Nữ tiến sĩ theo đuổi nghiên cứu khoa học ung thư từ năm 19 tuổi

Thu Hương (Thực hiện)
09/02/2024 - 11:00
Nữ tiến sĩ theo đuổi nghiên cứu khoa học ung thư từ năm 19 tuổi

Tiến sĩ Nguyễn Sao Ly

Nguyễn Sao Ly (sinh năm 1993, tại TP Đà Nẵng) theo đuổi nghiên cứu khoa học ung thư từ năm 19 tuổi và được 4 trường đại học của Mỹ là Johns Hopkins, Cornell, UChicago và UC San Diego trao học bổng tiến sĩ. Nhận bằng tiến sĩ năm 29 tuổi, hiện tại, cô là nhà khoa học cấp cao của Công ty dược Intellia Therapeutics. Nguyễn Sao Ly đã có chia sẻ với Báo PNVN về hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

PV - Lý do nào khiến Ly theo đuổi nghiên cứu khoa học ung thư từ năm 19 tuổi?

Nguyễn Sao Ly: Mình nhận thấy ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư ngày càng cao nhưng những biện pháp trị liệu bệnh này còn khá hạn chế. Đó là động lực để mình tìm hiểu sâu về căn bệnh này và mong muốn dùng kiến thức để góp sức tìm ra biện pháp chữa trị ung thư.

PV - Nỗ lực học suốt 11 năm để trở thành tiến sĩ ở tuổi 29, với Sao Ly, hành trình ấy đã diễn ra như thế nào? 

Nguyễn Sao Ly: Hành trình nào, làm gì cũng có sự thú vị riêng của nó. Với Ly, Ly biết mình đã trưởng thành hơn rất nhiều trong quá trình học tiến sĩ. Đó không chỉ là sự giàu lên về kiến thức, kĩ năng trong công việc mà còn là sự tự tin, biết cách học hỏi và lấy cảm hứng từ những người xung quanh, biết suy nghĩ thấu đáo hơn, khách quan hơn. 

Ngay từ năm đầu, Ly đã đặt mục tiêu là học không quá 6 năm và ngay sau tốt nghiệp sẽ có việc trong ngành công nghệ sinh học. Để có được công việc tốt sau tốt nghiệp, Ly đã dành nhiều thời gian trong suốt những năm đó để kết nối, tìm hiểu và tìm cơ hội thực tập. 

Mình còn tham dự các buổi seminar tìm việc làm và chia sẻ kinh nghiệm trong ngành công nghệ sinh học để biết thêm về môi trường làm việc, các kĩ năng cần thiết và cơ hội xin việc.

PV: Hành trình nghiên cứu khoa học có những khó khăn gì và Ly đã làm thế nào để vượt qua?

Nữ tiến sĩ theo đuổi nghiên cứu khoa học ung thư từ năm 19 tuổi- Ảnh 1.

Nhận bằng tiến sĩ năm 29 tuổi, hiện tại, cô là nhà khoa học cấp cao của Công ty dược Intellia Therapeutics.

 

Nguyễn Sao Ly: Mình nghĩ khó khăn nhiều lúc đến từ việc mình tự gây áp lực cho bản thân, phải làm được việc này việc kia, thậm chí nghi ngờ năng lực của chính mình. Điều này nhiều lúc dẫn đến cảm giác thất vọng hay stress. 

Sau một thời gian dài như thế này, Ly nhận ra mình đối xử với bản thân mình khá tệ. Ly dần tập cách chấp nhận và lạc quan khi những việc không hay xảy ra. Ly cũng học cách yêu thương mình hơn, tự tin hơn, đề cao những giá trị mình có. 

Bây giờ, mỗi lúc căng thẳng, Ly có thể dần bình tĩnh và thư giãn bằng cách thiền hoặc làm những việc mình yêu thích. Ly cũng dành thời gian mỗi ngày, ít nhất là 1 tiếng, để làm những việc mà bản thân thấy vui như nấu ăn, chơi thể thao, xem phim…

PV - Công việc hiện tại của Ly như thế nào?

Nguyễn Sao Ly: Hiện mình làm việc tại Intellia Therapeutics, công ty dược do nhà khoa học Jennifer Doudna, người giành giải Nobel Hoá học năm 2020 cho cơ chế chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9, sáng lập. 

Nữ tiến sĩ theo đuổi nghiên cứu khoa học ung thư từ năm 19 tuổi- Ảnh 2.

Nữ tiến sĩ 31 tuổi mong tạo ra liệu trình mới giúp bệnh nhân ung thư

Ly làm việc trong vai trò nhà khoa học ở bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, nghiên cứu cải thiện liệu trình tế bào bằng phương pháp biến đổi gene để chữa những bệnh liên quan đến máu, nhất là ung thư máu. 

Điều tự hào nhất là Ly đã gặp được nhiều người giúp mình học hỏi, trưởng thành hơn. Đơn cử, giáo sư hướng dẫn của mình là người mình học được tính kiên nhẫn, sự điềm đạm, chỉn chu và cách tin tưởng vào con người.

PV - Sao Ly có dự định và mong muốn gì trong thời gian tới?

Nguyễn Sao Ly: Mong muốn lớn nhất của mình là có thể dùng năng lực của mình để góp phần tạo ra một loại thuốc hoặc liệu trình mới có thể giúp hàng ngàn, hàng triệu bệnh nhân. Hành trình này với Ly còn chưa bắt đầu nên Ly cũng không biết khó khăn hay thú vị sắp tới là gì. Mọi người đợi cập nhật của Ly trong vài năm nữa nhé!

Xin cảm ơn Sao Ly!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm