• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghiên cứu của các nhà khoa học nữ được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn

An Khê - Ảnh: Trường Hùng 05/03/2021 - 16:25 (GMT+7)

Bà Hà Thị Nga - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; GS.TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước và 3 nữ sinh được trao học bổng Kovalevskaia 2021

GS.TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam - cho biết, phần lớn các đề tài của các nhà khoa học nữ đều tiếp cận các vấn đề, các hướng nghiên cứu khoa học hiện đại mà cộng đồng khoa học thế giới đang quan tâm, đồng thời được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rõ nét và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

35 năm qua, từ khi hai nhà khoa học nữ đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 1985 là NGƯT Bùi Thị Tý và PGS.TS Nguyễn Thị Kim Chi đến nay, giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu triên nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Nghiên cứu của các nhà khoa học nữ được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

Tại Lễ Kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020, GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ, dù là nghiên cứu cơ bản hay ứng dụng, phần lớn các đề tài của các chị đều tiếp cận các vấn đề, các hướng nghiên cứu khoa học hiện đại mà cộng đồng khoa học thế giới đang quan tâm, đồng thời được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rõ nét và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Giải thưởng Kovalevskaia gắn liền với tên tuổi của các nhà khoa học nữ xuất sắc như: PGS.TS Nguyễn Thị Hoè; PGS.TS Nguyễn Thị Trâm; Tập thể Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long; TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm; PGS.TS Trần Vân Khánh; Tập thể nữ khoa học Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ; GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn; GS.TS Nguyễn Thị Kim Lan; PGS.TS Trần Thu Hà... những nhà khoa học, những nhà giáo góp phần đào tạo nên các thế hệ trẻ, góp phần vào sự phát triển của những khu vực miền núi khó khăn... và những tập thể, cá nhân nữ xuất sắc đã nhận giải và đều đã có những cống hiến xuất sắc cho khoa học và sự phát triển đất nước.

"Tất cả các tập thể cá nhân nhận giải thưởng 35 năm qua đều có chung niềm đam mê, ý chí phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp đã chọn. Thành công của các chị đã tô thắm thêm vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh cực khoa học công nghệ đầy khó khăn, gian khổ. Có thể khẳng định rằng giải thưởng Kovalevskaia kể từ khi ra đời đã có ý nghĩa hết sức đặc biệt và là nguồn động viên lớn đối với các nhà khoa học nữ Việt Nam, khuyến khích chị em không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn" - nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định.

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá dành cho nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, là giải thưởng có uy tín trong giới khoa học Việt Nam, là sự cống hiến của các nhà khoa học nữ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và góp phần đào tạo thế hệ tương lai.

- Giải thưởng Kovalevskaia dànnh cho các nhà khoa học nữ Việt Nam đến nay đã tròn 35 năm, được mang tên nữ nhà toán học Nga lỗi lạc thế kỷ XIX - Sophia Kovalevskaia. Bà là phụ nữ đầu tiên trong kỷ nguyên cận đại được nhận bằng TS Toán học, được phong hàm GS đại học và được bầu làm Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học đế chế Nga, là nữ nhà toán học vĩ đại nhất trước thế kỷ XX. Đây là dấu ấn lịch sử cho sự phát triển, đóng góp vô giá của phụ nữ vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên, được lịch sử ghi nhận và mãi mãi trường tồn.

- Quỹ Sophia Kovalevskaia được thành lập là sáng kiến và sự đóng góp về tài chính của bà GS.TS Ann Kobitz - người Mỹ và chồng bà là GS.TS Neal Koblitz nhằm động viên, khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của phụ nữ ở những nước đang phát triển dưới hình thức trao giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đến nay, hơn 100 năm nhà khoa học nữ từ 8 nước đã được nhận Giải thưởng Kovalevskaia.

- Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 vinh danh tập thể nữ Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH và CN và PGS.TS Trương Thanh Hương - Giảng viên cao cấp, Bộ môn tim mạch, trường ĐH Y Hà Nội - Chuyên gia tin mạch, Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm