Người dân TPHCM thích thú lại được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ

Phạm Thương
28/10/2021 - 10:20
Người dân TPHCM thích thú lại được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ

Một cụ già đi thưởng thức ngay một bát phở khi quán mở bán cho ngồi tại chỗ.

Những điều giản dị như ra hàng quán thưởng thức tô hủ tiếu, tô bún riêu hay nhâm nhi tách cà phê cùng bạn bè lại trở nên ý nghĩa sau mùa dịch. Từ hôm nay 28/10, các cơ sở kinh doanh ăn uống ở TPHCM được phục vụ tại chỗ, người dân được trở lại những thói quen ngày xưa trong “bình thường mới”.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 28/10, người dân TPHCM bắt đầu đi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ. Tuy nhiên, không khí chưa sôi nổi. Một số cửa hàng vẫn kỹ lưỡng giăng dây và còn để bảng "bán mang đi".

Mặc khác, với những cơ sở, cửa hàng có mặt bằng rộng, thông thoáng, họ cảm thấy rất phấn khởi và kê bàn ghế chào đón khách ngay sau khi được cho phép. Anh Nguyễn Hữu Lợi, chủ quán phở Thảo (đường Tô Ngọc Vân, TP Thủ Đức, TPHCM) cảm thấy rất vui vì được phép buôn bán bình thường trở lại.  Bởi nhiều tháng qua nguồn doanh thu của cửa hàng giảm đi rất nhiều. Công tác chuẩn bị cho việc bán ngồi tại chỗ đã được anh hoàn tất từ nhiều ngày trước.

"Tinh thần phấn khởi rất nhiều, hơn 4 tháng qua, chúng tôi mong mỏi được trở lại như ngày hôm nay. Mọi người tới ăn tại chỗ. Tuy nhiên chúng tôi cũng mới mở 50% thôi, bàn ghế xếp cất bớt một nửa, chuẩn bị nước sát khuẩn, nhân viên phục vụ đứng xa xa để giữ khoảng cách. Mỗi bàn cũng bố trí cho khách ngồi 1-2 người. Tôi bán mang về trong thời gian qua cũng bằng 50% doanh thu trước kia, giờ được bán cho khách ngồi tại chỗ chắc sẽ được 50% còn lại. Đây như là một tín hiệu mừng và hy vọng mọi thứ sẽ được suôn sẻ trở lại như trước kia", anh Lợi chia sẻ.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 1.

Người dân ăn sáng tại chỗ.

Cùng chung tâm trạng, chị Phan Trúc Linh Lan, chủ quán cà phê Mi Lan (Bình Thạnh, TPHCM) cho biết từ đầu tháng 10 chị đã ngóng chờ văn bản cho khách ngồi tại chỗ. Tất cả nhân viên phục vụ của quán đều đã tiêm 2 mũi vaccine. Công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được nhắc nhở. Nhân viên được yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong suốt thời gian làm việc. Bàn ghế được kê cách nhau. "Thành phố không cần quy định hoạt động 50% công suất đâu, khách hàng hiện nay đến quán cũng không nhiều và đông đúc như trước. Vì ý thức tự phòng chống dịch bệnh của mọi người hiện nay rất cao, ai đi đâu cũng mang theo chai nước sát khuẩn, tự động né chỗ nào có đông người. Tuy nhiên, dù khách đến ít hay đến nhiều thì việc cho ngồi tại chỗ là một tín hiệu vui. Hôm nay quán tôi đã đón vài khách ruột đến ngồi trở lại, cảm giác gặp lại mọi người rất là trân quý. Chưa bàn nhiều về doanh thu, chỉ cần không khí sôi nổi bắt đầu trở lại như vậy cũng cảm thấy vui trong lòng", chị Lan bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Tường Vy (TP Thủ Đức, TPHCM) cho hay: "Hôm nay thành phố cho phép người dân được ngồi ăn tại quán tôi cảm thấy rất vui. Vợ chồng tôi đi làm ở quận 6 thường đi làm sớm nên mua về nhà ăn rất tốn thời gian. Buổi sáng tranh thủ ghé quán ăn tô phở, tô bún rồi đi làm thì rất thuận tiện. Việc được ngồi ăn tại chỗ khiến mọi người cảm thấy phấn khởi hơn, không khí rộn ràng hơn không cảm giác ảm đạm vì dịch bệnh như trước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn tự giác phòng dịch như thường xuyên sát khuẩn tay, sát khuẩn chỗ ngồi. Ăn thức ăn nóng nên cũng đỡ lo. Tôi mang theo nước để uống, tránh dùng chung ly với người khác".

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định 4 tiêu chí sau:

Tiêu chí 1 (đối với cơ sở): Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời phải bố trí khu vực giao- nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao. Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TP HCM.

Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3 (đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao- nhận hàng, người đến liên hệ): Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.

Một số hình ảnh ghi nhận ngày đầu tiên TPHCM cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống ở TPHCM được phục vụ tại chỗ: 

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 3.

Cả gia đình phấn khởi chở nhau đi ăn sáng.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 4.

Quán phở Thảo (đường Tô Ngọc Vân, TP Thủ Đức, TPHCM) kê bàn ghế một nửa và xếp cất một nửa nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 5.

Người dân được quay trở lại thói quen cà phê vỉa hè như trước kia.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 6.

Nhiều khách hàng vẫn lựa chọn mua mang đi để phòng chống dịch bệnh.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 7.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được phục vụ tại chỗ.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 8.

Sau mùa dịch, trên bàn ăn có thêm chai nước sát khuẩn bên cạnh chai mắm, lọ tương.

Người dân TPHCM thích thú khi được ngồi ăn sáng, uống cà phê tại chỗ  - Ảnh 9.

Thực khách quay trở lại quán sau nhiều ngày tháng không được ngồi tại chỗ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm