• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghiên cứu về virus viêm gan C giành Nobel Y học 2020

Ngự Bình 05/10/2020 - 17:04 (GMT+7)

3 nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice giành Giải Nobel Y sinh 2020. Ảnh: Ủy ban Nobel

Với công trình nghiên cứu phát hiện ra virus viêm gan C, 3 nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice đã chia nhau Giải Nobel Y học năm 2020.
Nghiên cứu về virus viêm gan C giành Nobel Y sinh 2020 - Ảnh 1.

Nhà khoa học Harvey James Alter

Giải Nobel Y sinh 2020 vừa vinh danh 3 tác giả với các nghiên cứu về virus viêm gan C. Ông Harvey James Alter là một nhà nghiên cứu y học, nhà virus học và bác sĩ người Mỹ nổi tiếng với việc phát hiện ra virus viêm gan C. Ông là trưởng khoa truyền nhiễm - Phó giám đốc nghiên cứu của Khoa Truyền máu tại Trung tâm lâm sàng Warren Grant Magnuson thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH), thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ.

Nghiên cứu về virus viêm gan C giành Nobel Y sinh 2020 - Ảnh 2.

Ông Michael Houghton

Ông Michael Houghton là nhà khoa học tại Đại học Alberta của Canada. Ông đã phát hiện ra virus viêm gan C năm 1989. Ông từng nhận Giải nghiên cứu Y học lâm sàng Lasker-DeBakey, Giải Robert Koch.

Nghiên cứu về virus viêm gan C giành Nobel Y sinh 2020 - Ảnh 3.

Nhà virus học Charles M. Rice

Còn ông Charles M. Rice là nhà virus học người Mỹ đoạt giải Nobel với lĩnh vực nghiên cứu chính là virus viêm gan C. Ông là giáo sư virus học tại Đại học Rockefeller. Ông đã nhận được Giải thưởng Nghiên cứu Y khoa Lâm sàng Lasker-DeBakey năm 2016 cùng với Ralf F. W. Bartenschlager và Michael J. Sofia.

Năm nay, giải thưởng Nobel dành cho người thắng cuộc lên mức hơn 1,1 triệu USD, tăng hơn 110.000 USD.

Sau Nobel Y học, giải Nobel Vật lý và Nobel Hóa học sẽ được trao lần lượt trong các ngày 6 và 7/10. Nobel Văn học và Nobel Hòa bình sẽ được trao lần lượt trong các ngày 8 và 9/10. Giải Nobel Kinh tế trao ngày 12/10 sẽ khép lại mùa Nobel 2020.

Chủ nhân giải Nobel năm nay sẽ không được nhận huy chương tại Stockholm (Thụy Điển) như thường lệ do đại dịch COVID-19. Ban tổ chức giải thưởng cho biết chủ nhân giải Nobel năm nay sẽ nhận thưởng tại Đại sứ quán Thụy Điển ở trong nước hoặc tại nơi làm việc. Còn Viện Nobel Na Uy thông báo lễ trao giải Nobel Hòa bình năm nay diễn ra tại thủ đô Oslo sẽ thu hẹp quy mô cũng vì đại dịch. Lễ trao giải Nobel Hòa bình sẽ không được tổ chức tại khán phòng chính của Tòa thị chính thành phố Oslo với sức chứa 1.000 người, mà là ở thính phòng của Đại học Oslo với sức chứa khoảng 100 người.

Nguồn: Ủy ban Nobel
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm