Nếm thử một lần món chè cốm non sữa chua phô mai sẽ khó bỏ qua

Vân Anh
21/08/2021 - 15:18
Nếm thử một lần món chè cốm non sữa chua phô mai sẽ khó bỏ qua
Mùa thu chuẩn bị về, lại tỷ phú thời gian do giãn cách Covid-19, bạn hãy thử cách làm món cốm hoàn toàn mới này nhé.

Nếu bạn đã quá quen với những món chè cốm, cốm xào, xôi cốm hay chả cốm, hãy thử một lần làm món tráng miệng theo phong cách kết hợp giữa chè cốm với sữa chua phô mai, để cả gia đình cùng thưởng thức. Món ăn do chị Nhâm Thị Bích Ngọc, giảng viên ẩm thực, chủ của "Góc bếp thơm bơ" (TP. Hồ Chí Minh) giới thiệu.

Với nguyên liệu cũng như cách làm không quá cầu kỳ, bạn có thể cảm nhận, thưởng thức hương vị của cốm mùa thu theo cách hoàn toàn mới.

Bước 1: Làm sữa chua phô mai

Nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi không đường

- 2-3 hũ sữa chua có đường

- 220g sữa đặc

- 1 hộp phô mai con bò cười.

Cách làm:

- Cho sữa đặc, sữa tươi không đường vào nồi.

- Tán nhuyễn phô mai, khuấy đều để phô mai tan vào trong hỗn hợp sữa, lọc qua rây để hỗn hợp mịn.

- Đun sữa phô mai trên lửa to, vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn quanh nồi, tắt bếp. Lưu ý, không để hỗn hợp sôi bùng lên.

- Để sữa nguội đến tầm 40 độ C, cho 2 -3 hũ sữa chua vào nồi để làm men sữa chua, khuấy đều hỗn hợp. Lưu ý, sữa chua phải để nhiệt độ phòng.

- Ủ nồi sữa chua 6-8 tiếng. Có thể ủ nồi sữa trong thùng xếp, nồi cơm điện hay lò nướng đã làm nóng ở nhiệt độ 80 độ để sữa lên men thành sữa chua.

Bước 2: Làm chè cốm non

Nguyên liệu:

- 800ml nước

- 180g đường

- 200ml nước cho vào tô

- 50g bột năng hoặc bột bắp

- 150g cốm dẹp

- 1 nắm lá dứa

- Hương lá dứa tạo màu và mùi.

Cách làm:

- Cho 800ml nước vào nồi cùng đường cát và lá dứa đun tới khi sôi và tan hết đường.

- Rửa cốm qua nước, cho cốm vào rổ để ráo.

- Trong lúc chờ nước sôi, pha 200ml nước lọc, 50g bột năng vào 1 tô, khuấy đều cho bột năng tan hết trong tô.

- Khi nước đường sôi, vớt lá dứa ra, cho từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi nước, vừa cho vừa khuấy, khuấy đến khi hỗn hợp sôi lại, bột năng trong. Cho tiếp cốm vào đảo đều, tắt bếp. Có thể cho thêm vài giọt hương dứa để tạo mùi và tạo màu đẹp hơn.

- Để chè cốm nguội hẳn.

Bước 3: Làm chè cốm non sữa chua phô mai

Cho chè cốm vào từng hũ hoặc ly thủy tinh. Cho sữa chua phô mai lên trên lớp chè cốm. Để chè cốm sữa chua phô mai vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được khoảng 3 ngày. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm đá bào, tùy theo sở thích. Với công thức này, bạn có thể làm được 30 hũ chè cốm non sữa chua phô mai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm