• Mới cập nhật:

Khỏe

Phát hiện chồng dương tính với SARS-CoV-2 khi đưa vợ đi sinh

Đ.Nguyên 29/06/2021 - 09:44 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Anh G. đưa vợ vào bệnh viện sinh con và được yêu cầu xét nghiệm Covid-19, sau đó kết quả xét nghiệm cho thấy anh G. dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 29/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An, cho biết vừa phát hiện thêm 4 trường hợp ở Nghệ An có kết quả dương tính  với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 ca ở cộng đồng, 3 ca là trường hợp F1 chuyển thành F0.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là anh L.V.G. (SN 1988), bán lòng lợn ở chợ đầu mối Vinh, trú xóm 7, Hưng Chính, TP Vinh. Ngày 25/6, anh G. đưa vợ đi sinh, đến lấy số, xét nghiệm test nhanh Covid-19 cả hai vợ chồng kết quả âm tính.

Từ 10 giờ ngày 25/6 đến 14 giờ 30 ngày 26/6, bệnh nhân cùng vợ điều trị khoa Sản, phòng 333, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Ngày 26, 27/6, bệnh nhân về tại nơi cư trú.

Đến 8 giờ 15 ngày 28/6, anh G. đến Khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, được test nhanh dương tính 2 lần. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm khẳng định có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Trường hợp thứ 2 là chị P.T.T.H (SN 2000), nghề nghiệp bán mỹ phẩm, địa chỉ ở đường Ngô Tuân, khối Quang Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh. Bệnh nhân là con dâu sống cùng nhà với bệnh nhân Đ.S.T và bệnh nhân N.T.L đã được công bố trước đó. Ngày 20/6, bệnh nhân P.T.T.H được cách ly tại Khách sạn Hữu Nghị và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính; ngày 28/6, bệnh nhân P.T.T.H được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện chồng dương tính với SARS-CoV-2 khi đưa vợ đi sinh - Ảnh 1.

hát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An họp khẩn và tiến hành phong tỏa khoa Sản

Trường hợp thứ 3 là bà Đ.T.H (SN 1960), bán chè ở chợ Vinh, trú ở khối Trung Hòa 1, phường Lê Mao, TP Vinh. Bệnh nhân Đ.T.H là F1 của bệnh nhân K.M.N đã được công bố trước đó. Bệnh nhân đã được cách ly tại Trường Cao đẳng Sư phạm vào ngày 22/6 và đã được lấy mẫu 3 lần cho kết quả âm tính. Ngày 28/6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Nghệ An cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ tư là anh Đ.Đ.Đ. (SN 1998), trú khối 23, phường Hưng Bình, TP Vinh. Trường hợp này là F1 của bệnh nhân Đ.S.Th. đã được công bố trước đó. Anh Đ. được cách ly tại khu cách ly Cao đẳng sư phạm và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 23/6 cho kết quả âm tính. Ngày 28/6, được lấy mẫu lần 2 gửi CDC xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, đặc biệt là ca bệnh ở cộng đồng, phía Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hữu hiệu như: truy vết, cách ly, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, chuyển bệnh nhân về trung tâm nhiệt đới để điều trị...

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phong tỏa khoa Sản trên tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Cùng với đó, tiếp tục điều tra, truy vết rộng và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2.

Đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay đang điều trị tại bệnh viện; Tiến hành tiêu trùng, khử độc và phong tỏa các khu vực, điểm đến của Bệnh nhân tại bệnh viện để tránh dịch lây lan ra diện rộng.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 86 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm