• Mới cập nhật:

Khỏe

Nga hoàn thành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

N.A 13/07/2020 - 20:30 (GMT+7)
Tờ Sputnik đưa tin, trường Đại học Sechenov (Nga) đã hoàn thành quy trình thử nghiệm trên người loại vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa Covid-19.

Chia sẻ với Sputnik, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenov, cho biết các kết quả thử nghiệm rất khả quan, chứng minh sự hiệu quả chống Covid-19 của vaccine trên người mà Nga phát triển. Các tình nguyện viên có sức khỏe bình thường và họ sẽ sớm được xuất viện.

Nga hoàn thành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người - Ảnh 1.

Nga hoàn thành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Trước đó, các tình nguyện viên đã được chia thành hai nhóm: nhóm thứ nhất nhận 1 liều vaccine và nhóm thứ hai nhận 2 liều. Ngoài việc gia tăng thân nhiệt trong những ngày đầu sau khi tiêm vaccine, cơ thể các tình nguyện viên không bộc lộ bất kỳ phản ứng tiêu cực nào, tất cả đều cảm thấy ổn. Họ được cách ly một thời gian dài, hạn chế mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài từ trước khi bắt đầu các xét nghiệm, nhằm loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm Covid-19.

Theo ông Tarasov, cảnh sống cách ly dài ngày có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của tình nguyện viên, vì vậy các chuyên gia tâm lý học cũng tham gia công trình nghiên cứu nhằm giảm căng thẳng nảy sinh trong điều kiện sống tách biệt khác thường không giản đơn. Tuy nhiên, chẳng mấy nữa các tình nguyện viên sẽ trở lại với nếp sống thường nhật quen thuộc. "Họ có thể chơi thể thao, học tập, đi làm", ông Tarasov chia sẻ.

Sau khi những người tham gia thử nghiệm rời khu cách ly (dự kiến vào ngày 15 và 20/7), sức khỏe của các tình nguyện viên này sẽ tiếp tục được theo dõi, các chuyên gia y học sẽ đánh giá khả năng miễn dịch của họ.

Ở một động thái khác, Cơ quan Liên bang về Giám sát Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) mới đây khẳng định, Nga dự định sẽ phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19 đặc biệt chỉ dành cho trẻ em (nhóm người cần mức độ phòng vệ cao hơn so với bình thường) trong tương lai gần.

Nga hoàn thành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người - Ảnh 2.

Nga đang có kế hoạch sản xuất một loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia-1, bà Anna Popova, Giám đốc Rospotrebnadzor, cho biết: "Chúng ta cần phải có một loại vaccine đặc biệt dành cho trẻ em, với những yêu cầu về độ an toàn y tế đặc biệt. Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa rõ khả năng miễn dịch ở trẻ em trước virus gây nên Covid-19 sẽ diễn ra như thế nào".

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometer, tính đến tối ngày 13/7, Nga có tổng cộng 733.699 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 11.439 trường hợp tử vong.

Nguồn: Theo Sputnik, Russia-1
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm