• Mới cập nhật:

Khỏe

Người mẹ trẻ đau thắt lòng khi con mới 14 tháng tuổi đã mắc 2 bệnh ung thư

Linh Trần 15/07/2020 - 09:00 (GMT+7)
"Trong lúc đang chạy vạy tiền chữa bệnh ung thư máu dòng Lympho cho con thì vợ chồng tôi lại ngã quị thêm lần nữa khi hay tin con bị mắc thêm bệnh ung thư thứ 2 - ung thư tủy", chị Trang nghẹn ngào.

Năm nay, bé Nguyễn Lê Hoàng Nguyên mới 14 tháng tuổi (sinh ngày 3/5/2019). Tuy nhiên, mỗi khi nhìn con, chị Lê Thị Thùy Trang (SN 1993, trú tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại khóc. Bởi bé mang trong mình 2 bệnh ung thư là ung thư máu dòng Lympho và ung thư tủy. Nhìn con ngày ngày chiến đấu với bệnh tật, chị thương con vô cùng. Khi viết những dòng tâm sự gửi Báo PNVN, chị Trang bộc bạch đã khóc hết nước mắt. Thư chị viết:

"Con trai bé bỏng của mẹ. Con chào đời vào tháng 5/2019. Gương mặt con nhỏ nhắn, xinh xinh, nhìn nụ cười con mấp máy mà bố mẹ vui mừng khôn tả. Thế là từ nay gia đình mình ngoài chị con ra thì có thêm một tiếng cười trẻ thơ.

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 1.

Bé Nguyễn Lê Hoàng Nguyên vẫn luôn tươi cười

Tuy nhiên, mẹ chưa kịp đưa con đi chụp những bức ảnh đầu đời thì chỉ 1 tuần sau ngày con sinh ra, con bỗng sốt cao, chướng bụng, nôn trớ. Vừa từ BV về chưa được bao lâu, bố mẹ lại tay xách nách mang đưa con lên Bệnh viện Nhi TƯ để thăm khám. Tại đây bác sĩ chuẩn đoán con bị viêm phổi và teo phổi.

Bố bế con trong tay mà thở dài, mẹ thì nước mắt cứ thế lã chã rơi không biết bao nhiêu lần. Con còn quá nhỏ mà, cớ sao con phải chịu nỗi đau lớn đến như vậy?

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 2.

Bé Nguyên đang điều trị bệnh tại BV

Chữa trị được 5 tháng nhưng bệnh tình con không thuyên giảm. Những cơn sốt vẫn thường xuyên tái phát, các bác sĩ lại chuyển con vào BV TƯ Huế. Tại đây, bố mẹ được nghe một thông tin không thể nào đau đớn hơn: "Con bị ung thư máu dòng Lympho" nguy cơ cao.

Mẹ lúc ấy không còn biết làm gì nữa ngoài ôm con đau đớn khóc. Bố mạnh mẽ hơn thì chạy ngược xuôi lo giấy tờ thủ tục để cho con nhập viện. Từ đó, gia đình 3 người nhà mình rong ruổi từ Bắc vào Nam, làm bạn với BV. Bố mẹ ăn cơm đường cháo chợ qua loa cho xong bữa, chỉ với một hy vọng mong manh cứu lấy con. Bố mẹ cố gắng cho con có cuộc sống như bao đứa trẻ bình thường khác.

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 3.

Dù đau nhưng bé rất kiên cường chiến đấu với bệnh tật

Chỉ trong vòng 28 ngày thôi mà con đã phải 3 lần truyền hóa chất, trên người chỗ nào có ven là chỗ đó có mũi tiêm thâm tím. Những khi hóa chất ngấm, con mệt lại nằm bệt ra giường, ánh mắt con trong veo nhưng lại khiến mẹ rất đau đớn. Mẹ không biết phải làm gì nữa. Mẹ thật sự rất muốn là người chịu đựng cơn đau này, bệnh tật này thay cho con. Bây giờ đã 14 tháng rồi nhưng bé Nguyên của mẹ chỉ vẻn vẹn 9kg. Ngoài gương mặt tươi roi rói mỗi khi không mệt, nụ cười lém lỉnh như thiên thần thì còn lại da dẻ con xanh xao, èo uột, những vết bầm tím không tan, mẹ thương con vô cùng.

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 4.

Giây phút hiếm hoi bé Nguyên được ở với chị gái

Từ ngày con bị bệnh, mẹ nghỉ việc để chăm sóc con ở viện. Bố về đi làm lo tiền chữa bệnh và tiền ăn cho cả gia đình. Gần 1 năm nay, số lần mẹ gặp chị gái con chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Con biết không, chị con rất mong con khỏe để sớm ngày gia đình mình đoàn tụ. Chị cũng rất thèm vòng tay mẹ nhưng hiện tại thì con là sự lựa chọn hàng đầu của gia đình mình.

Nằm ôm con trong viện, hễ mỗi lần có một đứa trẻ trong phòng chuyển biến xấu là mẹ lại sợ đến cùng cực. Mẹ lại ôm Nguyên của mẹ thật chặt, phấp phỏng lo lắng cho con đến nỗi thức trắng cả đêm không dám ngủ.

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 5.

Bé phải lấy ven ở đầu

Ấy vậy mà ông trời như thử thách gia đình mình con à. Trong lúc đang chạy vạy tiền chữa bệnh cho con thì bố mẹ lại ngã quị thêm một lần nữa khi hay tin con bị mắc thêm bệnh ung thư thứ 2 - ung thư tủy.

Bố mẹ như rụng rời tay chân, đứng không vững. Bố con mạnh mẽ đến vậy mà lần này mẹ thấy bố đã suy sụp. Bố mẹ thương con đến thắt lòng. Bố mẹ đã mỏn mòi chờ đợi ngày con sớm khỏe mạnh, dù một chút hy vọng mong manh cũng sẽ cố cứu lấy con. Nhưng giờ quả thật bố mẹ cạn kiệt tất cả, nhìn nụ cười con mà bố mẹ cứ khóc. Bố mẹ thương con nhiều mà chẳng biết phải làm sao.

Nguyên ơi, mong con thương bố thương mẹ, thương chị mà gắng gượng chiến đấu đến cùng, bố mẹ cũng sẽ thế, chỉ cần còn được nhìn thấy nụ cười con thì bố mẹ còn cố gắng.

Chiến đấu thật kiên cường con nhé".

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 6.

Ảnh gia đình anh Cầm - chị Trang

Khoản nợ cả tỷ đồng

Anh Nguyễn Mạnh Cầm (chồng chị Trang) cho biết, vợ chồng anh kết hôn tháng 6/2016. Cuối năm 2016, vợ anh sinh bé gái khỏe mạnh. Đến tháng 5/2019, bé Nguyễn Lê Hoàng Nguyên chào đời.

Sau khi chào đời, bé có biểu hiện trướng bụng, nôn, ói, vàng da. Gia đình thấy bất thường nên đưa con đến BV tỉnh điều trị. Ban đầu, bác sĩ bảo vàng da sinh lý nhưng sau đó điều trị cả tháng không hết. Lo cho con, gia đình đưa bé đến BV Nhi TƯ thăm khám thì lần lượt phát hiện con bị 2 bệnh ung thư. Từ đó đến nay, vợ chồng anh rong ruổi khắp các BV trong nước để điều trị cho con.

Người mẹ trẻ vừa khóc, vừa động viên con 14 tháng tuổi bị ung thư máu và ung thư tủy chiến đấu kiên cường - Ảnh 7.

Ánh mắt trong veo của bé Nguyễn Lê Hoàng Nguyên

Anh Cầm chia sẻ, trước khi con bị bệnh, anh làm phụ hồ, còn chị buôn bán rau ở chợ dân sinh gần nhà. Tuy nhiên, từ khi sinh bé Nguyên, rồi phát hiện con bị bệnh, vợ chồng anh đành nghỉ việc để đưa con đi điều trị. Do thời gian con nằm viện quá nhiều nên thi thoảng anh lại về quê, làm phụ hồ hoặc ai thuê gì làm nấy, dành dụm để điều trị cho con. Nhưng số tiền vợ chồng anh dành dụm, tiết kiệm được chỉ như hạt cát giữa sa mạc, bởi bệnh của con phải tốn rất nhiều tiền.

Dẫu vậy, gia đình quyết không nản. Để lo cho con, anh đã mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ (gia đình anh ở chung với bố mẹ), thế chấp ngân hàng được 500 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền đó chẳng thấm vào đâu, bởi chi phí điều trị cho con quá lớn (thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả). Thương tình, một người bạn cho vợ chồng anh mượn kiot ngoài chợ thế chấp ngân hàng được 250 triệu đồng. Ngoài ra, bạn bè, người thân cũng cho vay mỗi người một ít. Đến nay, vợ chồng anh đã nợ hơn 1 tỷ đồng. Chỉ riêng tiền lãi, mỗi tháng phải trả hơn 8 triệu đồng. Dù vậy, vợ chồng anh không nản, kiên trì điều trị cho con và mong phép màu xảy ra. "Còn nước, còn tát, gia đình chúng tôi sẽ cố hết sức để điều trị cho con", anh Cầm chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết, bệnh của bé Nguyên phải điều trị lâu dài, vì thế chi phí rất tốn kém. Gia đình anh Cầm - chị Trang rất mong nhận được sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về số tài khoản: 0201000674053, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh. Chủ tài khoản: Nguyễn Mạnh Cầm.

Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh ung thư máu) là tình trạng các tế bào bạch cầu tăng đột biến gây ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh. Bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho là loại phổ biến nhất của bệnh bạch cầu. Nguyên nhân của bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho vẫn chưa được tìm ra. Bệnh này không truyền nhiễm nhưng có thể di truyền.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho là mệt mỏi do hệ miễn dịch giảm xuống. Lượng hồng cầu hoặc tiểu cầu khỏe mạnh thấp gây suy nhược do thiếu máu. Bệnh nhân cũng có thể bị chảy máu cam, bầm tím, các bệnh xuất huyết khác. Dấu hiệu ban đầu thường là hạch bạch huyết sưng to hoặc mắc bệnh truyền nhiễm tái phát liên tục do hệ miễn dịch bị suy yếu. Các triệu chứng khác trong giai đoạn bệnh tiến triển nặng hơn là khó thở, sụt cân, khó chịu ở bụng, đau khớp và sưng đi kèm sốt cao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm