Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam

PV
24/04/2024 - 20:05
Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam - phát biểu bế mạc khoá học

Trong 2 ngày 23 và 24/4/2024, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho 41 lãnh đạo, cán bộ các ban, đơn vị của TW Hội.

Bà Đào Thị Vi Phương - Thư ký Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam - cho biết, những năm gần đây, công tác nghiên cứu khoa học rất được lãnh đạo TW Hội LHPN quan tâm, đặt yêu cầu cao để phục vụ nhiệm vụ công tác Hội, trong đó, chú trọng những nghiên cứu lý luận gắn với thực tiễn.

Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam- Ảnh 1.

Bà Đào Thị Vi Phương - Thư ký Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam - phát biểu khai mạc khoá học

Theo thống kê của Hội đồng Khoa học, giai đoạn 2018 - 2023, TW Hội đã thực hiện 71 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 1 đề tài cấp Nhà nước, 43 đề tài cấp Bộ, 27 đề tài cấp cơ sở. Năm 2024, Trung ương Hội sẽ triển khai 8 đề tài nghiên cứu cấp Bộ - là các đề tài vừa trên cơ sở đề xuất của các ban, đơn vị, vừa theo đặt hàng của Thường trực Đoàn Chủ tịch. Trong đó, có những nội dung đặt hàng rất quan trọng về nội dung, phương thức hoạt động của Hội trong 40 năm đổi mới và các nghiên cứu phục vụ sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13. Yêu cầu đặt ra hiện nay là đẩy mạnh các nhiệm vụ thực hiện chức năng của tổ chức đại diện, nhất là quá trình Hội tham gia xây dựng luật pháp, đề xuất chính sách. Việc chuẩn bị các căn cứ, nhất là các căn cứ khoa học phục vụ nhiệm vụ công tác Hội là rất quan trọng.

Mặc dù khối lượng đề tài nghiên cứu đã thực hiện nhiều, tuy nhiên, hầu hết các đề tài thực hiện năm nào cũng gặp khó khăn trong quá trình xây dựng đề cương nghiên cứu và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, viết báo cáo. Do vậy, năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ cơ quan TW Hội cần được liên tục bồi dưỡng, nâng cao nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu công việc.

Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam- Ảnh 2.

Các thành viên tham gia khoá học

Nội dung chương trình tập huấn tập trung vào các kỹ năng xây dựng, thiết kế đề cương nghiên cứu khoa học; xây dựng khung phân tích, xác định biến số và công cụ thu thập thông tin; hướng dẫn tổ chức triển khai nghiên cứu thực địa và kỹ năng viết báo cáo, trình bày số liệu một cách khoa học, thuyết phục và hiệu quả nhất. 

Trong khoá học, các học viên thực hành xây dựng 5 đề tài nghiên cứu cụ thể gồm: Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Vai trò của hội viên phụ nữ trong công tác tuyên truyền, vận động xoá bỏ phong tục tập quán có hại đến phụ nữ tại Mèo Vạc, Hà Giang; Đánh giá kết quả công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam; Chất lượng lồng ghép giới trong xây dựng văn bản pháp luật của Hội LHPN cấp tỉnh; Vai trò của phụ nữ trong giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề gốm sứ tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó có 2 đề tài đã được phê duyệt, thực hiện trong năm 2024.

Phát biểu bế mạc khoá học, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương, khẳng định, đây là một khoá tập huấn cần thiết giúp cho các cán bộ của TW Hội LHPN Việt Nam hoàn thiện các kỹ năng của mình, thực hiện tốt hơn công việc chuyên môn. Đặc biệt với 2 đề tài tiếp tục thực hiện trong năm 2024 đã nhận được những góp ý kỹ thuật quý báu của các giảng viên trong khoá học cũng như hành trình thực hiện trong thời gian tới. Bà mong muốn, các lớp tập huấn như thế này ở cơ quan TW Hội được mở liên tục vì công tác nghiên cứu khoa học rất có ý nghĩa trong công việc của các cán bộ TW Hội, giúp họ phương pháp tư duy, tìm ra các giải pháp làm tốt hơn công việc của mình, là một trong những yếu tố làm nên thành công.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm