• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân cả nước chia sẻ về lệnh cách ly toàn xã hội của Chính phủ

Trường Hùng 31/03/2020 - 17:54 (GMT+7)

Người dân bày tỏ lo lắng trước việc cách ly toàn xã hội

Sau khi chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc được ban hành, người dân ở một số tỉnh, thành phố thành trên cả nước đã khá lo lắng nhưng cũng bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ và mong dịch bệnh Covid-19 sớm được dập tắt.

Cụ thể, ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Được biết, đây là chỉ thị thứ 6 liên tiếp được người đứng đầu Chính phủ ban hành kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam.

Theo đó, việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chị Nguyễn Thị Điệp (42 tuổi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: Tôi lo lắng vì kể từ ngày mai sẽ thực hiện việc cách ly toàn xã hội, điều này chứng tỏ diễn biến dịch bệnh đã ngày càng trở nên phức tạp. Tuy nhiên, tôi và gia đình hoàn toàn ủng hộ quyết định này của Chính phủ nhằm đẩy lùi dịch bệnh".

Người dân cả nước bày tỏ lo lắng trước lệnh "cách ly toàn xã hội" - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Điệp (Hà Nội) bảy tỏ tâm trạng trước lệnh "cách ly toàn xã hội"

Còn đối với chị Nguyễn Hồng Phúc (48 tuổi, huyện Hưng Hà, Thái Bình), nhiều ngày nay cũng đã hạn chế việc đi ra ngoài giao tiếp với mọi người, hoặc đến các đám hiếu, hỷ... để tránh việc bị lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, chị Phúc cho biết, ngày mai chị cũng sẽ nghỉ việc bán hàng tại chợ (hàng hoa). 

"Chúng tôi chỉ mong sao dịch bệnh sớm hết, để cho người dân như chúng tôi yên tâm với công việc làm ăn hàng ngày", chị Phúc chia sẻ.

Tại Thừa Thiên-Huế, chị Nguyễn Lê Quỳnh My (31 tuổi, phường Phước Vĩnh, TP. Huế) chia sẻ: "Biết rằng dịch bệnh sẽ còn trở nên phức tạp, cho nên trước đó tôi đã mua một số nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, cá, thịt, rau, sữa… để cha mẹ tôi đỡ phải đi ra ngoài, tránh và hạn chế hết mức có thể việc tiếp xúc với người khác". Trước lệnh "cách ly toàn xã hội" vừa được Chính phủ ban hành, chị My cho biết bản thân hoàn toàn ủng hộ và mong rằng gia đình mình trong thời gian tới sẽ không có ai bị nhiễm bệnh.

Tính đến ngày 31/3, tại Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 162 người Việt Nam và 42 người nước ngoài, 55 người trong số đó đã công bố khỏi bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm