• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghệ An chuẩn bị thế nào để đón cả nghìn công dân trở về từ các tỉnh phía Nam?

Đình Nguyên 31/07/2021 - 16:30 (GMT+7)

Những người lao động nghèo thất nghiệp phải đưa con vượt hàng nghìn cây số để về quê tránh dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh phía Nam, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch, sẵn sàng đón công dân từ vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương.

Theo ông Lê Hồng Lập, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), từ ngày 13/7 tới nay đã có gần 600 công dân làm việc sinh sống ở các tỉnh đang có dịch phía Nam về quê bằng xe máy. Dự báo, địa phương này sẽ đón khoảng 2.000 lao động hồi hương tránh dịch. Trong khi đó, huyện Kỳ Sơn cũng đang phải tập trung cho công tác dập dịch tại xã Chiêu Lưu với 10 ca mắc Covid-19 và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp có liên quan.

Nghệ An chuẩn bị đón công dân trở về quê từ các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Trước đó, Nghệ An đón gần 1.000 người từ Bắc Giang về quê cách ly.

"Với số lượng lao động về địa phương như những ngày qua thì khu cách ly tập trung của huyện không thể tiếp nhận hết. Huyện đã thành lập một chốt kiểm soát ở xã Chiêu Lưu để tiếp nhận công dân trở về. Sau khi thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, lao động ở địa phương nào sẽ được bàn giao cho địa phương đó. Hiện tất cả các xã trên địa bàn huyện đều đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất và trưng dụng các trường học để phục vụ cho việc cách ly công dân về từ vùng dịch", ông Lập cho hay.

Huyện Nghi Lộc đã bố trí 305 phòng cách ly tại 29 xã, thị trấn, để có thể đáp ứng cho nhu cầu của 1.226 người dân. Huyện cũng đã giao cho các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương cùng phối hợp thực hiện, trên tinh thần bảo đảm an toàn tối đa, nếu phát hiện có người nhiễm COVID-19 thì sẽ tổ chức thu dung, điều trị ngay.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19  từ TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam, nhiều lao động Nghệ An làm việc tại các tỉnh có dịch đã về quê bằng phương tiện cá nhân. Hiện tỉnh Nghệ An đã lên phương án đón người dân ở vùng tâm dịch có nhu cầu cấp thiết trở về quê. Tại các địa phương trong tỉnh cũng đã nhanh chóng lên phương án, thiết lập các cơ sở lưu trú nhằm đáp ứng nhu cầu cách ly cho người dân.

Theo kế hoạch, tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện đón đợt 1 với khoảng 1.000 người từ TPHCM trở về quê theo 2 nhóm: Nhóm thứ nhất, ưu tiên các đối tượng người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em với khoảng 600 người. Nhóm thứ 2 gồm những người có điều kiện, có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm và các chi phí khác.

Nghệ An chuẩn bị đón công dân trở về quê từ các tỉnh phía Nam - Ảnh 3.

Hội LHPN huyện Thanh Chương vệ sinh các khu cách ly chuẩn bị đón công dân từ vùng dịch phía Nam về quê

Riêng nhóm 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay từ các nguồn: Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh; các doanh nghiệp có tấm lòng đóng góp. Đối tượng khó khăn sẽ được hỗ trợ 100% toàn bộ kinh phí ăn, ở, xét nghiệm khi trở về cách ly nhưng phải có danh sách cụ thể. 

Tất cả công dân trở về từ TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam đều được tổ chức cách ly tập trung 14 ngày. Sau 14 ngày, công dân buộc phải tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Dự kiến ngày 5/8 sẽ tiếp nhận công dân đợt 1 về quê, với số lượng tối thiểu từ 1.000 đến 1.200 người. Tất cả các công dân trở về quê từ 19 tỉnh, thành phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và phải kiểm soát chặt chẽ.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Chủ tịch Hội LHPN Nghệ An, cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với lao động từ các tỉnh phía Nam trở về buộc các địa phương trong tỉnh Nghệ An phải huy động một nguồn kinh phí và nhân lực rất lớn. Trong đó, vai trò của các tổ Covid cộng đồng đặc biệt quan trọng trong việc giám sát việc chấp hành các quy định về khai báo y tế và cách ly. Với phương châm "Tất cả cho tuyến đầu chống dịch". Phía Hội LHPN tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp cơ sở, hỗ trợ tối đa nhất để cùng với địa phương triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ phụ nữ và người dân trong đợt dịch.

"Với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực tham gia các tổ giám sát tại cộng đồng; rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú, những người đang học tập, sinh sống, làm việc… từ các địa phương khác, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp, nhà máy, những người ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương", bà Hoa cho biết.


* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm