• Mới cập nhật:

Khỏe

Ngủ quay đầu hướng nào sẽ tốt cho sức khỏe?

LINH LINH (DỊCH TỪ HEALTHLINE) 30/09/2022 - 19:10 (GMT+7)
Không chỉ có không gian phòng ngủ hay các thói quen trước giờ lên giường mới ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và sức khỏe, việc bạn quay đầu về hướng nào cũng có tác động không nhỏ, theo một số trường phái Y học cổ truyền phương Đông.

Hướng ngủ nào tốt, hướng ngủ nào tệ?

Khi nói tới việc để có giấc ngủ ngon, bạn có thể đã biết cần xếp đặt một không gian yên tĩnh, tối, mát mẻ, cùng các thói quen lành mạnh. Bạn có thể cũng từng nghe nói tới thuật phong thủy hay lời khuyên từ khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại với những nguyên tắc hướng dẫn hướng ngủ phù hợp. Vậy những trường phái này nói gì về hướng ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của bạn? 

Phong thủy là một một môn khoa học Trung Hoa cổ đại tập trung vào năng lượng và sự sắp đặt trong cuộc sống hằng ngày, bao gồm không gian, nhằm đạt được sự cân bằng. Trong khi đó, Vastu shastra - khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại - tập trung vào sự cân bằng về kiến trúc dựa trên cơ sở khoa học. 

Hai trường phái này có lịch sử khác nhau nhưng có nguyên tắc khá chung: Cách thiết kế không gian cho con người có thể mang lại lợi ích hoặc hủy hoại sức khỏe của bạn. 

Mỗi cách thực hành cũng dựa trên 4 hướng (Bắc, Nam, Đông và Tây), và 5 yếu tố của tự nhiên, gồm: Không khí, Đất, Lửa, Không gian, Nước. 

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể của cả trẻ em và người lớn. (Ảnh minh họa)

Mặc dù phong thủy và khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại đều đề cập nhiều hơn là vệ sinh giấc ngủ, cả hai trường phái đều tin rằng cách chúng ta nằm ban đêm có thể tác động tới chất lượng giấc ngủ tổng thể cũng như sức khỏe. 

Hướng ngủ tốt nhất theo khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại

Vastu shastra chủ yếu quan tâm tới không gian. Đây là lý do tại sao các nguyên tắc khoa học được áp dụng rộng rãi trong việc sử dụng và thiết kế kiến trúc Ấn Độ.

Khi nói đến hướng ngủ, người ta tin rằng chỗ ngủ tương tác trực tiếp với gió, mặt trời và các yếu tố khác, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng ngủ được khuyến khích là quay đầu về phía Nam. Ngủ quay đầu về hướng Bắc, chân ở hướng Nam được coi là xấu nhất. Điều này là do vùng đầu của chúng ta được coi là có lực hút cực dương và nó cần hướng về phía Nam để thu hút các cực đối lập. 

Theo khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại, nằm quay đầu về  hướng Bắc là không tốt. (Ảnh minh họa)

Một lý thuyết cho rằng hướng Bắc cực thu hút năng lượng tiêu cực và hướng Nam cực tích trữ nguồn năng lượng tích cực. Nếu nằm ngủ quay đầu về phía Bắc, não của chúng ta có thể bị tiêu hao năng lượng, gây cảm giác mệt mỏi, dễ bực bội khi thức dậy vào buổi sáng.

Hướng ngủ có thực sự quan trọng và có tác dụng cho sức khỏe? 

Những lợi ích của hướng ngủ theo khoa học kiến trúc Ấn Độ được một số kiến thức lâm sàng ủng hộ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lưu ý tới những lợi ích của các nguyên tắc không gian đối với sức khỏe con người nói chung.

Các chuyên gia Vastu shastra tin rằng ngủ quay đầu về hướng Nam làm giảm nguy cơ huyết áp cao, trong khi đó ngủ ở hướng Tây có thể gây ra ác mộng.

Hướng ngủ tốt nhất theo phong thủy

Giống như khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại, phong thủy quan tâm đến không gian ngủ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ tổng thể. Tuy nhiên, phương pháp này chú ý nhiều hơn đến các yếu tố trong không gian nơi bạn ngủ và ảnh hưởng của chúng đến dòng chảy năng lượng nhiều hơn là hướng ngủ.

Các nhà phong thủy học cổ đại thích năng lượng hướng Nam hơn vì với khí hậu tự nhiên của Trung Quốc, bạn có thể tận hưởng những cơn gió ấm áp từ phía Nam.

Hướng dẫn này có hiệu quả không?

Các nguyên tắc phong thủy về hướng ngủ đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Các chuyên gia phong thủy có thể khuyên bạn nên đặt giường cách xa cửa sổ và cửa ra vào để khuyến khích dòng chảy năng lượng trong khi ngủ. Cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn về vấn đề này.

Phong thủy quan tâm tới các yếu tố trong không gian phòng ngủ, chẳng hạn như vị trí kê giường. (Ảnh minh họa)

Một số gợi ý khác từ phong thủy để có giấc ngủ ngon: 

Phong thủy chủ yếu quan tâm đến dòng chảy của năng lượng khắp không gian sống của bạn và tránh các vật cản. Bên cạnh việc tránh cửa sổ và cửa ra vào nơi bạn ngủ, dưới đây là một số gợi ý ngủ khác theo thông lệ cổ xưa này:

- Đặt giường ở phía đối diện cửa ra vào.

- Đảm bảo giường dựa vào tường (không phải bên dưới cửa sổ) và không nằm chỏng chơ giữa phòng ngủ.

- Không đặt giá sách và gương đối diện với giường.

- Tránh bày bừa ở chỗ ngủ, kể cả giá sách và đồ dùng vệ sinh cá nhân.

- Nên để đồ điện tử ở ngoài phòng ngủ.

Một số nguyên tắc khác của phong thủy bao gồm cách phối màu sắc phù hợp để thu hút năng lượng tốt trong phòng ngủ, chẳng hạn:

- Màu xanh lá cây ở hướng Đông (mộc) cho không gian gia đình đầm ấm, khỏe mạnh. 

- Màu trắng ở phía Tây (kim loại) cho sự sáng tạo và sinh sản tốt.

- Màu đỏ ở hướng Nam (lửa) để thu hút danh tiếng và vị thế. 

- Xanh lam hoặc đen (nước) cho sự nghiệp và đường đời suôn sẻ.

Nếu đã thử đổi hướng ngủ hay cách sắp đặt trong phòng ngủ mà vẫn trằn trọc trong đêm, bạn nên đi khám. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, có nên áp dụng những lời khuyên về hướng nằm để ngủ ngon, sống khỏe? 

Mặc dù hướng ngủ nhận được nhiều sự chú ý trong y học phương Đông, vẫn cần nghiên cứu sâu thêm liên quan đến phong thủy và các phương pháp thực hành trong khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại. Sẽ không có hại gì nếu bạn thử thay đổi tư thế ngủ theo những gợi ý xưa để xem liệu có khác biệt gì về sức khỏe, khả năng ngủ ngon hay không.

Nếu bạn vẫn hay trằn trọc dù đã thay đổi hướng ngủ và áp dụng các mẹo hữu ích khác, hãy đến gặp bác sĩ. Qua thăm khám, các chuyên gia y tế có thể giúp bạn loại trừ các nguyên nhân cơ bản gây ra gián đoạn giấc ngủ, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Ngủ không đủ giấc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong tương lai, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường. Vì thế, bạn đừng lơ là trong việc chăm sóc giấc ngủ của chính mình và người thân. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm