• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghiên cứu mới về bệnh nhân COVID-19 tử vong cho kết quả bất ngờ

Linh Trần 11/05/2020 - 22:18 (GMT+7)
Sau khi nghiên cứu 113 người tử vong do nhiễm COVID-19, các tác giả đã rút ra những kết luận dưới đây.

Theo thống kê, đến nay trên thế giới đã có gần 4,3 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó 243.000 người đã tử vong. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các nhà khoa học chưa tìm được thuốc đặc trị và vaccine phòng COVID-19. Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục các nghiên cứu để tìm hiểu về loại virus này.

Mới đây, công trình nghiên cứu có tên "Clinical characteristics of 113 deceased patients with coronavirus disease 2019: Retrospective study" được đăng trên Tạp chí BMJ, ngày 26/3/2020 đã đánh giá những đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu 113 trường hợp bệnh nhân tử vong tại BV Tongji (Vũ Hán, Trung Quốc) để tìm các dữ liệu quan trọng. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã rút ra các kết luận dưới đây:

Cụ thể: Tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân tử vong là 68 tuổi, giới tính nam chiếm ưu thế với 73%. Bệnh tăng huyết áp mạn tính và các bệnh tim mạch khác kèm theo được ghi nhận là thường gặp hơn ở những nhóm tử vong (48%). Khó thở, tức ngực và rối loạn ý thức là những dấu hiệu lâm sàng phổ biến hơn ở những bệnh nhân tử vong (62%); thời gian trung bình từ lúc khởi phát bệnh đến khi tử vong là 16 ngày (dao động từ 12 đến 20 ngày).

Người tử vong do COVID-19 có đặc điểm gì? - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Trung Quốc

Các biến chứng thường gặp được ghi nhận khá phổ biến ở những bệnh nhân tử vong bao gồm: Hội chứng suy hô hấp cấp tính (100%), suy hô hấp type I (51%), nhiễm trùng huyết (100%), chấn thương tim cấp tính (77%), suy tim (49%), kiềm máu (40%), tăng kali máu (37%), chấn thương thận cấp tính (25%) và bệnh não do thiếu oxy (20%). Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có nhiều khả năng bị biến chứng tim. Tuy nhiên, biến chứng tim mạch không chỉ xảy ra ở nhóm bệnh nhân tử vong có bệnh lý tim mạch trước đó mà cả ở những bệnh nhân không mắc bệnh tim mạch. Do đó biến chứng tim ở nhóm bệnh nhân tử vong không thể hoàn toàn quy cho bệnh tim mạch đã có sẵn.

 Thời gian trung bình từ khi xuất hiện triệu chứng đến lúc tử vong là 16 ngày; thời gian trung bình từ triệu chứng đầu tiên đến lúc xuất viện (nhóm hồi phục) là 26 ngày. Sự tiến triển của viêm phổi và viêm nhiễm toàn thân thường xảy ra trong hai tuần đầu tiên và có thể quyết định sự tiến triển của bệnh (bệnh tự phục hồi hoặc tiến triển nặng) và kết quả của bệnh (tử vong hoặc sống sót).

Tình trạng viêm phổi nặng và cơn bão cytokine được quan sát thấy ở nhóm tử vong. Trong đó, có nhiều bệnh nhân đã được điều trị bằng glucocorticoid. Nhiều bệnh nhân trong nhóm tử vong được giúp thở do thiếu oxy máu mặng.

Tuy nhiên, nhóm tác giả khẳng định không thể kết luận từ nghiên cứu này về tác dụng của thuốc kháng virus. Các tác giả đề nghị những vấn đề này cần được nghiên cứu thêm. Các chuyên gia cho rằng, công trình nghiên cứu của nhóm tác giả sẽ đóng góp dữ liệu quan trọng trong công tác điều trị COVID-19 hiện nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm