• Mới cập nhật:

Khỏe

"Người mắc sốt xuất huyết ngại đến viện vì Covid-19 là rất nguy hiểm"

Hải Yến 04/09/2020 - 19:30 (GMT+7)

Nhiều người khoẻ mạnh cũng nhập viện điều trị do mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Vietnamnet

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết (SXH) sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện, dẫn đến không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm.

Ý kiến được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 4/9.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý: "Các đơn vị cần quyết liệt không để dịch chồng dịch. Hiện nay đang có bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện, do đó dẫn đến không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm".

Được biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do SXH. Đây là ca tử vong thứ hai do bệnh này tại Hà Nội, trong vòng một tháng qua.

Cụ thể, bệnh nhân 57 tuổi, trú ở phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước khi đến BV Bạch Mai cấp cứu và được chẩn đoán mắc SXH, bệnh nhân đã sốt 5 ngày, tự mua thuốc về điều trị.

Tại thời điểm nhập viện và phát hiện SXH, người bệnh đã suy gan thận. Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành lọc máu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bệnh nhân không qua khỏi do tình trạng quá nặng. Chẩn đoán khi tử vong: Sốc nhiễm khuẩn/rối loạn đông máu - sốc Dengue/ngộ độc paracetamol.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, cả 2 trường hợp tử vong do sốt SXH vừa qua đều đến bệnh viện muộn với tình trạng nặng, đã suy đa tạng.

"Người mắc sốt xuất huyết ngại đến viện vì Covid-19 là rất nguy hiểm" - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ tri phiên họp chiều 4/9. Ảnh: Nguyễn Khánh

Sống chung với Covid-19 cho đến khi có vaccine

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc Covid-19 và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: "Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định, TP sẽ hết dịch".

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, đánh giá của Bộ Y tế cho rằng, vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới. Ông Ngô Văn Quý nói: "Chúng ta phải xác định phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vaccine theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả".

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Thành phố giao Sở VHTT cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh. Xác định tinh thần phải sống chung với dịch".

Về phương án thu phí cách ly với người nhập cảnh, ông Ngô Văn Quý cho hay: "TP giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cách làm cụ thể là khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó tùy theo nguyện vọng, họ sẽ đăng ký và TP sẽ giải quyết".

Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo phòng chống dịch; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm