Ngộ độc vì uống thuốc y học cổ truyền trộn thuốc đái tháo đường đã bị cấm

Linh Trần
07/02/2023 - 12:06
Ngộ độc vì uống thuốc y học cổ truyền trộn thuốc đái tháo đường đã bị cấm

Bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện

Bệnh nhân bị đái tháo đường nhưng đã mua và sử dụng thuốc y học cổ truyền dẫn đến bị ngộ độc. Kết quả xét nghiệm đã tìm thấy chất Phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, có độc tính rất cao nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng.

Ngày 7/2, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân 63 tuổi (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị ngộ độc loại thuốc chữa đái tháo đường đã bị cấm. Loại thuốc đã bị cấm này được người bán trộn trong thuốc y học cổ truyền.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường. Sau khi nghe quảng cáo từ người quen có thuốc chữa đái tháo đường rất tốt, là loại thuốc nam dạng viên, bán 20 gói với giá 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa. Ngay sau đó, gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tại, tình hình bệnh nhân đã cải thiện tốt hơn rất nhiều.

Uống thuốc y học cổ truyền trộn thuốc đái tháo đường đã bị cấm, bệnh nhân phải cấp cứu - Ảnh 1.

Loại thuốc y học cổ truyền trộn thuốc đái tháo đường đã bị cấm

Cũng theo bác sĩ Nguyên, kết quả xét nghiệm viên thuốc y học cổ truyền bệnh nhân uống đã tìm thấy thành phần thuốc là phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trộn loại chất bị cấm này vào trong các thuốc chữa đái tháo đường, mạo danh các thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường gây ra ngộ độc.

Ở Việt Nam những năm gần đây đã gặp nhiều trường hợp ngộ độc nặng và tử vong. Các trường hợp ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường phenformin thường xảy ra ở người gần đây hoặc đang sử dụng thuốc y học cổ truyền các thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm khác quảng cáo chữa chữa đái tháo đường. Ngày nay, ngoài ngộ độc, bệnh nhân xuất hiện thêm các biểu hiện nhiễm toan chuyển hóa, nồng độ lactat trong máu cao, tụt huyết áp, rất dễ nhầm hoặc lẫn lộn với sốc nhiễm khuẩn, suy gan, nên dễ bị bỏ sót. Kể cả khi điều trị tích cực tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân khi bị bệnh cần đi khám bệnh ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn. Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính dễ gây tâm lý nản với một số bệnh nhân, tuy nhiên bệnh có nhiều hậu quả và biến chứng nên cần điều trị và theo dõi chặt chẽ lâu dài về y học hiện đại kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc. Người dân cần cảnh giác và tránh xa trước các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng hay các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc (không có các thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép được cấp bởi Bộ Y tế).

Khi nghi bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một loại sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, cần giữ lại tất cả các mẫu vật còn lại cùng các thông tin liên quan để có thể chuyển cho các cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn ngộ độc tiếp tục xảy ra với người khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm