• Mới cập nhật:

Xã hội

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Biết ơn để hạnh phúc

An Khê 20/03/2022 - 08:00 (GMT+7)

Lòng biết ơn sẽ giúp ta tận hưởng cuộc sống và biến mọi cảm xúc tiêu cực trở thành hạnh phúc. Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục, chia sẻ, mỗi ngày chị đều tiếp xúc rất nhiều tình huống mà trong đó có những cảm xúc từ đau khổ, sợ hãi, bất hạnh và nó có thể đến với bất kỳ ai.

Một người chồng thường xuyên mắng vợ "suốt ngày chỉ mỗi việc chăm sóc con và làm việc vặt trong nhà thôi mà cũng không nên hồn". Người chồng thấy vợ vô dụng. Người vợ tủi thân và cô đơn. Họ đã không thể chia sẻ cùng nhau.

Một người mẹ mệt mỏi và bất lực thốt lên "sao mà con mình vô cảm". Chúng điềm nhiên hưởng thụ và đòi hỏi mà không biết chia sẻ với bố mẹ và không quan tâm tới người xung quanh.

Một doanh nhân căng thẳng và mệt mỏi muốn buông bỏ tất cả vì mất nguồn thu lớn trong đại dịch, tài chính ảnh hưởng trầm trọng. Nhiều lúc anh đã có ý định tự chấm dứt cuộc sống của mình.

Một người phụ nữ đã hoang mang sợ hãi tột độ khi biết mình mắc bệnh về tuyến giáp. Chị tưởng tượng đủ viễn cảnh tồi tệ có thể xảy đến với mình.

Vì sao lại như vậy? Theo chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, điều đó xảy ra bởi vì ngay tại thời điểm của những cảm xúc tiêu cực đó, con người ta đã thiếu vắng lòng biết ơn.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Biết ơn để hạnh phúc - Ảnh 1.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục

Người chồng ấy quên mất rằng những bữa cơm ngon, nhà cửa sạch sẽ, việc học hành của con… mà anh chưa bao giờ phải "động tay" đến từ tình yêu và sự chăm sóc tận tụy của người vợ. Anh quên mất rằng những "việc không tên" mới thật sự khiến con người ta mệt và quá sức và vợ anh đã chọn những "việc không tên" để anh được toàn tâm toàn ý phát triển đam mê, sự nghiệp của mình. Nếu như người chồng có lòng biết ơn vợ của mình, anh sẽ nhìn thấy đằng sau thành công của anh là mọi sự nỗ lực của vợ. Anh đã có thể nhìn thấy vợ mình không còn chỉn chu như xưa vì mình để có thể yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với vợ nhiều hơn. Khi ấy, cả hai trở thành cặp đôi hạnh phúc.

Đứa con ấy sẽ không còn vô cảm nữa khi chúng hiểu rằng chúng đang hưởng hàng ngàn bữa cơm miễn phí của cha mẹ; chúng đang hưởng tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ mà không ai có thể trao được cho chúng như thế; chúng có được cơ thể này khôn lớn mỗi ngày là biết bao khó nhọc, vất vả cha mẹ đã trải qua để nuôi dưỡng chúng từng ngày… Khi có lòng biết ơn, đứa con ấy đã có thể xót xa khi nhìn bố mẹ đi làm về muộn vẫn phải tất bật cơm nước để có thể chia sẻ việc nhà cùng bố mẹ. Khi có lòng biết ơn, đứa con ấy sẽ tập trung học hành nhiều hơn thay vì đòi hỏi. Khi có lòng biết ơn, chúng có thể gần gũi hơn với bố mẹ để có thể nói những lời quan tâm, hỏi han, yêu thương bố mẹ mỗi ngày. Như vậy, người mẹ có thể mỉm cười hạnh phúc.

Người doanh nhân ấy đã có thể luôn tìm được cơ hội trong thử thách khi anh hiểu rằng "chỉ cần mình còn sự sống và ý chí thì mình còn tất cả". Anh đã thiếu lòng biết ơn nên đã không nhận ra rằng mình vẫn còn tài sản vô giá của cuộc đời là sức khoẻ và những tư duy, kinh nghiệm mình đã hun đúc được trong những năm qua. Với lòng biết ơn, anh đã có thể cảm nhận sự may mắn và hạnh phúc của mình.

Người phụ nữ kia đã không rơi vào trạng thái hoang mang, tột độ khi có lòng biết ơn. Chị đã có thể thầm thì với chính mình rằng "biết ơn vì tôi bị tuyến giáp, đây là bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi được. Biết bao nhiêu người đã mắc bệnh nan y không thể chữa. Tôi sẽ dùng lòng biết ơn và tinh thần lạc quan của mình để bình an chữa bệnh". Lúc này, người phụ nữ đã có thể hạnh phúc trở lại.

Vậy thì chìa khóa của hạnh phúc chính là lòng biết ơn. Lòng biết ơn sẽ giúp ta tận hưởng được cả những thành quả, thử thách trong cuộc sống của mình và biến mọi cảm xúc tiêu cực trở thành hạnh phúc.

Cũng vậy, ngay giây phút này đây, khi bạn đang đọc bài viết này, hãy lắng lòng một chút để cảm nhận lòng biết ơn sâu sắc khi ta đang còn đang được thở, còn đủ minh mẫn để đọc, còn có đủ phương tiện điện thoại, Internet, căn phòng đang ngồi… Ta đang đủ đầy, phải không? -  chuyên gia Tâm lý Bùi Thu Hiền phân tích.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm