• Mới cập nhật:

Xã hội

Cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ Quỹ phòng Covid-19

Đ. Nguyên 28/06/2021 - 17:45 (GMT+7)

Cụ Nhung chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng chống dịch.

Đó là câu chuyện cảm động của cụ Trần Thị Nhung (100 tuổi) trú xóm 6, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cụ đã dành số tiền nhỏ dành dụm được gửi đến UBND xã khi nghe loa phát thanh thông báo về việc ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

"Chủ yếu là động viên các lực lượng tuyến đầu"

Mấy ngày nay, người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu vô cùng cảm kích khi hay tin cụ bà Trần Thị Nhung, 100 tuổi, đã tự chống gậy đến Nhà văn hóa thôn để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy số tiền cụ Nhung ủng hộ không lớn nhưng đó là tấm lòng của cụ nhằm động viên các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch.

Cụ bà Trần Thị Nhung quê ở thôn Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu). Năm 1962, bà cùng với chồng lên xã Quỳnh Lâm để khai hoang, lập nghiệp và sinh sống cho đến nay. Cụ có 6 người con, trong đó 5 gái, 1 trai. Mặc dù tuổi đã cao, mái tóc bạc trắng nhưng cụ vẫn rất minh mẫn và có thể tự chống gậy đi lại được.

Vào ngày 24/6, khi nghe loa phát thanh thông báo về việc ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, cụ bà 100 tuổi này đã một mình chống gậy đến trụ sở UBND xã ủng hộ số tiền nhỏ mà cụ dành dụm được. Thấy cụ đi đến và đưa ra số tiền ủng hộ, mọi người tại hội trường vô cùng xúc động.

Chia sẻ về việc ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, cụ Nhung cho biết: "Nằm ở nhà nghe loa của thôn có phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 nên tôi cũng mong muốn đóng góp chút ít để chống dịch. Mình già yếu rồi, quan trọng bây giờ là thế hệ tương lai, thấy dịch bệnh vô cùng nguy hiểm nên muốn đóng góp chút ít mong đẩy lùi dịch bệnh. Tôi chỉ tiếc không có nhiều tiền để ủng hộ".

Theo cụ Nhung, số tiền trên là do con cháu cho để ăn uống. Nhưng cụ thấy việc ủng hộ để phòng, chống dịch quan trọng hơn nên quyết định một mình chống gậy đến trụ sở. Cụ hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, mọi người trở lại cuộc sống như trước đây.

Xúc động cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng chống, dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mặc dù đã 100 tuổi nhưng hằng ngày cụ Nhung vẫn giúp con cháu làm việc nhà.

Bà Bùi Thị Hường – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm cho biết, tấm lòng của cụ là nguồn động viên cho các lực lượng đang ngày đêm căng mình chống dịch. Qua đó, nêu cao ý thức đoàn kết, đồng lòng của mỗi người dân với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Lan tỏa những tấm lòng

Vào ngày 18/6 vừa qua, khi nghe thông báo, cụ Cao Viết Tỉnh (84 tuổi), xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, là cựu chiến binh ở địa phương đã tới tham gia và ủng hộ 1 tháng lương hưu, tương đương với số tiền 5.100.000 đồng vào quỹ phòng, chống Covid-19.

Trước đây, cụ Cao Viết Tỉnh cũng là người đã từ chối nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để cùng san sẻ khó khăn với Nhà nước và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Xúc động cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng chống, dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cụ Tỉnh ủng hộ 1 tháng lương cho quỹ phòng chống dịch.

"Cụ Tỉnh là tấm gương Bộ đội Cụ Hồ, với phẩm chất cao quý, xứng đáng để nhiều người học tập và noi gương. Gia đình cụ Tỉnh có bố là lão thành cách mạng, bản thân cụ là thương binh 4/4", ông Phạm Thanh Vương - Chủ tịch UBND xã Diễn Phong cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã, việc làm của cụ Tỉnh khiến nhiều người cảm phục. Từ hành động của cụ nên sau này cũng có nhiều người noi theo đến ủng hộ. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần lan tỏa tinh thần, quyết tâm để cùng nhau sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tại xã Nghi Ân, Tp Vinh, nơi có đến 9 chốt kiểm soát, trong đó có 2 chốt do thành phố lập nên, còn lại là của xã bố trí. Hôm nay là ngày mà Trường Tiểu học Nghi Ân đăng ký nấu ăn cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt. Trong gian bếp được xếp đặt khá ngăn nắp của nhà trường, các giáo viên đang soạn thức ăn vào hộp để chuẩn bị mang lên chốt.

Xúc động cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng chống, dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các giáo viên Trường Tiểu học Nghi Ân trao gửi những suất cơm để hỗ trợ cho các khu vực bị phong tỏa.

Bà Lương Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghi Ân chia sẻ: "Ban đầu Hội phụ nữ đứng ra đảm nhận việc phục vụ các suất ăn cho lực lượng bám chốt, sau đó thì có thêm 13 chi hội và các cơ quan, tổ chức cùng tham gia. Mặc dù nghỉ hè nhưng nhiều giáo viên của trường đã rất nhiệt tình tham gia, người mang gạo, người mang rau củ và thức ăn đến cùng nấu. Ngoài ra, nhà trường còn vận động được hơn 5,7 triệu đồng để đóng góp vào kinh phí nấu ăn, phục vụ cho các chốt. Thường mỗi bữa, các tổ phụ trách sẽ nấu 35-40 suất cho các chốt từ sáng, trưa, tối. Nhiều tổ còn nấu cả bữa khuya mang ra tận chốt, giúp lực lượng trực chốt có sức khỏe để làm nhiệm vụ".

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Chủ tịch MTTQ TP.Vinh cho biết: "Có trải qua đại dịch mới biết tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, nhân dân lớn đến nhường nào. Ngay sau khi toàn thành phố bị cách ly xã hội, thông qua kênh MTTQ, chúng tôi đã nhận được hơn 4,1 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, đơn vị, chưa kể hàng trăm tấn hàng hóa các loại liên tục được gửi về tiếp sức cùng thành phố chống dịch".

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm