• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Người dân hốt hoảng nhìn hóa đơn tiền điện tháng 5

Linh Trần 18/06/2020 - 15:52 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Khi Điện lực thông báo số tiền sử dụng điện phải nộp tháng 5, nhiều gia đình hốt hoảng, rồi nhìn nhau ngơ ngác bởi không tin vào những con số.

Trong những ngày vừa qua, nhiều gia đình bất ngờ bởi tiền điện tháng 5 tăng cao bất thường so với các tháng trước đó. Thậm chí, có những gia đình tiền điện tăng đến 4-5 lần so với tháng trước.

Anh Đ.N. (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, tháng 4/2020, vợ chồng anh ở nhà cả ngày do giãn cách xã hội thì điện năng sử dụng 1.500kWh (số điện). Tuy nhiên, đến tháng 5/2020, chỉ số vọt lên 3.129kwh, dù tháng này vợ chồng anh đi công tác gần nửa tháng không ở nhà.

Người dân hốt hoảng nhìn hóa đơn tiền điện tháng 5 - Ảnh 1.

Thông báo tiền điện của khách hàng Đ.N. tăng gấp hơn 2 lần dù nửa tháng không ở nhà

Sau khi nhận thông báo của điện lực, vợ chồng anh bức xúc chia sẻ lên mạng xã hội. Anh N. bức xúc, tại sao số lượng điện sử dụng tháng 5 lại tăng gấp đôi so với tháng 4 dù gia đình đi vắng. EVN Hà Nội sau đó đã cử cán bộ đến làm việc 4 lần, nhưng đều không đưa ra lý do thỏa đáng. 

Còn anh P.L (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng cho biết, tháng 5/2020, tiền điện nhà anh tăng bất thường, gấp đến 4 lần so với tháng 4. Cụ thể, tháng 4/2020, PC Tây Hồ thông báo nhà anh sử dụng hết 423kWh với số tiền 1 triệu đồng. Tuy nhiên, tháng 5/2020, chỉ số công tơ nhà anh tăng đột biết, lên 1.526kWh, với số tiền hơn 4,5 triệu đồng. "Nếu có tăng từ 50% đến 100% thì chúng tôi  còn chấp nhận được, chứ tăng đến 4 lần thì EVN phải xem lại", anh L. nói.

Người dân hốt hoảng nhìn hóa đơn tiền điện tháng 5 - Ảnh 2.

Tiền điện tháng 5 của gia đình chị N.B.N. tăng gần 3 lần so với tháng 4

Tương tự, chị N.B.N. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, tháng 4/2020, gia đình sử dụng hết 1.291kWh điện. Nhưng đến tháng 5/2020,  thông báo của điện lực Hai Bà Trưng, gia đình sử dụng hết 2.910 kWh điện, với số tiền 9 triệu đồng, tăng gần 3 lần. Chị có thắc mắc nhưng gọi lên tổng đài thì không thấy ai nghe máy.

Người dân hốt hoảng nhìn hóa đơn tiền điện tháng 5 - Ảnh 3.

Nhân viên EVN. Ảnh minh họa

Tại các chung cư, nhiều gia đình cho hay, tiền điện tháng 5 tăng gấp 2 gấp 3 tháng 4. Anh Đăng Khang (tòa nhà HH, Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình tăng hơn 300%, từ 250.000 đồng (tháng 4) lên 850.000 đồng (tháng 5). "Nhìn vào con số mà hoa cả mắt, vợ chồng nhìn nhau ngơ ngác. Trong khi gia đình tôi hạn chế sử dụng điện rất nhiều, như giảm một phòng máy lạnh, hoàn toàn không dùng đến, giảm nấu nước pha trà, bình nóng lạnh và vài bóng điện", anh Khang chia sẻ.

Được biết, trước đây, EVN Hà Nội ghi số điện bằng phương pháp thủ công, người dân vẫn có thể theo dõi lúc ghi số điện và để so sánh mức tiêu thụ và lịch ghi số hàng tháng. Đến nay, việc ghi số điện đã được thay thế bằng các công tơ điện tử và tự động thông báo về trung tâm quản lý. Vì thế, nhiều người đặt câu hỏi về độ chính xác của công tơ điện tử, cũng như nghi ngờ về phần mềm điều khiển của điện lực.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm