Ngày Quốc tế Nam giới 2021: Cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới

PV
19/11/2021 - 15:56
Ngày Quốc tế Nam giới 2021: Cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới

“Mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam và nữ” là chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới năm 2021

Đó là 1 trong 6 trụ cột của Ngày Quốc tế Nam giới (19/11) năm nay. Với chủ đề "Mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam và nữ", Ngày Quốc tế Nam giới 2021 hướng tới mục tiêu cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới.
Sáu trụ cột của Ngày Quốc tế Nam giới 2021, gồm:

1. Thúc đẩy hình mẫu tích cực của nam giới; không chỉ những ngôi sao điện ảnh và vận động viên mà đó là những người đàn ông thuộc tầng lớp lao động đang sống tử tế, lương thiện.

2. Tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới đối với xã hội, cộng đồng, gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ em và môi trường.

3. Tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc, quan hệ xã hội, tình cảm, thể chất và tinh thần của nam giới.

4. Xóa bỏ phân biệt đối xử đối với nam giới trong các lĩnh vực và dịch vụ xã hội, thái độ và kỳ vọng xã hội, luật pháp.

5. Cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

6. Tạo ra một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn, nơi mọi người có thể phát triển mọi tiềm năng của mình.

Vào ngày này, xã hội khuyến khích người cha dạy cho con trai các giá trị cuộc sống, tính cách và trách nhiệm của một người đàn ông. Ông Mahatma Gandhi, Lãnh tụ tinh thần của nhân dân Ấn Độ, từng nói: "Chúng ta phải trở thành sự thay đổi mà chúng ta tìm kiếm". Chỉ khi tất cả chúng ta, cả nam và nữ, đều làm gương sẽ tạo ra một xã hội công bằng và an toàn, cho phép mọi người có cơ hội phát triển thịnh vượng.

Thúc đẩy hình mẫu tích cực của nam giới - Ảnh 1.

Người cha dạy cho con trai các giá trị cuộc sống, tính cách và trách nhiệm

Bình đẳng giới phải xuất phát từ cả hai phía, cùng nhìn nhận được các vấn đề của nhau, tìm cách giải quyết. Việc người đàn ông làm cho phụ nữ tiến bộ hơn cũng chính là giúp cho người đàn ông có trách nhiệm hơn, trở nên văn minh hơn. Ngược lại, việc người phụ nữ ủng hộ đàn ông trong cuộc sống, bằng cách giúp họ vượt qua các vấn đề thường gặp cũng là điều cần làm.

Thực tế, nam giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khoẻ, tâm lý, tinh thần. Được mặc định là "phái mạnh", nam giới không dễ chia sẻ những khúc mắc của mình với người khác. Điều đó khiến vấn đề của họ trở nên trầm trọng hơn. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, đàn ông chịu nhiều áp lực hơn phụ nữ về nhiều mặt. Khi không vượt qua được, tỷ lệ tự sát của đàn ông cao gấp 3 lần nữ giới.

Không ai khác, nam giới sẽ đưa chính họ thoát khỏi những nỗi khổ bằng cách cởi bỏ những quan niệm cũ, những áp lực, chuẩn mực cứng nhắc. Nhiều nam giới chia sẻ rằng, khi họ không quá coi trọng vấn đề làm "trụ cột" gia đình. Trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ, khi đó họ sẽ bớt đi những áp lực cho bản thân. Việc bàn bạc mọi chuyện với vợ giúp họ giải phóng áp lực phải đưa ra quyết định một mình. Khi vợ chồng cùng làm việc nhà, cả hai sẽ vui vẻ hơn, thoải mái hơn. Chính việc nam giới tự dịch chuyển khỏi những chuẩn mực truyền thống đã cải thiện chất lượng sống của họ; đồng thời thúc đẩy, cải thiện mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới.

Ngày Quốc tế Nam giới năm nay là dịp để mỗi người thêm trân trọng những người đàn ông bên mình. Họ là những người chồng, người cha, bạn trai, em trai... Hãy luôn tôn trọng những giá trị và tôn vinh những cố gắng, nỗ lực từng ngày, từng giờ của họ để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong ngày này, hãy gửi những lời chúc yêu thương đến người đàn ông bạn yêu quý, giúp họ hiểu được tình cảm trân quý của bạn.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, có nhiều ý kiến cho rằng, nam giới nên có một ngày lễ đặc biệt giống như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tuy nhiên, phải đến năm 1992, một vài tổ chức ở Mỹ, châu Âu và Australia mới bắt đầu tổ chức những sự kiện nhằm tôn vinh nam giới theo đề xuất của giáo sư Thomas Oaster, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nam giới tại Đại học Missouri (Mỹ).

Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào ngày 19/11/1999 do tiến sĩ Jerome Teelucksingh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago thành lập, được Liên hợp quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribbean ủng hộ. Tới nay, có hơn 170 quốc gia tổ chức ngày Quốc tế Nam giới.

Nguồn: awarenessdays.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm