• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có gây ung thư như tin đồn? Sự thật bất ngờ hơn bạn tưởng

THÙY LINH (DỊCH TỪ VERYWELLHEALTH)  23/05/2022 - 09:20 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Nhiều người nói nấu ăn bằng nồi chiên không dầu dễ gây hại sức khỏe, điều này là đúng hay sai?

Nồi chiên không dầu, hay còn gọi là nồi chiên không khí, là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp rất được yêu thích hiện nay. So với phương pháp nấu ăn chiên, rán ngập dầu mỡ truyền thống, nồi không dầu sử dụng sự luân chuyển của không khí nóng để làm chín thực phẩm. Bản thân dầu trong thực phẩm, hoặc lớp mỡ/dầu ăn bạn quét lên bề mặt món ăn có thể làm cho thực phẩm giống như chiên. 

Trong khi nhiều bà nội trợ coi đây là một "phát minh vàng", giúp giải phóng nhiều sức lao động trong nhà bếp, một số nghiên cứu lại chỉ ra nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng sản phẩm này. Một số nghiên cứu cho rằng nồi chiên không dầu là nguyên nhân gây ung thư, bởi khi nấu thức ăn theo cách này sẽ tạo ra chất acrylamide gây ung thư. Điều này có cơ sở không?

Theo một số quan điểm, việc nói nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có thể gây ung thư là không chuẩn xác.

Trên thực tế, nồi chiên không dầu không phải là nguyên nhân khiến sản sinh chất acrylamide trong thực phẩm. Acrylamide hình thành ở một số thực phẩm giàu carbohydrate ở nhiệt độ cao, bằng các phương pháp chế biến như chiên, nướng... Kể cả bạn có rán trên chảo hay chế biến món ăn bằng lò nướng hay lò vi sóng, chất này vẫn có thể được sản sinh. 

Thêm vào đó, các tác động gây ung thư của acrylamide chủ yếu dựa trên các thí nghiệm trên động vật, với liều lượng chất gây ung thư vẫn chưa được làm rõ. Hầu hết các nghiên cứu đã không chứng minh được mối liên quan giữa acrylamide và các bệnh ung thư. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng rằng thức ăn được làm bằng nồi chiên không khí sẽ gây ung thư.

Nồi chiên không khí chứa ít dầu mỡ hơn và tốt cho sức khỏe hơn so với chiên, rán truyền thống. 

Một trong những ưu điểm của nồi chiên không dầu so với chiên truyền thống là có thể giảm lượng chất béo. Trong một nghiên cứu, nấu khoai tây chiên bằng nồi chiên không khí có ít chất béo hơn 75% so với nấu bằng cách chiên ngập dầu. 

Nếu trong phương pháp truyền thống, bạn nhúng thực phẩm ngập dầu thì ở phương pháp này, thực phẩm được "chiên" bằng chính chất béo của nó, do đó bạn không cần lo lắng nạp quá nhiều dầu, mỡ từ đồ ăn. Điều này góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ gây ung thư, do việc hấp thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến béo phì. Khi tỷ lệ béo phì gia tăng, mối liên hệ của nó với bệnh ung thư ngày càng rõ ràng. Tỷ lệ béo phì gia tăng hiện được cho là nguyên nhân đằng sau tỷ lệ ngày càng tăng của một số bệnh ung thư ở người trẻ tuổi. 

Một số nghiên cứu cũng đưa ra quan điểm: dùng dầu ô liu cho đồ ăn trong nồi chiên không dầu có thể gây ung thư. Tuy nhiên, đây là thông tin không có căn cứ. Trên thực tế, một phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tiêu thụ dầu ô liu có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư.  

Ngoài ra, để tối ưu hóa chất lượng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý 5 điều sau: 

- Không đặt nồi chiên không khí của bạn ở nhiệt độ quá cao. Nhiệt độ tối ưu thích hợp là dưới 180 độ, do nhiệt độ cao sẽ dẫn đến phản ứng hóa học giữa tinh bột và axit amin, do đó tạo ra các sản phẩm phụ có hại có thể gây ung thư. 

- Không sử dụng nồi quá thường xuyên, chỉ nên dùng khoảng ba lần một tháng.  

- Không chiên rau trong nồi chiên không dầu, bởi phần dinh dưỡng của rau bị mất đi do quá trình nấu. 

- Luôn đặt hẹn giờ trong khi sử dụng nồi chiên không dầu, để không làm nóng thức ăn quá thời gian quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm