• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhiều người không còn "mặn mà" đeo khẩu trang phòng dịch tại nơi công cộng

Linh Trần 04/03/2020 - 22:06 (GMT+7)
Tại các điểm công cộng ở Hà Nội, nhiều người không còn chú trọng đeo khẩu trang như thời gian trước.

Những ngày sau Tết Nguyên đán vừa qua, khi thông tin về dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát tại Trung Quốc, nhất là khi Việt Nam có 16 người nhiễm bệnh, người dân ồ ạt đổ đi mua khẩu trang.

Thời điểm đó, khẩu trang y tế trở thành mặt hàng "nóng" khi giá liên tục tăng gấp 2 lần, rồi 10 lần so với trước Tết Nguyên đán. Thế nhưng, giá cao cũng không phải dễ mua. Mỗi khi nghe tin nơi nào bán khẩu trang, người dân kéo đến nhưng cũng không mua được. Mọi người hạn chế ra đường, đến nơi công cộng. Nếu phải ra ngoài thì khẩu trang là vật bất ly thân.

Nhiều người không "mặn mà" đeo khẩu trang phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 1.

Khách hàng ngồi quán cà phê không mang khẩu trang như trước kia

Thế nhưng, thời gian gần đây, người dân bắt đầu có dấu hiệu "chủ quan" với phòng chống dịch bệnh, nhất là khi lần lượt các bệnh nhân bị nhiễm virus corona được chữa khỏi, rồi Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) hết thời gian cách ly nhưng không có ca bệnh mới. Người dân đến các điểm công cộng, quán xá nhiều hơn. Rất nhiều người trong số đó đã không mang khẩu trang, không thực hiện rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Theo quan sát của PV Báo PNVN tại 1 Trung tâm thương mại ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, rất nhiều người khi vào đây vui chơi, mua sắm không mang khẩu trang. Khi được hỏi, chị Lê Thị Dương (quận Thanh Xuân) không ngần ngại cho biết "Vì dịch bệnh đã hết. Hơn nữa, Bộ Y tế cũng khẳng định, chỉ một số đối tượng mới cần thiết đeo khẩu trang". Vì thế, vài ngày gần đây, chị Dương chỉ mang khẩu trang khi di chuyển ngoài đường bằng xe máy để tránh bụi.

Nhiều người không "mặn mà" đeo khẩu trang phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 2.

Các bạn trẻ không còn mang khẩu trang khi vào Trung tâm thương mại

Nhiều người không "mặn mà" đeo khẩu trang phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 3.

Rất ít người mang khẩu trang khi vào vui chơi, mua sắm tại Trung tâm thương mại

Tương tự, tại một số quán cafe trên địa bàn quận Thanh Xuân, đa phần khách đến quán đều không đeo khẩu trang, dù một bàn nhỏ có 3-4 người ngồi sát để nói chuyện. Chủ một quán café ở Ngã Tư Sở (Hà Nội) cho biết, quán cũng không yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang khi bán hàng vì nhìn mất lịch sự khi giao tiếp với khách.

Nhiều người không "mặn mà" đeo khẩu trang phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 4.

Đôi bạn trẻ không mang khẩu trang khi nói chuyện

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Ban chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước; chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế về kết quả tích cực đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn nhân dân yên tâm, tin tưởng, ủng hộ và hợp tác với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh; các cấp, các ngành, địa phương phải coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm; tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần "chống dịch như chống giặc", không run sợ, không quá lo lắng, nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

1. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCov trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.

2. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCov phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

3. Hiện nay đang có dịch nCov, người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

4. Hiện nay đang có dịch nCov, người dân không đi du lịch và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.

5. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm