• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ người dân gặt lúa chạy mưa lũ

Đình Nguyên 02/09/2021 - 15:00 (GMT+7)
Do toàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang thực hiện Chị thị 16 bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Diễn Thành đã cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ xuống đồng giúp người dân vùng ven biển thu hoạch lúa.

Vụ hè thu năm nay, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được mùa nhưng thời tiết không được thuận lợi, mưa lớn kéo dài, người dân khó thuê được người gặt lúa, do toàn huyện đang thực hiện Chị thị 16.

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ người dân gặt lúa chạy mưa lũ - Ảnh 1.

Các chiến sỹ thu hoạch lúa giúp người dân xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu

Trước những khó khăn đó, ngoài nhiệm vụ trực ở các điểm chốt kiểm soát để phòng dịch, những ngày qua các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Diễn Thành (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã xuống đồng, phối hợp với chính quyền các địa phương và người dân khẩn trương gặt lúa.

Trung tá Nguyễn Lương Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết, từ chiều hôm qua (31/8) đến sáng nay, hàng chục cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã tiến hành gặt lúa giúp bà con nhân dân xã ven biển Diễn Hải.

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ người dân gặt lúa chạy mưa lũ - Ảnh 2.

Nhiều ruộng trũng khiến việc gặt lúa và vận chuyển khá vất vả

Với phương châm ''giúp nhà nào, gọn nhà đó'', cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã giúp các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách thu hoạch trước rồi mới đến các nhà khác sau. Với sự giúp sức của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, nhiều gia đình đã kịp thời thu hoạch gọn lúa hè thu, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tại một số địa bàn, do ruộng ngập nước, bờ bao cao, máy gặt không thể hoạt động, mọi công đoạn từ gặt, tập kết và vận chuyển lúa về tận nhà đều do cán bộ, chiến sĩ thực hiện. Trong quá trình hỗ trợ người dân, cán bộ, chiến sĩ đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ người dân gặt lúa chạy mưa lũ - Ảnh 3.

Mọi công đoạn từ gặt, tập kết và vận chuyển lúa về tận nhà đều do cán bộ, chiến sĩ thực hiện

Trung tá Dũng chia sẻ: "Ngoài thu hoạch lúa giúp người dân, thời gian qua, Đồn Biên phòng Diễn Thành cũng đã cùng 8 xã ven biển ở huyện Diễn Châu tích cực tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, phát gần 1.500 khẩu trang cho ngư dân trên địa bàn".

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ người dân gặt lúa chạy mưa lũ - Ảnh 4.

Trong quá trình hỗ trợ người dân, cán bộ, chiến sĩ đảm bảo quy định phòng, chống dịch

"Một số xã ven biển như Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thành và Diễn Vạn có khoảng 600-700ha lúa vụ Hè Thu. Để tránh bị ảnh hưởng do mưa lũ, hiện nay, các lực lượng chức năng như Bộ đội biên phòng, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ… ở các xã đang tích cực giúp người dân gặt sớm", ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Diễn Châu thông tin.

Không chỉ ở huyện Diễn Châu, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An còn chỉ đạo các đồn biên phòng huy động tối đa lực lượng, phối hợp địa phương ở các vùng dịch khác vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa hỗ trợ người dân kịp thời thu hoạch lúa hè thu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm