Nghiên cứu mới của Mỹ: Có 2 con là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ

Phan Hằng
18/12/2023 - 21:17
Nghiên cứu mới của Mỹ: Có 2 con là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ

Ảnh minh họa

Có những mối liên quan đáng ngạc nhiên trong việc sinh con và kéo dài tuổi thọ của con người.

Mới đây, một nghiên cứu của Mỹ cho thấy có 2 con là điều có lợi đối với tuổi thọ con người. Nghiên cứu này được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan, Mỹ.

Người ta theo dõi các thông tin di truyền và sức khỏe của hơn 276.000 người sống ở Vương quốc Anh, đưa ra những nhận định về một lý thuyết tiến hóa đã tồn tại hàng thập kỷ - Giả thuyết Williams, giải thích mối quan hệ giữa tuổi tác và sự lão hóa. Kết quả nghiên cứu được công bố trên số mới nhất của tạp chí Science Advances.

Nghiên cứu mới nhất của Mỹ: Có 2 con là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giáo sư Jianzhi Zhang, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Một điều tương đối rõ ràng là việc có con sẽ có lợi cho tuổi thọ hơn là không có con. Những gì chúng tôi đo được là xác suất sống đến 76 tuổi.

Những người có con có lợi thế hơn 5-10% so với những người không có con.

Thật thú vị, chúng tôi phát hiện ra rằng, việc có 2 con tương ứng với tuổi thọ dài nhất. Có ít hoặc nhiều con đều làm giảm tuổi thọ”.

Giáo sư Zhang cho biết, những nghiên cứu khác đã đề xuất mối liên hệ giữa việc có con và tiếp xúc xã hội.

Ông nói thêm: "Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người có con nhỏ có xu hướng tương tác xã hội nhiều hơn, chẳng hạn như tương tác với phụ huynh và giáo viên. Điều này dẫn tới việc tiếp xúc xã hội cao hơn được cho là có liên quan đến tuổi thọ lâu hơn.

Có thể việc có 2 con sẽ giúp cân bằng giữa việc có nhiều tương tác xã hội, phụ nữ không phải chịu quá nhiều gánh nặng về kinh tế hoặc thể chất".

Đáng ngạc nhiên là nghiên cứu này dường như cũng gợi ý rằng, các đột biến gen liên quan đến sinh sản - khiến con người có khả năng sinh sản cao hơn, cũng có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn.

Điều này ủng hộ một lý thuyết tiến hóa đã tồn tại hàng thập kỷ, lần đầu tiên được đề xuất bởi nhà sinh vật học George Williams vào năm 1957 rằng, các đột biến gen góp phần gây ra sự lão hóa có thể được ủng hộ bởi chọn lọc tự nhiên, được truyền lại cho các thế hệ nếu chúng có lợi sớm hơn trong cuộc sống trong việc thúc đẩy sinh sản sớm hơn, sinh ra nhiều con cháu hơn.

Tuy nhiên, bài báo được công bố trên tạp chí Science Advances có viết rằng, cả khả năng có con và tuổi thọ đều bị ảnh hưởng bởi cả gen và môi trường.

So với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tác động của biện pháp tránh thai và phá thai đối với khả năng sinh sản và những tiến bộ y tế đối với tuổi thọ, các yếu tố di truyền thực sự đóng một vai trò tương đối nhỏ.

Một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, những phụ nữ có nhiều con có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, việc tiếp xúc nhiều hơn với estrogen trong suốt cuộc đời của người phụ nữ có thể giúp bộ não khỏe mạnh hơn.

Những người có tuổi thọ sinh sản dài hơn hoặc đã có nhiều con sẽ có mức độ tiếp xúc với hormone cao hơn. Và điều này dường như dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu não nhỏ, một tình trạng do tổn thương các mạch máu nhỏ trong não và có liên quan đến suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ.

Những phát hiện này cũng cố mạnh mẽ cho giả thuyết của Williams rằng, lão hóa là quá trình phụ của việc chọn lọc tự nhiên. Chọn lọc tự nhiên ít liên quan đến việc con người sống được bao lâu sau khi quá trình sinh sản hoàn tất, sức khỏe con người phần lớn được quyết định vào cuối quá trình sinh sản.

Nghiên cứu cho thấy nếu có 2 con sẽ có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ nhất, khi kiểm soát số lượng và thời gian sinh sản được dự đoán về mặt di truyền. Nếu có ít hoặc nhiều con đồng nghĩa với việc tuổi thọ bị rút ngắn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm