• Mới cập nhật:

Giáo dục

Nghệ An: Phát hiện ổ dịch Covid-19 liên quan đến nhiều học sinh, giáo viên chưa rõ nguồn lây

Đình Nguyên 23/11/2021 - 08:50 (GMT+7)

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong đêm để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch sau khi phát hiện 3 ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây tại huyện Tân Kỳ.

Ngay trong đêm 22/11 và rạng sáng ngày 23/11, PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đã có buổi làm việc với Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Tân Kỳ để bàn các giải pháp khống chế dịch tại địa phương này.

Nghệ An: Phát hiện ổ dịch Covid-19 liên quan đến nhiều học sinh, giáo viên chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì cuộc họp khẩn trong đêm khi xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 tại huyện Tân Kỳ

Theo báo cáo, huyện Tân Kỳ vừa xuất hiện 3 ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, ổ thứ nhất tại Trung tâm Y tế Tân Kỳ, F0 là bệnh nhân V.Đ.T. (SN 1983), trú xóm Thuận Yên, Nghĩa Hoàn. Sau khi xuất hiện ca bệnh, đã tiến hành điều tra truy vết 13 F1 trong Trung tâm Y tế. Tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm các thành viên gia đình bệnh nhân thì phát hiện bố, mẹ và vợ đều nhiễm SARS-CoV-2.

Ổ dịch Covid-19 thứ 2 tại Trường THCS Nghĩa Đồng khi có 32 học sinh, 2 giáo viên và 3 phụ huynh có kết quả test nhanh nghi ngờ, đến nay đã phát hiện 2 F0.

Ổ dịch thứ 3 là tại Trường cấp 3 Lê Lợi khi có 3 học sinh và 1 phụ huynh có kết quả test nhanh nghi ngờ, 1 trường hợp bán hoa trước cổng trường này đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ chống dịch.

Tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Đỉnh đề nghị: Tiếp tục điều tra, truy vết nhanh nhất các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, tránh bị bỏ sót. Cần khoanh vùng rộng để nhận diện tình hình dịch, ngoài 3 xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái, Nghĩa Đồng, cần nhận diện thêm: Thị trấn, Giai Xuân, Tân Phú để xem xét, đưa ra các giải pháp chống dịch phù hợp.

Về cách ly: Tiến hành cách ly y tế xóm Thuận Yên (Nghĩa Hoàn) trong vòng 14 ngày, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhận định cấp độ dịch: Nghĩa Đồng (cấp độ 4); Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn (cấp độ 3); Giai Xuân, Tân Phú (cấp độ 2) và toàn huyện Tân Kỳ cấp độ 2. Tạm dừng học tập trung tại Trường cấp 3 Lê Lợi và Trường cấp THCS Nghĩa Đồng.

Về xét nghiệm: Vùng cách ly xét nghiệm theo quy định, các trường hợp học sinh THCS được thực hiện tầm soát như F1; Trường cấp 3 Lê Lợi, tiến hành xét nghiệm các học sinh cùng lớp liên quan đến F0. Các xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Đồng xem xét làm test nhanh mẫu gộp cho người dân toàn xã ít nhất 02 lần/1 tuần. Các đơn vị Giai Xuân, Tân Phú tiến hành lấy mẫu thăm dò hộ gia đình. Đối với những người dân có triệu chứng bất thường: ho, sốt, khó thở…thì xét nghiệm miễn phí.

Đồng chí Phó Chỉ huy Phòng chống dịch tỉnh đề nghị huyện trong thời gian tới tiếp tục triển khai tốt chủ trương của Trung ương, tỉnh và ngành y tế về chống dịch, với quan điểm: Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Xây dựng, điều chỉnh kịch bản chống dịch phù hợp với từng giai đoạn dịch để đưa ra các hoạt động phù hợp. Phát huy "4 tại chỗ" và Tổ COVID cộng đồng trong chống dịch. Tiếp tục đầu tư nguồn lực, hỗ trợ kinh phí cho các xã chống dịch, chủ động về vật tư y tế để chống dịch hiệu quả. Thường xuyên chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, cử lãnh đạo huyện bám sát cơ sở để chỉ đạo chống dịch và phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tích cực tham gia chống dịch. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong tham gia phòng chống dịch bệnh. Trong đó khuyến khích người dân chủ động, tự nguyện sàng lọc SARS-CoV-2. Tiếp tục triển khai tiêm phòng COVID-19 an toàn, đúng tiến độ và sớm bao phù văcxin cho người dân trên địa bàn. Trong đó, chính quyền và các đoàn thể tiếp tục hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác tiêm chủng.

Sở Y tế sẽ điều động lực lượng hỗ trợ Tân Kỳ chống dịch khi có đề xuất; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử lãnh đạo và cán bộ tăng cường, hướng dẫn Tân Kỳ sớm khống chế dịch bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm