• Mới cập nhật:

Yêu

Ngoại tình dưới góc nhìn của tâm thần học

Kim Ngọc (Dịch) 12/05/2020 - 19:15 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Câu hỏi "Tại sao người ta ngoại tình?" luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người và đã có nhiều cách lí giải dưới các góc độ khác nhau. Tuy nhiên, một bác sĩ tâm thần học cho biết khoa học có thể có câu trả lời cho vấn đề không chung thủy của con người.

Tại sao người ta ngoại tình?

Tiến sĩ Kenneth Rosenberg, bác sĩ tâm thần học và tác giả của quyển "Infidelity: Why men and women cheat" (Phản bội, tại sao đàn ông và phụ nữ ngoại tình?), chia sẻ rằng khoa học có câu trả lời cho câu hỏi tại sao mọi người ngoại tình.

Trong quyển sách, ông viết "Bản chất sinh học của chúng ta đóng một vai trò lớn, nhưng chúng ta không thể đổ tất cả lỗi cho nó. Bạn không thể bao biện rằng hoocmon testosterone đã khiến tôi ngoại tình.

Theo tiến sĩ, lý do chính khiến mọi người ngoại tình là vì họ có thể làm điều đó. Họ có cơ hội, cho rằng bản thân sẽ không bị phát hiện, hay họ cảm thấy bắt buộc phải làm như vậy. Chúng ta luôn thích những điều mới mẻ và khác lạ. Phụ nữ có trình độ học vấn cao thường có khả năng ngoại tình; và đàn ông ngoài tình nhiều hơn phụ nữ. Thống kê cho thấy 20% đàn ông và 15% phụ nữ đã kết hôn ngoại tình.

Tiến sĩ Rosenberg cho biết đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 40-60 có khả năng ngoại tình cao nhất. Ngoài ra, ông cũng tiết lộ 90% gia đình không phát hiện ra vợ/chồng đang ngoại tình. Tuy nhiên, tiến sĩ cũng đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên tha thứ và quên đi lỗi lầm này. Ông chia sẻ, khi cả hai cùng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề thì sẽ dễ dàng hiểu được mọi chuyện đến từ đâu. Điều này sẽ giúp đôi bên điều chỉnh bản thân, tránh khỏi cảm giác nhàm chán hoặc thiếu cảm xúc yêu thương như trước.

Đi đến hôn nhân không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài việc có trách nhiệm với nhau và với con cái, các cặp đôi cũng cần có trách nhiệm giữ lửa cho hôn nhân của mình. 

Ngoại tình dưới góc nhìn của tâm thần học - Ảnh 1.

4 kĩ năng để hôn nhân bền vững

Tin vào trực giác

Tin vào trực giác có nghĩa là lắng nghe những gì bản thân bạn mách bảo. Đôi khi bạn sẽ có những linh cảm nhất định đối với hành vi của vợ/chồng bạn hoặc những người mà họ đang tiếp xúc. Điều quan trọng là không bỏ qua những cảm xúc này, vì đó có thể là cách cơ thể bạn nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn đang diễn ra.

Xác định cảm giác của bạn

Một điều quan trọng tiếp theo là bạn cần biết bạn đang cảm thấy như thế nào. Bạn có cảm giác bị chồng bỏ rơi mỗi khi anh ấy đi chơi với bạn bè không? Bạn có cảm thấy vợ/chồng bạn không quan tâm đến bạn như trước nữa, chẳng hạn như anh/cô ấy quên món ăn bạn yêu thích. Nên xác định rằng những điều này khiến bạn cảm thấy như thế nào. Điều đó có thể giúp bạn dễ dàng truyền đạt cảm xúc của mình đến nửa kia hơn.

Nói ra suy nghĩ của bạn

Vợ/chồng của bạn không phải lúc nào cũng hiểu bạn đang nghĩ gì. Ngay cả khi họ biết rất rõ thói quen của bạn, thực sự không có cách nào để biết chính xác cảm giác cũng như những gì bạn đang nghĩ. Đó là lý do tại sao bạn nên nói lên cảm xúc của mình và chia sẻ chúng một cách cởi mở với người ấy. Nếu bạn thấy không thoải mái với điều gì ở người ấy, thì đừng ngại nói ra.

Nếu cảm thấy có rào cản ngăn sự trao đổi cảm xúc của đôi bên, bạn nên tìm hiểu lí do. Có thể nửa kia khiến bạn cảm thấy khó chịu về một điều gì đó hoặc bạn không đủ tin tưởng để chia sẻ cảm xúc của mình.

Tìm cách giải quyết mâu thuẫn

Cuối cùng, hãy cùng nhau tìm cách giải quyết các rắc rối. Nói chuyện cởi mở với người ấy và tìm ra cách để giải quyết các vấn đề hôn nhân là chìa khóa để dẹp bỏ các mối bận tâm này. Thay vì châm ngòi "chiến tranh" hoặc chọn cách đổ lỗi cho nửa kia, hãy cùng nhau giải quyết mọi việc và tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho cả hai bạn.


Nguồn: Nguồn: theasianparent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm