• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng

H.Y 21/01/2022 - 14:39 (GMT+7)

Người dân dọn dẹp, trang hoàng cho phần mộ của gia tộc để đón Tết

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày lễ như Thanh Minh, rằm tháng 7, giỗ chạp… người dân đã không thể đi thăm phần mộ của người thân. Vì thế, dịp tảo mộ cuối năm nay, ai nấy đều chu đáo chuẩn bị lễ lạt đi thăm viếng mộ gia tộc.
Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 1.

Những ngày giáp Tết này, người dân khắp nơi trên cả nước đều đến thăm phần mộ của gia tộc, dọn dẹp, trang hoàng, thắp hương, dâng lễ để mời tổ tiên, ông bà, người thân về đón Tết cùng con cháu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân cho biết, năm nay, họ đi sớm hơn thường lệ để tránh đông người.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 2.

Chị Minh Hằng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, phải đến hai năm rồi, vì dịch bệnh nên chị không thể đến thăm phần mộ của cha mình. Năm nay, dù công việc còn rất ngổn ngang nhưng chị vẫn cố gắng đi thăm cha.

8h sáng, gia đình bà Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) cùng con cháu đã chuẩn bị bánh chưng, gà, hoa quả… đến thắp hương cho chồng của bà tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Chỉ tay về phía các cháu nhỏ, bà nói: "Bữa nay, các cháu đều tiêm vaccine đầy đủ rồi nên tôi mới dám đưa chúng đến thăm mộ ông. Chứ suốt thời gian qua, gia đình tuy nhớ nhưng cũng không thể lên thăm ông được".

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 3.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân còn mua cây cảnh như quất, đào, hoa giấy, hoa trạng nguyên… để trang trí cho phần mộ của gia tộc. 

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 4.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, những khu chợ hoa cũng được họp ngay gần khu vực nghĩa trang để người dân tiện mua sắm cho phần mộ của gia tộc.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 5.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 6.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 7.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 8.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 9.

Người dân tấp nập đi tảo mộ sau một năm dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 10.

Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, tục tảo mộ thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tưởng nhớ của con cháu tới ông bà, tổ tiên. Với người dân Việt Nam, tục tảo mộ trước thềm Tết Nguyên đán đã thành truyền thống tốt đẹp, nét văn hoá ngàn đời này. Mỗi độ Tết đến, xuân về, con cháu lại tụ tập để cùng nhau đến thăm phần mộ tổ tiên, báo cáo tổ tiên về một năm cũ sắp qua và gửi gắm ước vọng về một năm mới suôn sẻ, đủ đầy, hạnh phúc.

Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đại đức Thích Trí Thịnh khuyến cáo người dân khi đến nơi công cộng, đông người thực hiện nghiêm quy tắc 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng. Đó cũng là phần việc, trách nhiệm của mỗi người, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, khi làm việc đó, bản thân cũng được an lành.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm