• Mới cập nhật:

Khỏe

Ngủ hướng nào tốt cho sức khỏe?

MINH MINH 13/10/2022 - 18:58 (GMT+7)
Giấc ngủ giúp phục hồi sức khỏe, vì vậy một giấc ngủ ngon là điều rất quan trọng. Môi trường xung quanh có thể tác động tới giấc ngủ của bạn.

Mọi người dành ít nhất 1/3 cuộc đời của họ trên giường, điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với con người.

Ngủ có thể giúp cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và phục hồi các cơ quan bên trong. Nhưng hiện nay chất lượng giấc ngủ ngày càng kém đi, nhiều người không thể có một giấc ngủ ngon, điều này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người xưa quan niệm ngủ ngon là một cách để giữ gìn sức khỏe, họ rất chú trọng đến giấc ngủ. Thậm chí người xưa còn có câu "giường dựa hai vách, sinh bệnh tật", ý nghĩa câu nói này thực sự là gì?

“Giường dựa hai vách, sinh bệnh tật” nghĩa là gì?

"Giường dựa hai vách" được nói đến ở đây không có nghĩa là giường không thể tựa vào cùng một lúc hai bức tường mà là hai bức tường không nên tựa vào khi đặt giường. Hai bức tường đó chính là tường cạnh cửa sổ và tường nhà vệ sinh. 

Người xưa cho rằng khi kê giường ngủ bên cửa sổ, nhất là khi ngủ vào ban đêm - khi cửa sổ được thông gió, nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong phòng - sẽ rất dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Vì vậy người xưa không kê giường vào bức tường cạnh cửa sổ.

Tiếp theo, tại sao không thể kê giường vào bức tường cạnh nhà vệ sinh? Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, độ ẩm rất cao. Ban đêm không nên ngủ ở nơi có độ ẩm lớn, nếu không cơ thể dễ bị thừa ẩm. Hơn nữa môi trường nhà vệ sinh ẩm rất thích hợp cho vi khuẩn trú ẩn, chúng có thể ẩn sâu trong bức tường mà chúng ta không biết. Vì vậy, kê giường cạnh tường nhà vệ sinh không có lợi cho sức khỏe.

Hướng ngủ ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Ngoài chú ý tới vấn đề kê giường khi ngủ, theo thuật phong thủy cổ xưa của Ấn Độ là Vastu Shastra thì ngủ theo hướng nào cũng có những tác động khác nhau tới sức khỏe.

Ngủ hướng Bắc: 

Hành tinh của chúng ta có các cực chạy từ bắc xuống nam, với cực dương ở phía bắc và cực âm ở phía nam. Các nhà khoa học tin rằng con người có từ trường như nam châm với cực âm ở chân và cực dương ở đầu. Do đó, nếu ngủ quay đầu hướng Bắc có thể làm cho hai cực dương đẩy nhau. Tuy nhiên, đây là hướng ngủ tốt nếu bạn sống ở Nam bán cầu vì các cực bị đảo ngược.

Với những người không được khỏe hoặc đang cố gắng phục hồi sức khỏe, việc ngủ quay đầu về hướng Bắc có thể làm chậm quá trình hồi phục. Hiện tượng từ trường của trái đất cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong đầu dẫn đến đột quỵ hoặc các khối u. 

Ngủ hướng Đông:

Đối với các bạn sinh viên, hướng Đông là hướng ngủ lý tưởng. Nó giúp thúc đẩy tinh thần và khả năng nắm bắt. Trí óc có thể ghi nhớ tốt hơn và lưu lại những gì đã học.

Hướng Đông cũng là hướng được khuyến khích cho các học giả nghiên cứu, giáo viên và những người liên quan đến bất kỳ lĩnh vực học thuật nào. Ngủ quay đầu về hướng Đông giúp tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

Ngủ hướng Nam:

Ngủ với đầu ở hướng Nam thúc đẩy sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng. Do đó, hướng Nam là vị trí ngủ mà theo Vastu Shastra là tốt nhất cho các cặp vợ chồng.

Ngoài ra, hướng Nam là hướng của lửa sẽ đảm bảo rằng các tạp chất trong cơ thể được đốt cháy hết và các chất dinh dưỡng cần thiết được cơ thể hấp thụ đúng cách.

Ngủ hướng Tây:

Một số nghiên cứu cho thấy những người ngủ quay đầu về hướng Tây chủ yếu gặp phải những giấc mơ xấu và những suy nghĩ đáng sợ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm