Người cán bộ Hội Phụ nữ công an hết lòng với phụ nữ và trẻ em nghèo

Thụy Bình
27/07/2023 - 16:02
Người cán bộ Hội Phụ nữ công an hết lòng với phụ nữ và trẻ em nghèo

Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương (thứ 4 từ trái sang) được tuyên dương tại Chương trình “Mẹ đỡ đầu - yêu thương và chia sẻ”. Chương trình do Ban Vì sự tiến bộ, công tác gia đình và trẻ em - Bộ Công an tổ chức

Song hành với các hoạt động chuyên môn của người đội trưởng đội Tổng hợp công an huyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân (Phú Yên) - Trung tá Nguyễn Thị Thuỳ Dương có nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo.


Hiện thực hóa hành động vì phụ nữ và trẻ em nghèo

Hội Phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân chỉ có 12 hội viên. Để xây dựng được nhiều phong trào phù hợp với điều kiện của Hội, chị Dương đã chủ động tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, đặc biệt là tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ không chỉ của hội viên mà cả sự ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ công an huyện, đồng thời huy động nguồn lực tổ chức nhiều mô hình thiết thực.

Hiểu sâu sắc nỗi vất vả của phụ nữ và trẻ em vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, chị Dương tích cực xây dựng phong trào và thành lập các mô hình hướng đến phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. "Hộp tiền tiết kiệm tiếp bước cho em đến trường" được chị Dương đề xuất thành lập và duy trì từ năm 2011 đến nay, hàng tháng vận động hội viên phụ nữ Công an huyện đóng góp kinh phí thường xuyên tổ chức các chuyến dân vận, lồng ghép tuyên truyền cùng với đến thăm, tặng quà cho các em học sinh nghèo. Bên cạnh đó, chị đã vận động các mạnh thường quân tặng trên 3.000 quyển vở, 300 áo ấm, 300 đôi giày Bitis và nhiều phần quà khác tạo điều kiện cho các em tiếp tục được đến trường.

Người cán bộ Hội Phụ nữ công an hết lòng với phụ nữ và trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Trung tá Nguyễn Thị Thuỳ Dương - mẹ đỡ đầu của trẻ khó khăn

Năm 2020, Hội Phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân phát động triển khai mô hình "Tủ đồ nhân ái giúp phụ nữ và trẻ em nghèo" được hội viên tích cực hưởng ứng. Hàng trăm bộ quần áo đã qua sử dụng nhưng còn tốt được chị em giặt sạch, ủi thẳng và phân loại, xếp cẩn thận cùng với rất nhiều vật dụng gửi đến "Tủ đồ nhân ái giúp phụ nữ và trẻ em nghèo" để tặng phụ nữ và trẻ em khó khăn có nhu cầu sử dụng.

Người "Mẹ đỡ đầu" của những trẻ em mồ côi khó khăn

Cuối năm 2021, nhân một chuyến đi thiện nguyện về thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), chị xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của em La Thanh Đạm, người dân tộc thiểu ở trong ngôi nhà tranh, vách nứa với người mẹ đơn thân tật nguyền và đứa em còn nhỏ. Chị đề xuất và được hội viên đồng tình triển khai Chương trình "Điều ước cho em" cùng với sự hỗ trợ của chiến sĩ cán bộ Công an huyện. Chương trình đã trao tặng em La Thanh Đạm 1 chiếc xe đạp, 4 bộ đồ đồng phục học sinh, 2 chiếc cặp sách, một số nhu yếu phẩm thiết yếu và 1 sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng.

Sau Chương trình, Hội phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân đã nhận đỡ đầu em La Thanh Đạm đến 18 tuổi. Chị cũng đã kết nối mạnh thường quân hỗ trợ 50 triệu đồng, đề xuất địa phương hỗ trợ 50 triệu đồng và vận động nhà máy gạch tynel Xuân Phước tài trợ gạch xây nhà tình thương cho gia đình em. Ngày 10/7 này nhà đã được bàn giao trong niềm vui khôn xiết của ba mẹ con Đạm.

Từ những hoạt động lan tỏa, chị đã tìm mẹ đỡ đầu cho 14 em mồ côi trên địa bàn huyện đến khi các em 18 tuổi. Định kỳ hàng tháng, chị sắp xếp công việc đến thăm, tặng quà, nắm bắt nguyện vọng của các em để thông tin đến mẹ đỡ đầu. Nhân các ngày lễ, tết, Hội Phụ nữ công an huyện Đồng Xuân tổ chức "bữa cơm đoàn viên" gặp mặt, tạo điều kiện để các em giao lưu, chia sẻ trong sinh hoạt và học tập.

Người cán bộ Hội Phụ nữ công an hết lòng với phụ nữ và trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương (thứ 2, từ trái sang) hạnh phúc khi có thể giúp đỡ người khác

Người tuyên truyền viên có duyên trong các chuyến dân vận

Để thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, Hội Phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, lồng ghép giữa tuyên truyền, vận động với hoạt động an sinh xã hội. Hàng năm, chị tổ chức ít nhất 3 đợt về các xã, trường học để tuyên truyền pháp luật phòng chống xâm hại phụ nữ và em trẻ. Chị đã để lại ấn tượng sâu sắc với chính quyền, người dân, thầy cô giáo và học sinh nơi chị đến với vai trò là một báo cáo viên chính trong các buổi truyền thông.

Để có thêm nguồn lực tổ chức các hoạt động tại Chi hội thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ - là chi hội kết nghĩa với Hội Phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân, chị Dương đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia thu gom giấy loại, báo cũ, rác thải có thể tái chế để duy trì mô hình "Ngôi nhà xanh thu gom rác thải giúp phụ nữ nghèo". Từ nguồn rác thu gom được, Hội Phụ nữ Công an huyện bán để mua nhu yếu phẩm gửi tặng phụ nữ nghèo trong thôn. Rất nhiều chuyến công tác về thăm Chi hội Phụ nữ thôn Phú Giang, chị Dương chính là người truyền cảm hứng đến các chị em phụ nữ bằng hình ảnh một nữ chiến sĩ công an thân thiện, tuyên truyền rất có duyên với những món quà đầy ắp yêu thương được chị Dương trao tận tay cho các mẹ, các chị và các em ở đây.

"Niềm vui của mọi người là hạnh phúc của chính mình"

Khi được hỏi, là một nữ chiến sĩ công an, 17 năm là Chủ tịch Hội Phụ nữ, có bao giờ chị thấy mệt mỏi với công việc, chị cười tươi không chút đắn đo: Qua hơn 3 nhiệm kỳ là Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Đồng Xuân, tôi chưa bao giờ ngừng yêu thích công việc này, nhất là công tác dân vận và hoạt động thiện nguyện, tôi tâm nguyện: "Niềm vui của mọi người là hạnh phúc của chính mình".

Ánh mắt lấp lánh niềm vui, chị kể thêm: Biết em La Lan Thị Như mơ ước trở thành nữ chiến sĩ công an, tôi đã đến nhà hướng dẫn em hoàn tất hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường Văn hóa của Bộ Công an. Tôi hy vọng mơ ước của em sẽ thành hiện thực vì một số tiêu chuẩn của em đã đáp ứng được yêu cầu. Em Hồ Thái Bảo vừa tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng thi vào Quân đội, Hội Phụ nữ cũng đã hỗ trợ 4 triệu đồng để em ôn thi, rèn luyện sức khỏe và trồng răng để đủ điều kiện thi vào trường Quân đội.

Nhận xét về Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương, chị Lê Thị Ái Ngọc - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Phú Yên - cho biết: Hơn 3 nhiệm kỳ liên tục được hội viên tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội Phụ nữ công an huyện, chị Dương đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hàng năm, chị Dương đều đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến trở lên, được các cấp, các ngành, Hội Phụ nữ cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Chị và con đỡ đầu La Lan Thị Như là cặp mẹ - con tiêu biểu duy nhất của Hội Phụ nữ Công an Phú Yên và là 1 trong 75 cặp mẹ con tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân được tuyên dương tại Chương trình "Mẹ đỡ đầu - yêu thương và chia sẻ" do Ban Vì sự tiến bộ, công tác gia đình và trẻ em - Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội trong tháng 7 này.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm