Nghiên cứu mới chỉ ra mối quan hệ giữa tính cách và thu nhập

Tú Khê
22/10/2022 - 15:53
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, đặc điểm tính cách của một người có thể ảnh hưởng đến mức thu nhập của họ. Những người hơn 30 tuổi có tính cách dễ dãi và tùy tiện sẽ có thu nhập thấp hơn mặt bằng chung tới 270.000 USD (6,7 tỷ VNĐ).

Mối quan hệ giữa tính cách và thu nhập

Để tìm ra mối quan hệ giữa tính cách và trình độ học vấn và thu nhập, Miriam Gensowski - giáo sư trợ lý tại ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã tiến hành nghiên cứu hơn 1.000 đối tượng. Họ đều là những người có chỉ số IQ cao hơn 140, sinh sống trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến năm 1990.

Kết quả cho thấy, khi một người mới bước chân vào thị trường lao động, tính cách của họ chưa tác động nhiều đến thu nhập. Theo thời gian làm việc, sự tác động này sẽ lớn dần và càng ngày càng thể hiện rõ ràng hơn.

Cụ thể, thu nhập của nam giới hầu như không bị ảnh hưởng bởi tính cách khi họ bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, đến năm 30 tuổi, sự tác động này bắt đầu trở nên rõ ràng hơn. Người nào càng nghiêm túc, cương quyết và cởi mở thì thu nhập càng cao.

Sự tận tâm, nghiêm túc, tâm huyết và cởi mở giúp nam giới kiếm được nhiều hơn người bình thường 10.000-20.000 USD/năm. Đồng thời, sự tác động của tính cách lên thu nhập sẽ càng được thể hiện đầy đủ và rõ ràng khi họ bước vào độ tuổi 40-60.

Người sau 30 tuổi càng dễ dãi càng khó kiếm tiền, muốn làm giàu cần 1 nét tính cách này - Ảnh 1.

Ảnh: Go Banking Rates

Người cởi mở có thể kiếm nhiều hơn 15%

Những người cởi mở có thể kiếm được nhiều hơn 600.000 USD (14,9 tỷ VNĐ) so với người bình thường, tương đương với 15% thu nhập cả đời.

Tương tự, sự nghiêm túc và tận tâm trong công việc cũng tỷ lệ thuận với khả năng kiếm tiền. Các giáo sư tin rằng những người nghiêm túc và tận tâm có thu nhập cao hơn nhờ biết chăm chỉ học tập và nâng cao hiệu suất công việc.

Ngoài ra, những người nghiêm túc và tận tâm thường có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Họ duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, tình trạng hôn nhân ổn định, tâm lý ít căng thẳng hơn. Những yếu tố này giúp họ sống khỏe mạnh và lâu dài, từ đó tích lũy được nhiều của cải hơn.

Sự dễ dãi có thể khiến thu nhập giảm 270.000 USD

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, những người tùy tiện và dễ dãi sẽ có mức thu nhập thấp hơn một cách đáng kể so với những người tỉ mỉ và cẩn thận. Chênh lệch thu nhập giữa hai nhóm này có thể lên đến 270.000 USD (6,7 tỷ VNĐ).

Chỉ số IQ cũng tỉ lệ thuận với mức thu nhập. Mặc dù các đối tượng trong nghiên cứu của Gensowski đều có chỉ số IQ cao, nhưng chỉ riêng trong nhóm này, việc IQ tăng thêm 10 điểm cũng giúp thu nhập cả đời của họ tăng thêm 200.000 USD (4,9 tỷ VNĐ).

Người sau 30 tuổi càng dễ dãi càng khó kiếm tiền, muốn làm giàu cần 1 nét tính cách này - Ảnh 2.

(Ảnh: Go Banking Rates)

Những loại tính cách có mức thu nhập cao nhất

Những người có thu nhập ở mức cao trong nghiên cứu thường hội tụ những tính cách như tinh thần trách nhiệm cao, cởi mở, tỉ mỉ và cương quyết. Dù cùng một nền tảng học vấn, nếu họ có tính cách khác nhau thì thu nhập cũng khác nhau.

Bên cạnh đó, nền tảng học vấn càng cao thì mức độ ảnh hưởng của tính cách đến thu nhập càng lớn. Ví dụ, nếu hai người có cùng trình độ cử nhân, ai khép mình hơn sẽ kiếm được ít hơn 290.000 USD (7,2 tỷ VNĐ) so với người cởi mở. Tuy nhiên, nếu họ có cùng trình độ thạc sĩ, mức chênh lệch sẽ lên đến 760.000 USD (18,8 tỷ VNĐ).

Những người dễ dãi và tùy tiện cũng khó được thăng chức hơn những người tỉ mỉ, kỹ tính và cương quyết. Dù bị đánh giá là khó tính, họ lại dễ thăng tiến và hợp làm công tác quản lý hơn những người khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm