ diễn ra trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người thường xuyên uống trà sữa rất dễ trở thành nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường huyết...
Các tác hại nhãn tiền của trà sữa
Béo phì
Nếu bạn uống trà sữa trong khoảng ba tháng liên tục, lượng lipid máu và cholesterol trong cơ thể sẽ tăng cao, kéo theo đó là tình trạng tăng cân nhanh chóng. Mỡ nội tạng dày lên theo thời gian không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh.
Bệnh tim mạch, sỏi thận
Uống trà sữa trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do trà sữa là thức uống có hàm lượng đường cao, đồng thời chứa nhiều axit béo chuyển hóa, có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thêm vào đó, nếu bạn uống quá nhiều trà sữa, gây ra hiện tượng thừa canxi, bạn dễ bị sỏi thận.
Mê trà sữa nhưng bạn cũng không nên uống nhiều. (Ảnh minh họa).
Các vấn đề về thần kinh
Uống nhiều trà sữa gây hại cho mô thần kinh, vì một số thành phần trong trà sữa có thể làm thần kinh hoạt động quá mức. Ban đầu, khi uống trà, bạn thấy tỉnh táo, trí nhớ được cải thiện tức thời, nhưng lâu ngày sẽ gây tổn thương mô thần kinh. Một số người gặp phải triệu chứng tim đập nhanh, buồn nôn, khó chịu, lòng bàn tay đổ mồ hôi, hồi hộp, ù tai...
Chất caffeine có trong trà sữa gây khó ngủ nếu uống vào buổi tối. Ngoài ra, caffeine còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, uống trà sữa thường xuyên sẽ gây khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh...
Nguy cơ ung thư
Uống trà sữa thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư, do trà có nhiều thành phần chất bảo quản trong các hương liệu, được người bán thêm vào. Hàm lượng chất bảo quản này có thể gây ung thư. Sữa được cho vào trà, nếu được sản xuất từ các nguồn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng như chì và đồng, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.