• Mới cập nhật:

Xã hội

Người di cư, luật sư, đấu sĩ: Những bộ mặt khác nhau của nữ Bộ trưởng Tư pháp Áo

Phương Liên 18/02/2020 - 05:53 PM
Alma Zadić là một luật sư và chính trị gia người Áo. Là thành viên của đảng Xanh của Áo, cô là Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong chính phủ Kurz thứ hai kể từ ngày 7/1/2020.

Người phụ nữ trẻ cho biết, cô luôn lo lắng về việc đứng quá gần cửa sổ lớn trong văn phòng của mình. Kể từ khi trở thành Bộ trưởng Tư pháp Áo, các mối đe dọa xuất hiện không ngừng. Vài giờ sau khi tuyên thệ vào tháng trước, Zadic đã được cảnh sát bảo vệ.

Người di cư, luật sư, đấu sĩ: Những bộ mặt khác nhau của nữ bộ trưởng tư pháp Áo - Ảnh 1.

Alma Zadić là một luật sư và chính trị gia người Áo

Là con gái của những người tị nạn Bosnia và là thành viên của Đảng Xanh tiến bộ, Zadic đã bước chân vào giới chính trị 3 năm trước với một mục tiêu rõ ràng, chiến đấu với một người lên ngôi cực hữu. Giờ đây, cô bị buộc tội bảo vệ các chính sách được đồng thiết kế từ những năm trước để ngăn chặn hiệu quả những người như cha mẹ cô ra khỏi đất nước. Đảng xanh đã thay thế Đảng Tự do cực hữu với tư cách là đối tác cơ sở trong chính phủ và đưa biến đổi khí hậu vào chương trình nghị sự chính trị. Nhưng họ cũng đang trở nên đồng lõa trong chính sách nhập cư cứng rắn của Kurz.

Đại diện của đảng Dân chủ từ thành phố New York, Mỹ đã gọi Zadic là một Alexandria Ocasio-Cortez (nữ chính trị gia Mỹ) phiên bản Áo. Zadic thông minh, chiến thắng, trẻ trung và lý tưởng, cùng một bản sắc ngang ngửa tự hào (người Bosnia-và là người Áo).

Câu chuyện của cô ấy theo nhiều cách là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại: một cô gái tị nạn xuất sắc ở trường, thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp, được bầu vào Quốc hội và trở thành thành viên cao cấp của nội các ở tuổi 35. Nhưng điều gì đã khiến Zadic trở thành anh hùng đối với nhiều người biến cô thành mục tiêu cho người khác.

Người di cư, luật sư, đấu sĩ: Những bộ mặt khác nhau của nữ bộ trưởng tư pháp Áo - Ảnh 2.

Cái giá của việc bước chân vào chính phủ rất cao, cả về mặt cá nhân và chính trị, Zadic thừa nhận. Nhưng cái giá của việc không bước chân vào chính phủ - nhượng lại lĩnh vực này cho đến tận cùng một lần nữa - sẽ cao hơn nhiều, cô nhấn mạnh. Zadic là một thiếu niên vào năm 2000, khi Đảng Tự do lần đầu tiên gia nhập một chính phủ bảo thủ. Các thủ đô châu Âu khác đóng băng quan hệ ngoại giao với Vienna, trong khi cha mẹ cô, cả hai kỹ sư, sợ rằng họ có thể bị trục xuất.

"Tôi vẫn còn trẻ, nhưng tôi có thể cảm nhận được điều đó. Tôi biết bố mẹ tôi lo lắng và có những lo ngại cụ thể về những gì sẽ xảy ra với chúng tôi"- Zadic nhớ lại.

Trong khả năng hiện tại của mình, như Zadic nói, nhiệm vụ của cô và đảng của cô không chỉ là thúc đẩy một chương trình nghị sự xanh đã quá hạn ở quốc gia nhỏ bé này mà còn chống lại các dòng chảy của chủ nghĩa dân túy và bảo vệ các quyền cơ bản.

Zadic sinh ra ở Tuzla, một thị trấn công nghiệp ở góc đông bắc của Bosnia-Herzegovina, nơi xảy ra vụ thảm sát năm 1995 khét tiếng trong các cuộc chiến tranh Balkan. Cô lên 7 khi chiến tranh nổ ra và lên 10 khi gia đình cô trốn sang Vienna.

Đó là năm 1994, và cô thấy mình là người duy nhất không phải người Áo trong lớp. Cô nhớ lại nhiều khoảnh khắc đẹp mà gia đình cô đã trải qua ở Vienna. Nhưng cũng có những khoảnh khắc đau khổ. Nỗi sỉ nhục mà cô cảm thấy khi một giáo viên xé tờ bài toán từ tay cô, nói rằng: Em không thể làm điều đó! Hôm đó, cô đã hiểu điều gì đó về cách cô được nhìn nhận ở nơi được gọi là quê hương mới. Thông điệp đó là: Bạn khác biệt.

Những trải nghiệm thời thơ ấu đã giúp thúc đẩy một động lực mạnh mẽ khiến cô lần đầu tiên học luật và nhiều năm sau đó, đánh đổi sự nghiệp pháp lý sinh lợi cho dịch vụ công. Cô học luật tại Vienna và tiếp tục nhận học bổng Fulbright để lấy bằng luật sau đại học tại Đại học Columbia ở New York, sau đó trở lại Vienna, với bằng tiến sĩ luật nhân quyền. Cô thực tập tại Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague trước khi trở thành một luật sư thành công tại một công ty quốc tế ở Vienna.

"Trong nhiều năm, tôi đã phải vật lộn với câu hỏi này: Tôi là người Bosnia hay người Áo? Ở New York tôi đã học được rằng tôi có thể là người Áo và người Bosnia và người châu Âu cùng một lúc". Trở lại Áo, với tư cách là một luật sư thành công trong một công ty quốc tế, nền tảng của cô mờ dần. Nhưng ngay khi cô quyết định bước vào chính trị mùa hè năm 2017, điều đó trở thành một "sự báo thù".

Một tiêu đề báo quốc gia từ năm đó vẫn còn xuất hiện trong ký ức của cô. "Họ gọi tôi là một đứa trẻ tị nạn. Tôi đã ở Áo được 25 năm, tôi là một luật sư, tôi có bằng tiến sĩ, tôi không phải là người tị nạn cũng không phải là một đứa trẻ. Và tôi nhận ra: Đó vẫn là những gì họ định nghĩa về mình"- Zadic nói.

Sau khi Zadic gia nhập chính phủ, Đảng Xanh của cô đã khiến cô có một chút khó chịu khi tạo một buổi lễ tôn vinh cô là "Bộ trưởng người hồi giáo đầu tiên" của đất nước. " Ngày nay, chẳng ai hỏi "Bạn là người theo đạo Tin lành hay Công giáo?" cả. Ở một quốc gia thế tục, bạn theo tôn giáo nào cũng chẳng là vấn đề, nếu có, và việc bạn sinh ra ở đâu cũng không quan trọng, miễn là bạn sẵn sàng làm việc cho đất nước của mình".

Những giả định không ngừng rằng Zadic là người Hồi giáo khiến cô luôn cảm thấy khó chịu, mặc dù cô khẳng định mình là người vô thần. "Vâng, có những người Hồi giáo trong đại gia đình của tôi, nhưng cũng có Kitô hữu và Chính thống giáo. Cha mẹ và ông bà của tôi, những người đều lớn lên dưới chế độ cộng sản ở Nam Tư cũ, cũng không bao giờ theo tôn giáo"– Zadic cho biết.

Tuy nhiên, Zadic biết rõ rằng cô là một hình mẫu mạnh mẽ cho những cô gái và chàng trai có nguồn gốc di cư ở trong nước, nhiều người trong số họ theo đạo Hồi.

"Khi tôi còn đi học, không thể tưởng tượng được rằng ai đó như tôi có thể trở thành một Bộ trưởng"- Zadic bày tỏ. Tháng trước, khi cô đến thăm ngôi trường cũ của mình ở một quận hỗn hợp cư dân của Vienna, một nhóm trẻ em tại trạm xe buýt đã hét lên Alma! Alma!

"Tôi không muốn làm họ thất vọng. Tôi không muốn để nước Áo thất vọng!".

Nguồn: Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm