• Mới cập nhật:

Khỏe

Ngất xỉu, toàn thân tím tái vì tự ý sử dụng kháng sinh Penicillin

Linh Trần 28/07/2022 - 09:50 (GMT+7)
Bệnh nhân có biểu hiện đau họng nhưng không đến cơ sở y tế thăm khám mà tự mua thuốc Penicillin về uống. Sau khi uống 2 viên, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, ngất...

Ngày 28/7, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.Đ.N. (52 tuổi, trú tại Móng Cái) bị sốc phản vệ do tự ý dùng thuốc kháng sinh Penicillin.  

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng ngất, toàn thân tím tái. Gia đình cho biết, bệnh nhân có biểu hiện đau họng nhưng không đến cơ sở y tế thăm khám mà tự mua thuốc Penicillin về uống. Sau khi uống 2 viên Penicillin 1000000ui, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, ngất. Ngay lập tức, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế TP. Móng Cái.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, ngất, toàn thân tím tái, sốc. Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu cho người bệnh theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.

Sau 1 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại Khoa Hồi sức cấp cứu của đơn vị.

Các bác sĩ cho biết, Penicillin là kháng sinh được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn. Dị ứng penicillin có thể gây ra sốt, phát ban, nôn ói và nặng hơn là sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ cảnh báo những người có tiền sử dị ứng, phản vệ với dị nguyên như thuốc, thức ăn... cần cẩn trọng. Đặc biệt, đối với các nhóm thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc theo đơn và có hướng dẫn của bác sĩ. Người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ, phản ứng thuốc và tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm