Ngừng mong đợi 8 điều này ở người khác, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

Lạc Hà
22/10/2022 - 20:01
Ngừng mong đợi 8 điều này ở người khác, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi
Nỗi thất vọng của chúng ta thường đến từ việc kỳ vọng đặt nhầm chỗ, nhầm người. Đã đến lúc để bạn ngừng mong đợi những điều này ở người khác để bắt đầu sống cuộc sống của chính mình.

Kỳ vọng là niềm tin cá nhân, giả định về những gì mà bạn muốn xảy ra trong tương lai. Kỳ vọng là một dạng niềm tin lý tưởng, nhưng nó thường mang lại cảm giác mệt mỏi, áp lực không chỉ cho chính bản thân mà còn cả những người xung quanh. 

Đặt quá nhiều kỳ vọng ở người khác chính là một hành động hủy hoại cuộc sống của chính mình. Bởi việc đặt kỳ vọng ở người khác sẽ chỉ kết thúc trong sự thất vọng.

Đã đến lúc để bạn ngừng mong đợi những điều này ở người khác để cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

1. Ngừng mong đợi người khác có thể đứng vào vị trí của bạn

Chúng ta thường mong đợi người khác có thể đặt bản thân họ vào vị trí của chúng ta để nhìn mọi thứ từ góc độ của chúng ta. Chúng ta tin rằng điều này không hề khó.

Nhưng trên thực tế, hầu hết những xung đột, cay đắng và oán giận đều xuất phát từ sự kỳ vọng này. Không phải ai cũng có thể đặt bản thân họ vào vị trí của bạn, bởi mỗi người trong chúng ta đều khác nhau từ tính cách, lối sống, nhân sinh quan. Mỗi người trong chúng ta đều có cách riêng để khái niệm hóa mọi thứ. Bởi vậy, việc kỳ vọng người khác có thể đặt bản thân họ vào vị trí của mình để đồng cảm, thấu hiểu là hoàn toàn vô ích.

Và hãy tự hỏi bản thân, bạn có thể luôn đứng vào vị trí của người khác được hay không?

Ngừng mong đợi 8 điều này ở người khác, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi - Ảnh 1.

2. Ngừng mong đợi người khác đồng tình với bạn

Tư duy, khái niệm và ý tưởng của một người luôn trải qua những thay đổi liên tục trong suốt cuộc đời của họ. Một số người trong chúng ta thậm chí luôn mâu thuẫn. Và bạn mong người khác đồng tình với bạn, một cá nhân riêng biệt với những góc nhìn riêng biệt?

Bạn càng chấp nhận bản thân và chấp thuận những quyết định bạn đã thực hiện trong cuộc sống, bạn sẽ ngừng mong đợi người khác đồng tình và chấp thuận bạn. Cuối cùng thì đó là cuộc sống của bạn và bạn không cần người khác phải đồng ý với điều đó.

3. Ngừng mong đợi người khác đọc được suy nghĩ của bạn

Nếu bạn im lặng và mong đợi người khác có "khả năng ngoại cảm" để hiểu được những gì bạn đang nghĩ, có vẻ như là bạn đang đánh giá quá mức năng lực của con người. 

Hãy biến mọi thứ trở nên đơn giản bằng cách giao tiếp. Hãy nói ra những gì bạn mong muốn với người khác. Bởi chẳng ai có thể nằm trong đầu của bạn được!

4. Ngừng mong đợi người khác hy sinh vì bạn

Hành động hy sinh là một sự vị tha. Hy sinh tức là bạn có thể bỏ qua nhu cầu, mong muốn của bản thân để đáp ứng những nhu cầu, mong muốn của người khác. Sự hy sinh là một điều tự nguyện và nó sẽ không còn là sự hy sinh nữa nếu như bị ép buộc.

Chúng ta thường có một sự ích kỷ khi mong đợi người khác từ bỏ một điều gì đó vì mình. Hãy tự hỏi, bạn sẽ từ bỏ những thứ mình yêu thích vì người khác hay không?

Nếu bản thân bạn không thể, bạn cũng không nên mong đợi người khác làm như vậy. Đôi khi, chúng ta coi sự hy sinh của người khác là điều hiển nhiên vì chúng ta tin rằng mình có quyền được hưởng sự hy sinh đó. Không. Không ai phải hy sinh vì bạn cả, và nếu có ai đó làm như vậy, hãy trân trọng và biết ơn.

Ngừng mong đợi 8 điều này ở người khác, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi - Ảnh 2.

5. Ngừng mong đợi người khác yêu mến bạn

Chúng ta sinh ra với tính cách và lối sống khác nhau. Bạn sẽ gặp những người mà bạn sẽ yêu quý ngay khi tiếp xúc. Nhưng bạn cũng sẽ gặp những người mà bạn không thể lại gần được.

Cố gắng kiểm soát tình cảm và sở thích của người khác là một điều hoàn toàn vô nghĩa. Bạn không thể bắt người khác yêu quý mình, bởi mỗi người đều có cảm xúc riêng. 

Nếu bạn thấy mình không được nhiều người yêu quý, hãy hiểu rằng điều quan trọng là bạn biết yêu lấy chính mình.

6. Ngừng mong đợi người khác nghe theo bạn

Mọi người đều có ranh giới của riêng mình và khi bạn yêu cầu người khác nghe theo bạn, bạn chắc chắn sẽ thất vọng.

Mỗi người đều có nguyên tắc sống của riêng mình và bạn có trách nhiệm phải tôn trọng điều đó. Giả sử bạn yêu cầu một ai đó làm điều gì đó cho bạn và họ từ chối, điều đó khiến trái tim bạn tan nát. Nhưng hãy tự hỏi rằng tại sao họ phải đồng ý? Người khác có quyền để từ chối với những yêu cầu của bạn. Đừng làm cho trái tim mình tan nát chỉ vì những thứ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

7. Ngừng mong đợi người khác luôn vui vẻ

Mong muốn mọi người xung quanh luôn vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh là một điều tốt. Nhưng bạn không có quyền buộc họ phải luôn lạc quan thay vì cố gắng hiểu rằng họ cũng có những trận chiến của riêng mình.

Chấp nhận bóng tối của bản thân và người khác thay vì chìm đắm trong sự tích cực giả tạo. 

8. Ngừng mong đợi người khác thay đổi ngay lập tức

Nếu bạn cảm thấy những người thân xung quanh mình có khuyết điểm và cần thay đổi, đừng mong đợi họ sẽ có thể thay đổi chỉ sau một đêm. Bạn cần kiên nhẫn và trung thực với họ trước khi muốn họ thay đổi. 

Không ai có thể thay đổi một thói quen chỉ trong một sớm một chiều. Hãy trò chuyện một cách khéo léo và tinh tế, bởi cũng không ai muốn bị chỉ trích.

Sự thay đổi là việc cần nhiều thời gian, bản thân chúng ta cũng cần kiên trì và nhẫn nại.

Nguồn: Themindsjournal

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm