• Mới cập nhật:

Khỏe

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên chính thức đi vào hoạt động

Linh Trần 23/03/2022 - 17:52 (GMT+7)

Ngân hàng sữa mẹ tại BV Nhi TƯ đã cung cấp sữa cho nhiều trẻ nhẹ cân, sinh non điều trị tại BV.

Ngân hàng sữa mẹ của BV Nhi TƯ và cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 23/3, BV Nhi TƯ cho biết, BV đã chính thức đưa vào vận hành Ngân hàng sữa mẹ. Đây là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên trên cả nước được thiết lập và vận hành tại BV chuyên khoa nhi.

Bác sĩ Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh (BV Nhi TƯ) cho biết, sau 4 tháng hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ của BV đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ - là các sản phụ có con đang điều trị tại BV. Ngân hàng đã cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó có 62 trẻ bị mắc Covid-19 hoặc có mẹ bị nhiễm Covid-19 ốm nặng không thể cho con bú.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, sữa mẹ thanh trùng được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ.

Theo PGS. Điển, một nghiên cứu cho thấy, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời. Đồng thời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sử dụng sữa công thức.

"Sự ra đời của Ngân hàng sữa mẹ sẽ hỗ trợ hơn một nghìn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị tại BV Nhi TƯ được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ", bác sĩ Điển cho biết.

Cũng theo bác sĩ Điển, thời gian tới, Ngân hàng sữa mẹ có thể tăng công suất hoạt động, cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho các BV tại Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng, để các bệnh nhi nhẹ cân, sinh non, bệnh lý được tiếp cận.

Bác sĩ Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), quy trình vận hành các Ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất của quốc tế. Quy trình này được quy định rõ trong Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và vận hành Ngân hàng sữa mẹ của Bộ Y tế, bao gồm các bước xét nghiệm sữa mẹ hiến tặng trước và sau thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh khi sử dụng. Các bà mẹ đăng ký hiến sữa cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm