• Mới cập nhật:

Khỏe

Nên mổ mắt cận vào thời điểm nào?

Nắng Mai 27/02/2021 - 14:04 (GMT+7)
Mổ mắt cận hiện nay với những công nghệ hiện đại, mọi người có thể lựa chọn cho mình nhiều biện pháp mổ mắt cận để không cần đeo cặp kính dày cộp trên mắt.

Mổ mắt cận thật sự sẽ thay đổi một số vấn đề bên ngoài và giúp bạn tự tin hơn khi có đôi mắt sáng.

Tại sao không mổ mắt cận ngay bây giờ?

Chắc chắn mọi người đều biết đến việc mổ mắt cận từ khi còn nhỏ, nhưng các biện pháp mổ mắt cận cũ sẽ đem lại nhiều biến chứng và khiến mọi người lo lắng hơn. Tuy nhiên, hiện nay đã có quá nhiều biện pháp mổ mắt cận mới được áp dụng và đạt kết quả tốt.

Bản thân mình cận thị khá lâu năm và đã thăm khám ở nhiều phòng khám chuyên khoa mắt để đeo kính phù hợp độ cận. Tuy nhiên, đeo kính cận dày cộp thật sự cảm giác không quen chút nào. Chưa kể, tình trạng cận của mình rất nặng, tới 7 độ và độ loạn cũng cao đối với cả 2 mắt.

Sau một thời gian mình nghĩ, sao không mổ mắt cận bây giờ mà còn chờ đến bao giờ mới mổ. Mình quyết định tìm hiểu thông tin qua bạn bè và trên mạng để tìm địa chỉ uy tín mổ mắt và lựa chọn được bệnh viện mổ mắt đáng tin cậy để thực hiện mổ mắt.

Lựa chọn cơ sở để mổ mắt cận như thế nào?

Muốn mổ mắt, bạn cần tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng. Hiện nay có rất nhiều nơi có thể mổ cận thị an toàn, đạt hiệu quả tốt tại các bệnh viện chuyên khoa mắt. Tùy thuộc vào từng bệnh viện mà chi phí mổ mắt sẽ khác nhau, các bác sĩ tay nghề khác nhau.

Trước khi quyết định đi mổ mắt cận, bạn cần sắp xếp công việc của mình vì việc này đòi hỏi tốn thời gian và cần đăng ký thực hiện thăm khám đúng quy trình.

Không mổ mắt cận bây giờ bạn còn định chờ đến bao giờ? - Ảnh 1.

Lựa chọn cơ sở mổ mắt cận uy tín và phù hợp để mổ mắt cận an toàn - Ảnh Internet

Đối với các bệnh viện mắt lớn đều có số lượng người tới thăm khám và điều trị các tật khúc xạ hay bệnh về mắt rất đông. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để chuẩn bị sẵn tâm lý và chờ để được thăm khám, kiểm tra và giới thiệu về các gói mổ mà bệnh viện đang có. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn gói mổ cận thị phù hợp với mức độ cận mà bạn đang mắc phải.

Sau khi lựa chọn được phương pháp mổ phù hợp nhất, bạn nên đặt lịch hẹn mổ mắt cận để bác sĩ chuẩn bị và bản thân chuẩn bị tâm lý cho quá trình mổ cận diễn ra suôn sẻ nhất.

Cần làm gì trước khi mổ mắt cận?

Nên chủ động thu sếp công việc trước khi mổ mắt cận vì sau khi mổ mắt cận khoảng 10 ngày, bạn cần hạn chế hết mức có thể việc điều tiết cũng như nhìn vào tivi hay màn hình máy tính, điện thoại và đọc sách. Do đó, bạn cần chuẩn bị sắp xếp công việc và nghỉ ngơi ở nhà trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, trước khi thực hiện mổ mắt cận cần có 1 tuần nghỉ ngơi để mổ mắt cận diễn ra trong điều kiện tốt nhất.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về quá trình mổ mắt cận và trước khi đến mổ mắt cận cần:

- Ăn sáng đầy đủ.

- Tuyệt đối không mặc đồ có sớ vải, bông.

- Nên mặc đồ ấm khi vào phòng mổ mắt cận.

- Không trang điểm khi đi mổ mắt cận.

- Cần tắm rửa sạch sẽ.

- Có người thân đi theo để mổ mắt cận.

Chuẩn bị đầy đủ tới phòng mổ mắt cận, bác sĩ sẽ thực hiện lật giác mạc lên và phẫu thuật. Nói là phẫu thuật chứ thật ra mổ mắt cận thị không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Thời gian mổ mắt cận rất ngắn. Tùy thuộc vào phương pháp mổ thì mổ mắt cận sẽ kéo dài từ 10 đến 20 phút.

Không mổ mắt cận bây giờ bạn còn định chờ đến bao giờ? - Ảnh 2.

Chăm sóc mắt mổ cận cần lưu ý gì để đảm bảo mắt phục hồi tốt nhất - Ảnh Internet

Sau khi mổ mắt cận, bạn cần làm gì?

Sau khi mổ xong, nghỉ ngơi một chút bạn đã có thể ra về. Lưu ý, sau khi mổ bạn sẽ có cảm giác bị cộm, có mờ sương do thuốc nhỏ. Bạn cần người thân hướng dẫn mình đọc hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ, không nên cố tự đọc hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, cần đeo kính bảo hộ suốt tuần đầu và không được để nước rơi vào mắt.

Đặc biệt, bạn nên biết không phải ai sau khi mổ mắt cận cũng có thể hồi phục được 10/10. Có một vài vấn đề ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của mắt cận sau mổ như: tốc độ phục hồi của mắt nên sẽ có những bạn sau khi mổ mắt chỉ đạt từ 8/10 hoặc 9/10. May mắn mình cận khá nặng nhưng sau khi mổ mắt đạt 9/10 và 10/10.

Để không sai lệch khi mổ cận thị, bạn cần diễn tả cho bác sĩ chính xác tình trạng mắt khi được khám khúc xạ để đo chính xác nhất.

Chăm sóc mắt tốt nhất sau khi mổ nên nhớ:

- Không gội đầu ở nhà vì sẽ làm nước vào mắt gây hại cho mắt mổ cận xong.

- Tránh rửa mặt gần vùng mắt, sau khi mổ mắt chỉ nên sử dụng bông thấm nước muối sinh lý để lau mặt.

- Không hoạt động mạnh và không trang điểm.

- Hạn chế tối đa việc sử dụng ti vi, điện thoại gây hại cho mắt mổ cận.

- Cần ăn đủ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc.

Đặc biệt, không thể nào cam kết việc bạn có tái cận thị hay không. Vì vậy, bạn cần chăm sóc bản thân thật tốt để không bị tái cận thị về sau.

Sau đó mắt bạn sẽ phục hồi dần. Vì vậy không nên quá lo lắng về tình trạng khó chịu của mắt sau khi mổ vì tình trạng này có thể kéo dài khoảng 1 tháng.

Thực tế, mổ cận vô cùng cần thiết đối với những bạn bị cận thị. Tuy nhiên, mổ cận thị cũng phụ thuộc vào bản thân và bạn có cảm thấy cần thiết hay không. Nhưng nếu quyết định mổ cận thị đừng lo lắng. Mổ mắt cận không đáng sợ như bạn nghĩ. Chúc bạn có cho mình lựa chọn mổ mắt cận phù hợp, an toàn trong tương lai.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm