Nghề may xuất khẩu giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thoát nghèo

Nguyễn Tuấn Khang
18/11/2023 - 13:28
Nghề may xuất khẩu giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thoát nghèo

Nghề may xuất khẩu giúp nhiều lao động là người dân tộc thiểu số ở Hòa Bình vươn lên thoát nghèo.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống nhờ nghề may mặc xuất khẩu.

Cuộc sống ổn định nhờ nghề may

Huyện Tân Lạc là một trong những huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thành phố gần 50km. Nơi đây tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như: Mường, Tày, Thái… Mặc dù đời sống người dân những năm gần đây có bước cải thiện nhưng cuộc sống vẫn nhiều khó khăn.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc trước đây thường quen với việc sản xuất nông nghiệp trên nương, rẫy; chăn nuôi. Tuy nhiên, do phương thức canh tác còn manh mún, nhỏ lẻ nên đời sống nhân dân vẫn vất vả.

Nghề may xuất khẩu giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thoát nghèo- Ảnh 1.

Các công ty may xuất khẩu trên địa bàn huyện Tân Lạc góp phần quan trọng trong tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhưng từ khi có các công ty may xuất khẩu hoạt động trên địa bàn huyện Tân Lạc, người dân ở khắp các thôn, bản và các huyện lân cận như Lạc Sơn, Cao Phong… đã tập trung về đây làm công nhân với mức thu nhập ổn định, cuộc sống ngày một khấm khá.

Gia đình chị Bùi Thúy Nhâm, người dân tộc Mường ở xã Nhân Nghĩa (huyện Lạc Sơn) hiện là công nhân may tại Công ty TNHH FGL VN, thuộc Cụm công nghiệp khu vực Đông Lai - Thanh Hối (xã Đông Lai, huyện Tân Lạc) trước đây thuộc hộ nghèo. Kinh tế gia đình dựa vào việc chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, việc trồng trọt năm được năm mất, thu nhập rất bấp bênh nên cuộc sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn.

Vào thời điểm cuối năm 2014, chị bắt đầu xin làm công nhân may tại Công ty TNHH FLG VN, thuộc bộ phận kỹ thuật, có thu nhập ổn định, nhờ đó mà gia đình chị đã thoát nghèo. "Mức lương hiện nay của tôi được khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng. Cũng nhờ nghề may mà gia đình tôi có cuộc sống tốt hơn trước, con cái được học hành đầy đủ", chị Nhâm chia sẻ.

Nghề may xuất khẩu giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thoát nghèo- Ảnh 2.

Nghề may xuất khẩu đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương với mức lương ổn định ở vùng cao Hòa Bình.

Bên cạnh đó, cũng theo chị Nhâm, sau nhiều năm làm việc tại công ty, gia đình chị đã tích lũy được vốn, sắm được nhiều tiện ích như tivi, tủ lạnh, xe máy... Cách đây vài tháng, nhờ nguồn vốn tích lũy mà gia đình chị đã xây được ngôi nhà cấp 4 trị giá hơn 300 triệu đồng.

Tương tự, vợ chồng anh Bùi Văn Trọng (43 tuổi, dân tộc Mường, huyện Cao Phong, công nhân may tại Công ty TNHH FGL VN) cũng là một trong những người có cuộc sống khá giả hơn sau nhờ nghề may xuất khẩu.

"Trước đây, vợ chồng tôi đi làm nhiều nơi ở Bắc Ninh, Hà Nội nhưng thu nhập không ổn định. Năm 2014, tôi cùng vợ xin về công ty may làm việc và gắn bó từ đó đến nay, hiện tổng thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 12 - 13 triệu đồng/tháng".

Anh Trọng bộc bạch, mức thu nhập này đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình, có của ăn của để, đảm bảo nuôi con ăn học đàng hoàng, mua sắm được nhiều đồ dùng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Từ khi có công ty may về địa phương, không chỉ có vợ chồng anh mà nhiều người khác đã đổi đời, thoát nghèo. Không còn phải "tha phương cầu thực" đi đến các khu công nghiệp ở Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang để tìm việc.

Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tại Tập đoàn May Hồ Gươm - Chi nhánh huyện Tân Lạc (xã Phong Phú, huyện Tân Lạc) hiện đang có 450 công nhân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số với mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Làm công nhân tại đây hơn 5 năm, chị Bùi Thị Lý (33 tuổi, xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc) tâm sự: "Công việc may mặc đã giúp nhiều người dân vùng cao có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống, không phải đi làm nương rẫy, đi làm ăn xa như ngày xưa. Nhất là được ở gần nhà, tiện chăm sóc cho gia đình, con cái".

Nghề may xuất khẩu giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thoát nghèo- Ảnh 3.

Bên cạnh việc tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số, các công ty may xuất khẩu hoạt động tại huyện Tân Lạc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Bùi Đại Nghĩa (Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH FGL VN) cho biết hiện công ty đang hoạt động trong lĩnh vực may gia công áo khoác, xuất khẩu đi châu Âu với khoảng hơn 400 công nhân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

"Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo công ty thường xuyên quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách với người lao động theo quy định pháp luật, đảm bảo mức lương, thu nhập ổn định cho công nhân. Đặc biệt, Công ty luôn động viên, chăm lo đời sống cho người lao động, tặng quà cho công nhân, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết", ông Nghĩa cho biết.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Sư (Chủ tịch UBND xã Đông Lai) cho biết, từ khi các nhà máy may đi vào hoạt động trên địa bàn đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động là con em địa phương, các xã, huyện lân cận với mức lương ổn định từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng.

Qua đó, đời sống của bà con được cải thiện, nâng cao, nhiều hộ đã thoát nghèo. Đặc biệt, "giữ chân" được nhiều lao động làm việc tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nghề may xuất khẩu giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thoát nghèo- Ảnh 4.

Nghề may xuất khẩu còn giúp “giữ chân” được nhiều lao động làm việc tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Còn ông Bùi Thế Dân - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tân Lạc cho biết, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 10 doanh nghiệp đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Trong đó, riêng nghề may mặc đã tạo việc làm cho hơn 1.000 người là con em dân tộc thiểu số tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm