• Mới cập nhật:

Xã hội

Ngân hàng váy cưới từ thiện ở Ấn Độ

Phương Thanh (dịch) 22/12/2021 - 06:30 (GMT+7)

Anh Nasar Thootha (Ấn Độ) và ngân hàng váy cưới từ thiện hỗ trợ các cô dâu có hoàn cảnh khỏ khăn. Ảnh: Al Jazeera

Người ta có thể nghe đến ngân hàng thực phẩm, ngân hàng sách hoặc ngân hàng đồ chơi, nhưng ngân hàng váy cưới là một điều ấm áp tình người giữa đất nước Ấn Độ.

Ngân hàng váy cưới hỗ trợ nhiều cô dâu có hoàn cảnh khó khăn

Được thành lập và điều hành bởi Nasar Thootha, một tài xế taxi 44 tuổi, hiện đang sống tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ. Cho đến nay, ngân hàng váy cưới từ thiện đã giúp đỡ 260 cô dâu kém may mắn có một chiếc váy cưới ý nghĩa trong ngày trọng đại. Mô hình từ thiện độc đáo này đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng và nhận quyên góp các bộ váy cưới từ nhiều gia đình.

Đi vào vận hành từ năm ngoái, anh Thootha đã đăng bài kêu gọi quyên góp váy cười từ mạng xã hội Facebook, WhatsApp với mục đích từ thiện. Dần dần, cộng đồng mạng biết đến hành động thiện nguyện ý nghĩa của anh và ngân hàng váy cưới mở rộng hơn từ đó.

"Trang phục là điều gì đó phù phiếm. Có những bộ váy chỉ được mặc duy nhất một lần trong vòng vài giờ và sau đó không bao giờ được mang ra khỏi tủ. Nhận ra điều này và cảm nhận được ý nghĩa trong việc từ thiện, nhiều gia đình đã vận chuyển đồ đến cho chúng tôi để duy trì ngâng hàng váy cưới", anh Thootha chia sẻ.

Chia sẻ với tờ Al Jazeera, anh Thootha cho biết, mình bắt đầu ngân hàng từ thiện vào tháng 4/2020 với vỏn vẹn căn phòng nhỏ. Gia đình cô dâu sẽ liên lạc qua Facebook và sau đó đến tận nơi để nhận váy cưới. Thootha nhận lại từ nhiều gia đình khá giả và cho đi miễn phí đối với những cô dâu không đủ điều kiện.

"Khi cô dâu ở xa hoặc gia đình không có điều kiện đến tận nơi, váy cưới sẽ được giao đến tận nhà bằng mạng lưới giao hàng tình nguyện của chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ yêu cầu gia đình trả lại chiếc váy, nhưng luôn khuyến khích họ có thể chuyển chúng cho những cô dâu khó khăn khác", Thootha bày tỏ.

Những chiếc váy quyên góp được thu thập từ nhiều nơi trên khắp Kerala (Ấn Độ). Sau khi được chuyển đến, anh sẽ giặt sạch và cất gọn gàng. Anh Thootha chia sẻ, mình chỉ là một kênh trung gian mà thông qua đó, các cô dâu cần váy cưới sẽ được hỗ trợ từ các nhà từ thiện tốt bụng.

17.webp

Sau khi nhận những chiếc váy cưới quyên góp, anh Thootha giặt sạch và bảo quản gọn gàng. Ảnh: Al Jazeera

Ngân hàng váy cưới từ thiện hiện có khoảng 800 bộ váy cưới, phù hợp với các cô dâu Hồi giáo, Cơ đốc giáo hoặc Ấn Độ giáo. Theo thời gian, các nguồn quyên góp không chỉ đến từ Kerala mà còn đến từ các bang lân cận, thậm chí từ các quốc gia khác như Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

Ngưỡng mộ hoạt động xã hội ý nghĩa của anh, nhiều người bày tỏ niềm biết ơn và mong muốn anh có thể tổ chức hoạt động quyên góp trang phục cưới cho chú rể. Trước những ý kiến như vậy, anh Thootha vô cùng ủng hộ và cho biết sẽ mở rộng ngân hàng trang phục của mình nếu có nguồn quyên góp trang phục dành cho nam giới.

Khó khăn vì chi phí tổ chức đám cưới

Nhiều gia đình Ấn Độ chi những khoảng tiền đắt đỏ cho chi phí thức ăn, trang phục, đồ trang sức hoặc quà tặng. Trong khi những người giàu vung tiền cho đám cưới hoành tráng của con cái, thì những gia đình khó khăn phải "vật lộn" để tổ chức một đám cưới tươm tất khi con ở tuổi cập kê.

Các khoản vay để phục vụ chi phí tổ chức đám cưới thường kéo theo những khoản nợ khổng lồ và "chồng chất". Không có khả năng chi trả cũng dẫn đến nguy cơ tự sát tăng cao.

Năm 2018, một nông dân 58 tuổi sống tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) đã tự sát sau khi không thể xoay xở chi phí đám cưới cho con gái lớn. Mới đây, một thanh niên 25 tuổi sống tại bang Kerala cũng tự sát vì không có đủ chi phí tổ chức đám cưới cho em gái.

Theo một cuộc khảo sát của LenDenClub, một công ty cho vay kỹ thuật số, các khoản vay vì mục đích chi phí đám cưới chiếm hơn 35% trong tổng số các khoản vay cho mục đích khác của người Ấn Độ. Theo dữ liệu được phân tích bởi công ty này, nhu cầu cho vay đám cưới đã tăng 40% vào năm 2021 kể từ năm 2020.

Nguồn: Al Jazeera
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm