Nghề nấu đường thốt nốt ở Tịnh Biên

Lê Đình Minh - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu
10/07/2024 - 19:15
Cây thốt nốt được trồng nhiều ở thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer đã có từ lâu đời và đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Nghề nấu đường thốt nốt ở Tịnh Biên - Ảnh 1.

Người đi lấy nước thốt nốt phải leo đến tận ngọn cây, cao khoảng trên 10m, để cắt cuống hoa, hứng những giọt nước mật.

Nghề nấu đường thốt nốt ở Tịnh Biên - Ảnh 2.

Những bình nhựa hứng nước thốt nốt sẽ được lấy vào hôm sau.

Nghề nấu đường thốt nốt ở Tịnh Biên - Ảnh 3.

Tại ấp Phú Lâm (phường An Phú, thị xã Tịnh Biên, An Giang), nhiều hộ gia đình sau khi xong mùa gặt thì tranh thủ nấu đường thốt nốt để có thêm thu nhập.

Nghề nấu đường thốt nốt ở Tịnh Biên - Ảnh 4.

Đường thốt nốt thu hoạch được tùy thuộc vào hàm lượng đường trong nước thốt nốt. Mùa nắng, để nấu được 1kg đường cần 6-7 lít nước thốt nốt nhưng mùa mưa phải tầm 10 lít.

Nghề nấu đường thốt nốt ở Tịnh Biên - Ảnh 5.

Nước thốt nốt thu hoạch về được lọc sạch rồi được nấu ngay, tránh bị chua. Một mẻ nấu thường mất 6-7 tiếng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm