Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán

Nhã Hoàng
30/01/2024 - 16:35
Những ngày giáp Tết, nhu cầu mua chậu cảnh trồng hoa, cây cảnh chưng Tết tăng cao, người đúc chậu cảnh xi măng tất bật phục vụ khách hàng.

Những ngày này, sở sản xuất chậu cảnh Thảo Mơ (thôn 3, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tất bật để có đủ hàng phục vụ khách dịp cuối năm. 2 bên ngõ, khoảng sân rộng, mảnh vườn đến cả thềm nhà, hàng trăm chậu cảnh bằng xi măng được xếp chồng lên nhau với đầy đủ mẫu mã, kích thước.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Những chuyến hàng ngày cận Tết của gia đình anh Thảo.

Đã quá trưa, vợ chồng anh Đoàn Văn Thảo (47 tuổi, chủ cơ sở sản xuất chậu cảnh Thảo Mơ) vẫn chưa ăn cơm, bận rộn với việc bốc hàng xếp lên xe tải đậu sẵn để kịp giờ giao cho khách ở xa.

"Đây là chuyến hàng thứ 2 trong ngày của cơ sở chúng tôi. Mỗi chuyến như vậy cũng được từ 40 đến 50 chậu cảnh. Cuối năm, công việc tất bật, vất vả nhưng cũng là dịp duy nhất tạo cơ hội cho gia đình tăng thêm thu nhập nên ai cũng vui và phấn khởi", anh Thảo chia sẻ.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Hàng trăm chiếc chậu được xếp chồng lên nhau ở 2 bên đường.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Khoảng sân rộng chất đầy chậu cảnh thô và thành phẩm.

Cũng theo anh Thảo, vào dịp này, nhu cầu mua chậu cảnh trồng hoa, cây cảnh chưng Tết của người dân cao nhất trong năm. Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, 3 thành viên trong gia đình anh đã nổ lực làm việc để có hàng bán cho khách có nhu cầu.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Anh Thảo (chủ cơ sơ sản xuất chậu cảnh Thảo Mơ) tất bật bên những sản phẩm của mình.

Đến thời điểm hiện tại, vợ chồng anh Thảo đã đúc được trên 500 chậu cảnh xi măng với đủ mẫu mã, kích thước. Trong đó, có khoảng hơn 200 chậu đã thành phẩm, sơn quét hoa văn xong xuôi, kịp thời cung cấp theo đơn đặt hàng và khách lẻ. Giá mỗi chậu cảnh như vậy giao động từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng, tuỳ thuộc vào mẫu mã.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 5.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 6.

Mẫu mã đa dạng, phong phú với giá giao động từ 50.000 đến 350.000/ sản phẩm.

Khách hàng chủ yếu là người dân địa phương cùng các vùng lân cận như Quỳnh Hậu, Quỳnh Thạch, Quỳnh Đôi, Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu); thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu, TP Vinh…

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 7.

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở đã có trên 500 sản phẩm theo đơn đặt hàng và bán lẻ.

"Dịp Tết năm ngoái, cơ sở của gia đình tôi bán ra thị trường 500 chậu cảnh. Những ngày Tết cận kề rất tất bật, làm việc suốt ngày đêm, vừa đúc chậu vừa ship hàng cho khách. Có thời điểm phải thuê thêm 3, 4 nhân công để mài, sơn mới kịp hàng bán. Vậy mà đến 27 Tết đã cháy hàng, khách hỏi mua nhiều mà không có bán.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 8.

Dù mới học lớp 9 nhưng mỗi khi đi học về, con trai anh Thảo đều tranh thủ phụ giúp cha mẹ.

Năm nay, dù chưa đến Tết nhưng đã có rất nhiều đơn đặt hàng gần xa. Theo kế hoạch, cơ sở của gia đình tôi sẽ đúc khoảng hơn 1000 chậu cảnh để bán ra thị trường dịp Tết", anh Thảo phấn khởi chia sẻ.

Được biết, vợ chồng anh Thảo và chị Mai Thị Mơ (45 tuổi) trước đây đều làm công nhân. 3 năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân ngày càng cao, vợ chồng anh Thảo quyết định nghỉ việc về mở cơ sở sản xuất chậu cảnh bằng xi măng để bán.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 9.

Những chiếc chậu chờ sơn, phơi khô để bán ra thị trường.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 10.

Dịp Tết năm nay, cơ sở của anh Thảo cho ra hơn 1000 sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

"Tôi có sẵn tay nghề đúc chậu cảnh từ cha mẹ ruột của mình. Đã rất nhiều lần dự định mở cơ sở đúc chậu cảnh nối nghiệp cha mẹ nhưng nghĩ công việc nặng nhọc, vất vả nên làm ruộng, công nhân.

3 năm trở lại đây, nhận thấy thị trường tiêu thụ chậu cảnh ngày càng nhiều, vợ chồng tôi quyết định vay vốn khởi nghiệp. Dù công việc nặng nhọc nhưng cũng vào dịp này gia đình lại có thêm thu nhập.", chị Mơ chia sẻ.

Nghề đúc chậu cảnh xi măng tất bật vào mùa dịp cận Tết Nguyên đán- Ảnh 11.

Chị Mơ cho biết, dù công việc vất vả nhưng chậu cảnh là nguồn thu nhập chính của gia đình vào dịp Tết.

Cũng theo kinh nghiệm của chị Mơ, chậu cảnh bằng xi măng có giá thành rẻ, độ chịu lực cao, hạn chế rủi ro khi vận chuyển xa, mẫu mã đẹp, đa dạng nên được khách ưa dùng.

Sau 3 năm khởi nghiệp, cơ sở sản xuất chậu cảnh của gia đình anh Thảo, chị Mơ nhận được sự ủng hộ của khách hàng trong và ngoài địa phương. Kinh tế của gia đình từ đây cũng được khởi sắc. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở sẽ sản xuất hơn 1000 sản phẩm (gấp đôi so với Tết năm vừa rồi) đáp ứng nhu cầu thị trường, hứa hẹn một năm làm ăn thuận lợi, may mắn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm