• Mới cập nhật:

Xã hội

Phần Lan năm thứ 5 liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Kim Ngọc 19/03/2022 - 10:53 (GMT+7)

Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 5 năm liên tiếp

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 5 năm liên tiếp, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

Các quốc gia Bắc Âu hạnh phúc nhất

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Phần Lan dẫn đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới - ấn phẩm do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu từ Gallup World Poll. Tỷ lệ tội phạm thấp, cảnh đẹp tự nhiên phong phú, chú trọng đến cộng đồng và sự hợp tác, chăm sóc sức khỏe toàn dân, và ít người sống trong cảnh nghèo đói, tất cả đều được cho là đóng góp vào hạnh phúc của quốc gia Phần Lan.

Quốc gia Bắc Âu này và các nước láng giềng như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Iceland đều đạt vị trí rất cao trong bảng xếp hạng. Báo cáo Hạnh phúc Thế giới sử dụng dữ liệu khảo sát toàn cầu để nghiên cứu về cách mọi người đánh giá cuộc sống của chính mình ở hơn 150 quốc gia trên thế giới, xếp hạng bởi các yếu tố chính như GDP bình quân đầu người, tuổi thọ, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội, tự do lựa chọn cuộc sống và nhận thức về tham nhũng.

Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng năm nay, tiếp theo là Iceland ở vị trí thứ 3. Thụy Điển và Na Uy lần lượt đứng thứ 7 và 8. Thụy Sĩ, Hà Lan và Luxembourg lần lượt xếp thứ 4 đến 6, trong đó Israel đứng ở vị trí thứ 9 và New Zealand ở vị trí thứ 10. Ngoài ra, một số quốc gia khác trong top 20 là Canada (thứ 15), Hoa Kỳ (thứ 16) và Vương quốc Anh (thứ 17).

Ở vị trí thứ 146, Afghanistan đứng cuối bảng xếp hạng trong báo cáo năm 2022. Hai vị trí trước đó là Zimbabwe (thứ 144) và Lebandon (thứ 145).

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 1.

Mọi người tụ tập trong một ngày nắng đẹp ở Helsinki, thủ đô của Phần Lan. Ảnh: Getty Images

Những tín hiệu lạc quan từ báo cáo

Mất mát nghiêm trọng về nhân mạng và bất ổn ngày càng gia tăng đang khiến thế giới trong tình trạng bấp bênh, tuy nhiên một tin tốt chính là lòng nhân ái của con người trên toàn cầu đang được nâng cao. Đây chính là một trong những phát hiện quan trọng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

John Helliwell, 1 trong số 3 biên tập viên sáng lập của báo cáo, đồng thời là giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Vancouver, Đại học British Columbia, cho biết: "Giúp đỡ người lạ, hoạt động tình nguyện và quyên góp từ thiện trong năm 2021 đã tăng mạnh ở mọi nơi trên thế giới, đạt mức gần 25% so với tỷ lệ phổ biến trước đại dịch".

Một điểm sáng khác trong báo cáo năm nay là lo lắng và căng thẳng đã giảm trong năm thứ 2 của đại dịch. Mặc dù trong năm 2021 các yếu tố này vẫn tăng 4% so với trước đại dịch, nhưng đã giảm 4% so với năm 2020. Giáo sư Helliwell nói: "Tôi nghĩ rằng một phần là mọi người hiểu hơn về những gì họ phải đối phó trong năm thứ 2, ngay cả khi có những bất ngờ mới". Theo báo cáo, độ hài lòng về cuộc sống những người trẻ tuổi đã giảm xuống, trong khi có sự gia tăng với những người trên 60 tuổi.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Việt Nam xếp vị trí thứ 77, tăng 2 hạng so với năm ngoái. Các quốc gia khác ở châu Á trong bảng xếp hạng là Singapore (thứ 27), Nhật Bản (thứ 54), Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan (thứ 59, 60 và 61), Malaysia (thứ 70), Trung Quốc (thứ 72)...

20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2022

1. Phần Lan
2. Đan Mạch
3. Iceland
4. Thụy Sĩ
5. Hà Lan
6. Luxembourg
7. Thụy Điển
8. Nauy
9. Israel
10. New Zealand
11. Áo
12. Úc
13. Ireland
14. Đức
15. Canada
16. Hoa Kỳ
17. Vương quốc Anh
18. Cộng hòa Séc
19. Bỉ
20. Pháp

Nguồn: CNN, World Happiness Report
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm